การบัญชีต้นทุนช่วง (Process Costing).

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สำนักมาตรฐานด้านการบัญชีภาครัฐ
Advertisements

สินค้าคงเหลือ - วิธีราคาทุน
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
การสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาห้องสมุดกับการรู้สารสนเทศของ นักศึกษาระดับชั้น ปวส.1 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสม นางสาวพัชรี นาคทอง วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู
บทที่ 1 การรวมธุรกิจ.
บทที่ 3 การบริหารพนักงานขาย
ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ (Business Information Systems)
บทที่ 3 หลักฐานการสอบบัญชีและการตรวจสอบ
บทที่ 6 งบประมาณ.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 หลักการแก้ปัญหาด้วยคอมพิวเตอร์
LOGO การคำนวณต้นทุนผลผลิต ของปีงบประมาณ 2553 โดย นายธีรชาติ พันธุ์หอม หัวหน้าฝ่ายแผนงานและ งบประมาณด้านก่อสร้าง คณะทำงานต้นทุนผลผลิตสำนัก ชลประทานที่ 11.
บทที่2 การวางแผนการผลิตและกำลังการผลิต
กระบวนการของการอธิบาย
ประชุมจัดทำแผนปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาบริการกลุ่มวัยรุ่น ปี 2558 วันที่ 15 มิถุนายน 2558 ณ ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จำกัด.
โปรแกรมคำนวณคะแนน สหกรณ์ ตามเกณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ กรมส่งเสริม สหกรณ์ กองพัฒนาสหกรณ์ด้านการเงิน และร้านค้า วิธีการใ ช้
สัญญาก่อสร้าง.
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 16
หน่วยที่ 2 สัญญาประกันภัย
ระบบการควบคุมภายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน
อ.พิมพ์ผกา วงศ์กองแก้ว
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
“วิธีการใช้งาน PG Program New Version สำหรับ PGD”
Content Team: คู่มือการป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบ 9 July 2015
มาตรฐานระบบการบริหารงานคุณภาพ
การวางแผนควบคุมการผลิตและการควบคุม
ระบบบัญชีต้นทุนและการจัดทำงบ
ACCOUNTING FOR INVENTORY
บทที่ 6 ต้นทุนการผลิตและรายรับจากการผลิต
การบันทึกรายการค้าในสมุดบัญชี
The Comptroller General's Department ล้างบัญชีพักงานระหว่างก่อสร้าง
คุณลักษณะของสัญญาณไฟฟ้าแบบต่าง ๆ
บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
บทที่ 1 หน่วยผลิตและทางเลือกภายใต้โครงสร้างตลาด
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
วัสดุคงเหลือ.
การวิเคราะห์ ต้นทุน ปริมาณ กำไร
บทที่ 5 การวางแผนทางการเงิน ผศ. อรทัย รัตนานนท์ รศ.อรุณรุ่ง วงศ์กังวาน.
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ขอแนะนำ PowerPoint 2007 การแนะนำคุณลักษณะใหม่ๆ.
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
การประเมินผลการปฏิบัติงาน
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ
กลุ่มเกษตรกร.
งบการเงินตามแนวคิดการบริหารและต้นทุนจริง
บทที่ 6 การปันส่วนต้นทุนและต้นทุนฐานกิจกรรม
รูปแบบ และ ประโยชน์การขายสินค้าออนไลน์
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 14
บทที่ 3 การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ ต้นทุน-ปริมาณ-กำไร
ตัวอย่างการจัดทำรายงานการผลิต และงบการเงิน
สินค้าคงเหลือ-การวัดมูลค่าวิธีอื่น
โซ่อุปทานและโลจิสติกส์ ญาลดา พรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ
บทที่ 9 การเรียงลำดับข้อมูล (Sorting)
บทที่ 6 เงินลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุน
แนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุน
การเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และข้อผิดพลาด
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 15
การวางแผนกำลังการผลิต
บทที่ 10 วงจรรายได้.
Supply Chain Management
ชัยพฤกษ์รัตนาธิเบศร์ - วงแหวน
การจัดทำแผนการสอบบัญชีโดยรวม
อ.ชิดชม กันจุฬา (ผู้สอน)
สรุปวิธีการบันทึกค่าเสื่อมราคาสำหรับปีงบประมาณ 2549
การจัดการความรู้ด้านงานสนับสนุน
โซ่อุปทานและโลจิสติกส์ ญาลดา พรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
บทที่ 9 สมุดรายวันเฉพาะและสมุดบัญชีแยกประเภทย่อย
บทที่ 7 การบัญชีภาษีมูลค่าเพิ่ม
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การบัญชีต้นทุนช่วง (Process Costing)

