แนวทางการจัดเวทีการขับเคลื่อนการทำงานส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ ปี 2559 สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ระบบส่งเสริมการเกษตร แบบ MRCF
กรอบแนวคิดนโยบายการส่งเสริมการเกษตรปี๒๕๕๙ นโยบายการปฏิบัติงาน 1. สนับสนุนโครงการพระราชดำริ 2. มีการดำเนินการในพื้นที่ที่ชัดเจน 3. มีการดำเนินงานในพื้นที่ชัดเจน การเปลี่ยนแปลง CHANGE TO THE BEST 5.ขับเคลื่อนการดำเนินงานโดยใช้กลไก ศพก. ศดปช. ศจช. ศบกต 6. เสริมสร้างขีดความสามารถให้เจ้าหน้าที่เป็น smart office 7. มุ่งการทำงาน 5 smart งานที่เร่งรัดต้องดำเนินการ การส่งเสริมการเกษตรในรูปแบบแปลงใหญ่ พัฒนา ศพก. ปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร ป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตภัยแล้ง พัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ พัฒนาวิสาวิสาหกิจชุมชนและท่องเที่ยวเชิงเกษตร การบริหารจัดการในพื้นที่ พื้นที่ คน สินค้า การเรียนรู้ การมีส่วนร่วม 4. ขับเคลื่อนนโยบายการลดต้นทุนและเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน โดยดำเนินการ 4 ด้าน การลดต้นทุน การเพิ่มผลผลิตต่อหน่วย การบริหารจัดการ การตลาด
C : Community Participation F : Specific Field Service M : Mapping R : Remote Sensing C : Community Participation F : Specific Field Service ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเตรียมเข้าทำงานในพื้นที่โดยเน้นการใช้ข้อมูลแผนที่ ประสานและให้บริการเกษตรกรด้วยวิธีการติดต่อสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลจากระยะไกล ใช้วิธีการจัดเวทีชุมชนในการทำงานและร่วมดำเนินการกับเกษตรกร ชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแบบมีส่วนร่วม เข้าทำงานในพื้นที่แบบเฉพาะเจาะจงโดยมีเป้าหมายและจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ๔มิถุนายน๒๕๕๗
ปี 2559 จะทำ MRCF กันยังไง ทำที่ไหน ทำกับใคร เป้าหมายการทำงาน ทำเรื่องอะไร
ปี 2559 จะทำMRCF กันยังไง มีการกำหนดเป้าหมาย พื้นที่ให้กำหนดเอง จัดทำเป็นรูปเล่มและมีไฟล์เพื่อสรุปงานไม่เกิน 15 แผ่น ในเล่มประกอบด้วย - หลักการและเหตุผล - ข้อมูลต่างๆ - กระบวนการทำงานให้เกิดตามเป้าหมาย - ผลการดำเนินงาน ตรงตามเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์หรือไม่ - ภาคผนวก
แนวทางการดำเนินการ MRCF ของสำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี 2559
การเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตพัฒนาผลผลิต แผ่นพับ VDO การสาธิต Web site อื่นๆ แผนที่ Zoning ข้อมูลกายภาพ ข้อมูลชีวภาพ ผลผลิตเดิม R M เป้าหมาย การเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตพัฒนาผลผลิต กรมการข้าว ศพก. แปลงใหญ่ ผู้นำชุมชน กษอ.,นวส. ศจช. โรงเรียนเกษตรกร พื้นที่แปลงใหญ่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบางไทร เสนา บางปะอิน มหาราช ลาดบัวหลวง บางปะหัน C F
การดำเนินงาน จัดทำแผนที่ เก็บข้อมูลเดิม ข้อมูลผลิต พัฒนาคุณภาพการผลิตโดยดูจาก ศพก. จากหลักสูตรในการอบรมเกษตรกร เก็บข้อมูลหลังจากการอบรม ว่ามีการพัฒนาผลผลิตไปอย่างไรบ้าง