การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร 2552 VS 2558 มาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร 2552 VS 2558
รายละเอียด 2552 2558 ขอบข่าย นิยาม ประเภทการเลี้ยงสุกร เกณฑ์กำหนด และวิธีการตรวจประเมิน คำแนะนำการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร ข้อกำหนด
รายละเอียด 2552 2558 สถานที่ตั้งฟาร์ม / 1. องค์ประกอบของฟาร์ม สถานที่ตั้งฟาร์ม อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เสี่ยงจากการปนเปื้อนของอันตรายทางกายภาพ เคมี และชีวภาพ อยู่ห่างจากโรงฆ่าสัตว์และตลาดค้าสัตว์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค / ต้องได้รับการยินยอมจากราชการส่วนท้องถิ่น
รายละเอียด 2552 2558 ผังและลักษณะฟาร์ม มีการวางผังฟาร์มและแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน มีระบบป้องกันโรคจากภายนอก / โรงเรือน โครงสร้างแข็งแรง มีพื้นที่เพียงพอ มีมาตรการดำเนินในกรณีไฟฟ้าดับหรือขัดข้อง / - อยู่ในสภาพที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุกรและผู้ปฏิบัติ
รายละเอียด 2552 2558 / มีคุณภาพและมาตรฐานตามกฎหมาย 2. อาหารสำหรับสุกร มีคุณภาพและมาตรฐานตามกฎหมาย อาหารสัตว์ผสมยาอยู่ภายใต้การดูแลของสัตว์แพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม การเก็บรักษาอาหารสัตว์ต้องสามารถป้องกันการปนเปื้อนและการเสื่อมสภาพ จัดภาชนะและอุปกรณ์ให้อาหารเหมาะสม /
รายละเอียด 2552 2558 3. น้ำสำหรับสุกร - น้ำที่ใช้ต้องสะอาด ปลอดภัย และมีปริมาณเพียงพอนำมาใช้ในฟาร์มได้ตลอดเวลา / - มีน้ำให้สุกรกินอย่างทั่วถึง
รายละเอียด 2552 2558 4. การจัดการฟาร์ม 1. คู่มือการจัดการฟาร์ม - มีคู่มือการจัดการฟาร์ม / 2. บุคลากร มีสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม มีบุคลากรเหมาะสมกับจำนวนสุกรที่เลี้ยง บุคคลกรที่ลี้ยงสุกรต้องมีความรู้ ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มมีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี
รายละเอียด 2552 2558 3. การทำความสะอาดและการบำรุงรักษา - มีการทำความสะอาด รวมทั้งบำรุงรักษาอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพดีและถูกสุขลักษณะ / นำมูลสัตว์ออก และทำความสะอาดไม่ให้หมักหมม ภายหลังจากย้ายสุกรออก ให้ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อคอก และปิดพักคอกก่อนนำสุกรใหม่เข้าเลี้ยงตามเวลาที่กรมปศุสัตว์กำหนด
รายละเอียด 5. สุขภาพสัตว์ 2552 2558 การป้องกันและควบคุมโรค มีมาตรการป้องกันและทำลายเชื้อโรคก่อนเข้า-ออกฟาร์ม มีมาตรการป้องกันสัตว์พาหะ อยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม กรณีเกิดโรคระบาดหรือสงสัยว่าเกิดโรคระบาดต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์และคำแนะนำของกรมปศุสัตว์ มีโปรแกรมการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและการกำจัดพยาธิภายในและภายนอก มีมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคระหว่างโรงเรือน / - มีวิธีการจัดการทางสุขลักษณะที่ดีภายในโรงเรือน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
รายละเอียด 2552 2558 2. การบำบัดโรค อยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ ผู้ควบคุมฟาร์ม กำหนดวิธีปฏิบัติงานในการควบคุมเข็มฉีดยาที่อาจคงค้างอยู่ในตัวสัตว์ /
รายละเอียด 2552 2558 6. สวัสดิภาพสัตว์ - เลี้ยงหรือดูแลให้มีความเป็นอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม กรณีที่สุกรป่วย บาดเจ็บ หรือพิการให้ปฏิบัติอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความทุกข์ทรมาณ /
รายละเอียด 2552 2558 7. สิ่งแวดล้อม - มีการกำจัดขยะ มูลสุกร และซากสุกรอย่างถูกวิธี และมีระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อปรับปรุงคุณภาพของน้ำทิ้งให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จัดเก็บขยะมูลฝอยให้ถูกต้อง เหมาะสม มีวิธีการจัดการขยะติดเชื้อและอันตราย การกำจัดและทำลายซากสุกรให้อยู่ในดุลยพินิจของสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม มีระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อปรับปรุงคุณภาพของน้ำทิ้งให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีการจัดการมูลสุกร ไม่ให้เกิดกลิ่นรบกวน
รายละเอียด 2552 2558 8. การบันทึกข้อมูล มีการบันทึกข้อมูลผลการปฏิบัติงานในขั้นตอนที่สำคัญในการจัดการฟาร์ม เก็บรักษาบันทึกไว้ให้ตรวจสอบอย่างน้อย 3 ปี /
ขอบคุณครับ