02738451 Applied Biochemistry 2nd Semester 2015 1/19.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
บทที่ 5 การดำรงชีวิตของพืช
Advertisements

กลุ่มงานการบริการผู้ป่วยนอก งานบริการสุขภาพปฐมภูมิ
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ (Business Information Systems)
ชื่อ นาย ศุภสุข โตฟาเละ รหัส 00352
พวกเราต่างคิดว่าการกินผลไม้เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อมา แล้วก็ปอก จากนั้นก็หยิบเข้าปากเท่านั้น คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่าถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร.
เกษตรแบบผสมผสาน (Integrated Farming)
ความปลอดภัยอาหาร Food Safety
ภาคีรวมใจคนไทยไร้พุง จ.ลพบุรี Lopburi’s Slimming Academy
Chapter I พฤติกรรมผู้บริโภค.
นักโภชนาการน้อย.
ผัก.
โครเมี่ยม (Cr).
สถาบันด้านปัจจัยการ ผลิตทางการเษตร ( ตลาดแรงงาน ) ศ.491 การวิเคราะห์การผลิต และนโยบายการผลิตสินค้าเกษตร รศ. ภราดร ปรีดาศักดิ์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชุมชนปลอดภัย.
การออกแบบและเทคโนโลยี
ระบบบัญชาการในสถานการณ์ Incident Command System: ICS
กระบวนการ สังเคราะห์ด้วยแสง
Material requirements planning (MRP) systems
การปลูกผักอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ กินผัก 5 สี ดีต่อสุขภาพ
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
ดิน สมบัติ ของดิน ลักษณะ ของดิน ประโยชน์ ของดิน ฐานความช่วยเหลือด้านความคิดรวบยอด สถานการณ์ปัญหาที่ 2.
Biochemistry II 2nd Semester 2017
เทคโนโลยีการผลิตเบียร์
กรดคาร์บอกซิลิก (carboxylic acid)
Content Team: คู่มือการป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบ 9 July 2015
Applied Biochemistry 2nd Semester 2015 Tue 9 Feb /15.
BIOCHEMISTRY I CARBOHYDRATE.
เทคโนโลยีสุรากลั่น ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย
ระดับความเสี่ยง (QQR)
สารอินทรีย์ สารประกอบอินทรีย์ที่มีธาตุออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ ได้แก่
Biochemistry II 1st Semester 2018
BIOCHEMISTRY I CARBOHYDRATE II.
อาจารย์อภิพงศ์ ปิงยศ บทที่ 5 : การตรวจจับข้อผิดพลาด การควบคุมการไหลของข้อมูล และการควบคุมข้อผิดพลาด Part1 สธ313 การสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทางธุรกิจ.
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
มาทำความรู้จักกับ เห็ดปลวกฟาน.
Nutritional Biochemistry
นางสาวอิศกฤตา โลหพรหม ผู้นำเสนอ นางสาวปาริชาด สุริยะวงศ์
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
เรื่อง ศึกษาตัวกลางที่เหมาะสมกับการชุบแข็งของเหล็กกล้าคาร์บอน
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงาน การบริหารจัดการประเมิน และดูแลผู้ป่วยก่อนกลับเข้าทำงาน
วิธีการกำหนดค่า Microsoft SharePoint ของคุณ เว็บไซต์ออนไลน์
เทคนิคเกษตรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ชั่วโมงที่ 32–33 สมบัติบางประการ ของคาร์โบไฮเดรต
บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปการตลาดระดับโลก
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)
นวัตกรรมเพื่อการส่งออกและเป็นเจ้าตลาดในเอเชีย
แบบจำลอง อะตอมของจอห์นดาลตัน
ปฏิกิริยาเคมีที่พบในชีวิตประจำวัน
มาทำความรู้จักกับ เห็ดหนังช้าง.
โปรตีน กรดอะมิโนหลายโมเลกุล จะยึดเหนี่ยวกันด้วยพันธะเพปไทด์
เสียงในภาษา วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ ครูกิ่งกาญจน์ สมจิตต์
อ.ณัฐวัฒน์ ธนสารโชคพิบูลย์
CARBOHYDRATE METABOLISM
ประชุมคณะทำงานพิจารณาจัดทำแผนงานและงบประมาณ ด้านเตรียมความพร้อม งานศึกษา สำรวจ ออกแบบ ของกรมชลประทาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕ ครั้งที่ 7/2559 วันพฤหัสบดีที่
การวางแผนกำลังการผลิต
ความหลากหลายทางชีวภาพ
Polymer พอลิเมอร์ (Polymer) คือ สารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ และมีมวลโมเลกุลมากประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่า มอนอเมอร์มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโคเวเลนต์
อ. อรนพัฒน์ เหมือนเผ่าพงษ์ สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและธุรกิจที่พัก
ปฏิกิริยาเคมีในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ และ วิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ
ชีวโมเลกุล.
สื่อการเรียนรู้เรื่อง ความงามของศิลปะด้าน จิตรกรรม โดย นายกิตติพงษ์ คงโต โรงเรียนหนองกรดพิทยาคม.
เคมีอุตสาหกรรม พอลิเมอร์และผลิตภัณฑ์ของใช้ในชีวิตประจำวัน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

02738451 Applied Biochemistry 2nd Semester 2015 1/19

Food Biochemistry I Introduction Many biochemical reactions and their products are the basis of much of food science and technology. Food scientists must be interdisciplinary in their approaches to studying and solving problems that require the integration of several disciplines : physics, chemistry, biology and various social sciences. 2/19

