แนวทางการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม และน้ำแข็งบริโภค ในสถานประกอบการ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหาร
Advertisements

บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยคริสเตียน ภาคการศึกษาที่ 1 ปี การศึกษา 2559.
ความก้าวหน้าการพัฒนากฎหมาย ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอนามัย
การนำเสนอผลการจัดทำแผนและคำของบประมาณ
วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 และ 20 มิถุนายน 2560
มาตรฐานงานสุขศึกษา &โปรแกรมประเมิน.
ประกาศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระเบียบ ประกาศ คำสั่งกรมปศุสัตว์
Innovation and Information Technology in Education
การเตรียมความพร้อมรับการประเมิน จาก สมศ.
พลังวัชร์ แพ่งธีระสุขมัย คณะวิศวกรรมศาสตร์
กรมบัญชีกลาง กองการพัสดุภาครัฐ
สำหรับธุรกิจบริหารจัดการเรือ
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
BUSINESS TAXATION รศ.ดร.กฤษฎา สังขมณี
วันอังคารที่ 6 มีนาคม พ. ศ เวลา น
งานวันข้าวโพดเทียนบ้านเกาะ
Effective Child Development สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่
การควบคุมและตรวจสอบภายใน รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน
Buddy Happy Brain (Smart Kids) ศูนย์อนามัยที่ ๓
เพื่อเข้าถึงแหล่งงบประมาณ
การใช้คู่มือประเมินความสามารถทางเชาวน์ปัญญา เด็กอายุ 2-15 ปี
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
โครงการส่งเสริมเกษตรทฤษฎีใหม่ และเกษตรกรรมยั่งยืน ปี 2560
รูปแบบมาตรฐานการเขียนโครงการ
สิทธิประโยชน์การเป็นสมาชิกกองทุน สำรองเลี้ยงชีพ
สรุปความก้าวหน้าการดำเนินงาน ตามแผนบูรณาการสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ
ผู้อำนวยการกองกฎหมาย
สถาบันพัฒนาบุคลากรด้านการพัฒนาเมือง
4.8 พัฒนาการเด็กวัยเรียน
พญ.ชีวนันท์ เลิศพิริยสุวัฒน์
สถาบันพัฒนาบุคลากรด้านการพัฒนาเมือง
หนังสือคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุ ด่วนที่สุด ที่ กค (กวพ) 0405
ตัวชี้วัด : ร้อยละของการดำเนินงานให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลสุขภาพ และการป้องกันโรคและภัยสุขภาพจากมลพิษสิ่งแวดล้อม.
MOCKUP PACKAGE Digital Restaurant.
วิลเลียม ฮาร์วีย์ (William Harvey) ด.ญ.กัณฐิกา จันแย้ ม.4.3 เลขที่ 1
เรื่องวิวัฒนาการนาฏศิลป์ไทย
เรื่อง การทอผ้าห่มสี่เขา/ตะกอ
การกำจัดขยะและสารเคมี
บทที่ 4. ผศ.ดร.จันทร์เพ็ญ มีนคร
10 สถานที่ท่องเที่ยว ขอแนะนำ.
ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ตำบลดงยาง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสมุทรสงคราม
ความสำคัญของโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย
แนวทางปฏิบัติงานตาม พ.ร.บ. แร่ พ.ศ. 2560
พลวัตความเหลื่อมล้ำเชิงพื้นที่ :
กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์
โครงการปรับระบบการเลี้ยงสุกรเพื่อป้องกันโรคและประเมินสถานภาพโรค PRRS ของกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยปี 2559.
เรื่อง ทฤษฎีการค้นหาในการฝึกสุนัข
การจัดทำรายงาน ของผู้สอบบัญชีสหกรณ์ อาจารย์ ณัฐเสกข์ เทพหัสดิน
การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของส่วนราชการ
แบบฟอร์มการนำเสนอหลักสูตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
ศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SME Rescue Center)
ประเภทที่ 1 วิจัยในชั้นเรียน
การเขียนรายงานเชิงวิชาการ
เข้าใจและสามารถปฏิบัติตนตามหลักธรรม ที่เกี่ยวเนื่องกับอริยสัจ 4
หอผู้ป่วยศัลยกรรมระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลราชบุรี
จัดสวัสดิการผู้สูงอายุตามวิถีแว้ง
กองการพยาบาลสาธารณสุข สำนักอนามัย
กลุ่มที่1 การจัดการข้อมูลการดำเนินงานโรงเรียนเด็กไทยแก้มใส
งานการเงินนักศึกษา ส่วนการเงินและบัญชี
การเตรียมความพร้อมในวันสิ้นปีงบประมาณ
การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้วยการสอนซ่อมเสริมร่วมกับ
การจัดทำและการบริหาร งบประมาณรายจ่ายประจำปี นางดรงค์รัตน์ กล้าหาญ
หมวด 2 : การให้ความสำคัญกับประชากรเป้าหมาย ชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย วีระโชติ รัตนกุล นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ.
หลักและศิลปะ ในการเขียนหนังสือติดต่อราชการ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
ฉบับที่ ๑๕/๒๕๖๐ วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๓๐ น. นายปริญญา เพ็งสมบัติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

แนวทางการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม และน้ำแข็งบริโภค ในสถานประกอบการ แนวทางการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม และน้ำแข็งบริโภค ในสถานประกอบการ