ลักษณะและความหมายของต้นทุนช่วง การบัญชีต้นทุนช่วง (Process Costing) เป็นวิธีการบัญชีที่ใช้กับกิจการที่มีกระบวนการผลิตแยกเป็นแผนกๆ แบบต่อเนื่อง (Continuous Process) ซึ่งมักจะผลิตสินค้าเป็นจำนวนมาก (Mass Production) ไว้เพื่อขายโดยไม่ต้องรอคำสั่งผลิตจากลูกค้า และสินค้าที่ผลิตจะมีลักษณะเหมือนกัน (Homogeneous Product)

ชนิดของต้นทุนกิจการอุตสาหกรรม Types of Product-Costing Systems ต้นทุนงานสั่งทำ Job order Costing ต้นทุนกระบวนการ(ช่วง) Process Costing

ข้อแตกต่างระหว่างการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำและการบัญชีต้นทุนช่วง 1. ผลิตสินค้าตามคำสั่งของลูกค้า ต้องให้ลูกค้าสั่งก่อนจึงจะทำการผลิต 1. ผลิตสินค้าจำนวนมากเพื่อรอจำหน่ายให้กับ ลูกค้า ไม่จำเป็นต้องมีคำสั่งซื้อก่อน 2. สินค้าที่ผลิตแต่ละครั้งจะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องรูปลักษณะเฉพาะและปริมาณ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า 2. สินค้าที่ผลิตจะมีลักษณะเหมือนกันเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกหน่วย 3. การคำนวณต้นทุนจะมุ่งเน้นต้นทุนแต่ละงานที่ลูกค้าสั่งในแต่ละครั้งโดยบันทึกในบัตรต้นทุนงานแต่ละงาน 3. การคำนวณต้นทุนมุ่งที่จะคำนวณให้ได้ต้นทุนต่อหน่วยของสินค้า 4.มีบัตรต้นทุนงานเป็นบัญชีย่อยของบัญชีคุมยอดงานระหว่างทำ 4. ใช้รายงานการผลิต รายงานผลการปฏิบัติงานและควบคุมต้นทุนการผลิตของแต่ละแผนก และเป็นข้อมูลประกอบในการบันทึกบัญชี

แบบกระบวนการผลิต แผนกที่ 1 แผนกที่ 2 แผนกที่ 3 กระบวนการผลิตแบบตามลำดับขั้น (Sequential processing) เป็นกระบวนการผลิตที่ผลิตภัณฑ์ต้องผ่านแผนกต่างๆตามลำดับขั้น เป็นเส้นตรงตั้งแต่เริ่มกระบวนการจนผลิตเสร็จ คลัง สินค้าสำเร็จรูป แผนกที่ 1 แผนกที่ 2 แผนกที่ 3

แบบกระบวนการผลิต แผนกที่ 5 กระบวนการผลิตแบบขนาน (Parallel processing) กระบวนการผลิตแบบนี้จะเริ่มจากแผนกผลิตมากกว่าหนึ่งแผนก และนำมารวมเข้าด้วยกันในแผนกผลิตหนึ่งเพื่อผลิตต่อและผ่านไปตามลำดับขั้นจน กระทั้งผลิตเสร็จเป็นสินค้าสำเร็จรูป คลัง สินค้าสำเร็จรูป แผนกที่ 2 แผนกที่ 5 แผนกที่ 1 แผนกที่ 3 แผนกที่ 4

แบบกระบวนการผลิต แผนกที่ 1 แผนกที่ 5 แผนกที่ 2 แผนกที่ 3 แผนกที่ 4 กระบวนการผลิตแบบเลือกแผนก (Selective processing) Processing) เป็นกระบวนการผลิตที่ผลิตสินค้าหลายชนิด โดยเริ่มจากแผนกผลิตเดียวกันก่อน แล้วจึงส่งต่อไปยังแผนกที่ผลิตสินค้าแต่ละชนิด แผนกที่ 5 แผนกที่ 1 คลัง สินค้าสำเร็จรูป แผนกที่ 2 แผนกที่ 3 แผนกที่ 4

รายงานการผลิต รายงานที่จัดทำขึ้นเพื่อแสดงรายละเอียดของรายการต่างๆเกี่ยวกับการผลิตสำหรับช่วงเวลาหนึ่ง การจัดทำรายงานต้นทุนการผลิต จะจัดทำแยกเป็นแต่ละแผนกเช่นเดียวกับบัญชีคุมยอดงานระหว่างทำและโดยปกติจะจัดทำขึ้นสำหรับช่วงระยะเวลา 1 เดือน เพื่อจะได้นำข้อมูลจากรายงานต้นทุนการผลิตไปบันทึกรายการในสมุดรายวัน และผ่านรายการไปบัญชีคุมงานระหว่างทำ และบัญชีที่เกี่ยวข้อง

ขั้นตอนการจัดทำรายงานการผลิต ขั้นแรก รายงานการผลิตจำนวนนับได้

ขั้นที่สอง คำนวณหน่วยเทียบเท่า ขั้นที่สาม รายงานต้นทุนการผลิต เป็นการรายงานต้นทุนการผลิตสำหรับงวด ซึ่งประกอบด้วยต้นทุนของงานระหว่างทำต้นงวดและต้นทุนของงวดปัจจุบัน ซึ่งแยกเป็นต้นทุนวัตถุดิบทางตรง ต้นทุนค่าแรงงานทางตรงและค่าใช้จ่ายการผลิต ในกรณีที่เป็นแผนกที่ต้องรับโอนงานจากแผนกก่อนมาผลิตต่อ ต้องแยกต้นทุนรับโอนด้วย

ขั้นที่สี่ คำนวณต้นทุนต่อหน่วยเทียบเท่า ต้นทุนวัตถุดิบทางตรงต่อหน่วยเทียบเท่า ต้นทุนค่าแรงทางตรงต่อหน่วยเทียบเท่า ต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิตต่อหน่วยเทียบเท่า ต้นทุนรับโอนต่อหน่วยเทียบเท่า ในกรณีที่เป็นแผนกที่ต้องรับโอนงานจากแผนกก่อนมาผลิตต่อ ก็ต้องคำนวณต้นทุนโอนมาต่อหน่วยเทียบเท่าด้วย ขั้นที่ห้า รายงานต้นทุนของงานที่ผลิตได้ โดยรวมผลรวมต้นทุนของงานที่ผลิตได้

ประโยชน์ของการรายงานการผลิต ทำให้สามารถเห็นและวิเคราะห์ได้ถึงปริมาณของสินค้าที่ทำการผลิต(Analysis Of Physical Flow Of Units) การคำนวณหน่วยเทียบเท่า(Calculation Of Equivalent Units) ระหว่างงวดของปัจจัยการผลิตแต่ละชนิดจะสะท้อนให้เห็นการใช้ปริมาณการใช้ปัจจัยการผลิตแต่ละชนิดของแผนกที่แตกต่างกัน การคำนวณต้นทุนต่อหน่วยสินค้ามีความถูกต้องมากขึ้น ช่วยให้การเปรียบเทียบต้นทุนทั้งหมด (Analysis Of Total Cost) ของแผนกในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

การจัดทำรายงานการผลิตตามวิธีการตีราคาและควบคุมสินค้าสมอ วิธีถั่วเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก วิธีนี้ควรมีปริมาณการผลิตอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี อีกทั้งราคาปัจจัยการผลิตควรมีการผันผวนไม่มากนัก เพื่อมีความถูกต้องมากที่สุด

วิธีเข้าก่อน ออกก่อน ใช้วิธีเข้าก่อนออกก่อนในการควบคุมสินค้าคงคลังและในการตีราคาสินค้าคงเหลือด้วย เพื่อให้ข้อมูลต้นทุนที่ได้สะท้อนสภาวะต้นทุนในแต่ละงวดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้