แนวทางการดำเนินงาน 1. พื้นที่เป้าหมาย : ตำบลละ 20 ตัวอย่าง น้ำดื่ม 10 ตัวอย่าง น้ำแข็ง 10 ตัวอย่าง 2. กลุ่มเป้าหมาย : ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร 3. เครื่องมือ: แบบสำรวจข้อมูลคุณภาพของน้ำดื่มและน้ำบริโภคในสถานประกอบการด้านอาหาร ชุดตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร (SI-2)

วิธีการเก็บตัวอย่าง/ใช้ชุดทดสอบ กรณี แบบ อ 13 1. นำน้ำดื่มหรือน้ำแข็งใส่แก้ว/ภาชนะที่สะอาด สำหรับน้ำแข็งให้ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนละลายเพียงพอ ให้สามารถ เก็บตัวอย่างได้ 2. ใช้ช้อนชาที่ฆ่าเชื้อโดยเช็ดแอลกอฮอล์70 % แล้วลนไฟ ตักน้ำหรือน้ำแข็งที่ละลายแล้ว ประมาณ 1 ช้อนชา(1 มิลลิลิตร) ใส่ลงในขวดอาหารเลี้ยงเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย (SI-2)

วิธีการเก็บตัวอย่าง/ใช้ชุดทดสอบ 3. หลังจากเก็บตัวอย่างเสร็จแล้ว ตั้งขวดอาหารเลี้ยงเชื้อฯ ไว้ที่อุณหภูมิห้อง (25-40 °C) เป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วตรวจสอบดังนี้ ขวด 1 : ขวดอาหารเลี้ยงเชื้อ สีม่วงใสปราศจากเชื้อ ขวด 2 : ใส่ตัวอย่างและบ่มไว้ 24 ชม. อาหารยังคงเป็นสีม่วงใสไม่เปลี่ยน แสดงว่าไม่มีการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ขวด3 : ใส่ตัวอย่างและบ่มไว้ 24 ชม. อาหารเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นม่วงปนเหลือง ขุ่นและมีแก๊สปุดขึ้นเมื่อเขย่าเบาๆ แสดงว่า มีการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ขวด 4 : ใส่ตัวอย่างและบ่มไว้ 24 ชม. อาหารเปลี่ยนจากสีม่วงเป็น สีเหลือง ขุ่นและมีแก๊สปุดขึ้นเมื่อเขย่าเบาๆ แสดงว่า มีการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย

วิธีการเก็บตัวอย่าง/ใช้ชุดทดสอบ กรณี แบบ อ 11 1. วิธีการเก็บตัวอย่างและการใช้ชุดทดสอบ เหมือน อ 13 2. การอ่านและแปรผล

ขวด 1 : อาหารเหลวตรวจเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย สีแดงใสปราศจากเชื้อ ขวด 2 : หลังเติมน้ำตัวอย่าง ขวด 3 : หลังเติม ตย. และบ่มไว้ 24 ชม. อาหารยังคงเป็นสีแดงใส แสดงว่าไม่พบเชื้อ ขวด 4 :หลังเติม ตย. และบ่มไว้ 24 ชม. อาหารเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือน้ำตาลอมส้ม ขุ่น และมีแก๊สปุดขึ้นเมื่อเขย่า แสดงว่าพบเชื้อ ขวด 5 : หลังเติม ตย. และบ่มไว้ 24 ชม. อาหารเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือเหลืองอมส้ม ขุ่น และมีแก๊สปุดขึ้นเมื่อเขย่า แสดงว่าพบเชื้อ ขวด 6 : หลังเติม ตย. และบ่มไว้ 24 ชม. อาหารเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขุ่น และมีแก๊สปุดขึ้นเมื่อเขย่า แสดงว่าพบเชื้อ

วิธีการเก็บตัวอย่าง/ใช้ชุดทดสอบ 4. บันทึกผลการตรวจทางแบคทีเรียลงในแบบสำรวจข้อมูลคุณภาพน้ำดื่มและน้ำแข็ง 5. กรณีผลการตรวจพบเชื้อ : เจ้าหน้าที่ให้ความรู้/คำแนะนำ ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เพื่อลดการปนเปื้อนสิ่งสกปรกของน้ำดื่มและน้ำแข็ง ตรวจสอบซ้ำ 6. การเก็บรักษาและอายุการใช้งาน : เก็บในตู้เย็น มีอายุการใช้งาน 6 เดือน หลังจากผลิต เก็บภายในกล่องบรรจุที่อุณหภูมิห้อง มีอายุการใช้งาน 2 เดือน หลังจากผลิต 7. การปฏิบัติหลังจากใช้ชุดทดสอบแล้ว เทน้ำยาที่ใช้แล้วทิ้งในโถสุขภัณฑ์ ก่อนทิ้งขวดในที่เหมาะสม

ข้อมูลทั่วไป : น้ำดื่ม & น้ำแข็งบริโภค

แบบฟอร์มการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม

แบบฟอร์มการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำแข็งบริโภค

ส่งผลการดำเนินงาน ระยะเวลาดำเนินการ : เม.ย.- มิ.ย. 59 ส่งผลการดำเนินงาน : ก.ค.59 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข หรือ กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพ E-Mail : kok_m@msn.com

Thank You !