Introduction In today’s market, product development considerations may include several of the following: Nutritional โภชนาการ Environmental สิ่งแวดล้อม Microbiological (safety and probiotic) Nutraceutical โภชนเภสัช Religious/cultural questions Cost/marketing 3/19

Introduction An ideal food product ผลิตภัณฑ์อาหารในอุดมคติ Promote healthy gut microflora ส่งเสริมจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยรักษาสุขภาพ Contain 20 g of vegetable protein with no limiting amino acids and have 25% of the fiber requirement. Lactose free, nut-free, trans-fat-free, antibiotic-and pesticide-free, artificial color free No sugar added and contain certified level of phytosterols. 4/19

Introduction The product would contain tasteless, odorless, mercury-free, cold-pressed, bioactive omega 3-rich fish oil harvested using animal-friendly methods. It would be blood sugar stabilising and heart disease-preventing, boost energy levels, not interfere with sleep. Be packaged in minimal, compostable packaging and manufactured using ‘green’ energy, transported by biodiesel-burning trucks Be available to the masses at a reasonable price. 5/19

Introduction Food biochemistry Improved nutrition and food safety. เช่น 1. ผู้บริโภคที่ “แพ้นม” ก็สามารถบริโภคผลิตภัณฑ์นมที่ไม่มี lactose ได้ หรือ กินยาเม็ดที่มีเอนไซม์ย่อย lactose 2. ผู้บริโภคสามารถลดแก๊สที่เกิดจากการกินถั่ว โดยการกินเอนไซม์ -galactosidase (สร้างโดย Aspergillus niger) 3. เนื้อปลาฉลามกินง่ายขึ้น ด้วยการควบคุมการทำงานของ urease 4. น้ำมะเขือเทศมีเนื้อสัมผัสดีขึ้นด้วยการควบคุมเอนไซม์ pectic 6/19

7/19

5. Potato chips มีสีสวยขึ้น เมื่อกำจัดน้ำตาลออกจากชิ้นมันฝรั่ง 6. เนื้อนุ่มขึ้นจากขั้นตอนการหมักด้วยผงปรุงรสที่มี protease 7. ยับยั้งการสุกของกล้วยหอมระหว่างการขนส่ง ด้วยการควบคุมระดับของ ethylene 8. แช่เย็นปลาทูนา ทำให้ลดปริมาณ histamine ที่เกิดจาก bacteria 8/19

Biochemistry of food carbohydrates แหล่งพลังงานหลัก ได้จากอาหารประเภทธัญพืช ผัก ผลไม้ และเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารปรุงสำเร็จต่าง ๆ ใช้เพิ่มรสหวาน เจล emulsify ควบคุมความชื้นและ water activity 9/19

คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตที่ง่ายที่สุดในอาหารคือ กลูโคส แมนโนส กาแลกโทสและฟรุกโทส ละลายน้ำได้ง่าย มีหมู่ –OH ช่วยควบคุมความชื้นของอาหาร ความสามารถในการยึดเกาะกับน้ำเรียกว่า humectancy Maltose กับ lactose มี hemectancy ค่อนข้างต่ำ ช่วยให้ความหวานโดยที่ไม่ค่อยดูดความชื้นจากสิ่งแวดล้อม น้ำตาลที่ดูดความชื้นได้ดี (hygroscopic) เช่น corn syrup และ invert sugar ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในอาหารประเภทขนมอบ Fructose ยึดเกาะกับน้ำได้ดีกว่า glucose 10/19

Sugar Derivatives-Glycosides เกิดจากคาร์โบไฮเดรตทำปฏิกิริยากับสารอื่น เช่น หมู่ carbonyl ของน้ำตาลทำปฏิกิริยากับหมู่ hydroxyl ของแอลกอฮอล์ หรืออีกตัวอย่างคือ ทำปฏิกิริยากับ amines 11/19

12/19

Food disaccharides Sucrose, lactose and maltose. เอนไซม์ย่อยซูโครส ได้เป็นกลูโคสกับฟรุกโทส คือ sucrase และ invertase กรดและความร้อนก็ย่อยสลายซูโครสได้ ใช้ในการผลิต invert sugar เพื่อเพิ่มความหวานและความสามารถในการยึดเกาะกับน้ำ Lactose ในนม เป็นปัญหาสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีเอนไซม์ย่อย Maltose ได้จากการย่อยแป้งด้วย -amylase เพิ่มความหวาน 13/19

14/19

Carbohydrate browning reactions oxidative/enzymatic browning Caramelisation Non-oxidative/non-enzymatic/ Maillard browning 15/19

Oxidative browning เกี่ยวข้องกับโปรตีน Caramelisation เป็นปฏิกิริยาที่สลับซับซ้อน เกิดจากการให้ความร้อนกับคาร์โบไฮเดรตโดยตรง โดยเฉพาะน้ำตาล ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำและเกิดพันธะคู่ ตามด้วยการเกิดโพลิเมอร์ของวงแหวน ดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่นต่างไปจากเดิม สร้างกลิ่นและสีที่เข้มขึ้น Maillard reaction เกิดจากน้ำตาลรีดิวซ์ ทำปฏิกิริยากับสารประกอบไนโตรเจน เช่น กรดแอมิโน ทำให้เกิด N-glycosides สีน้ำตาลแดงถึงน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะ เกิดสารที่ไม่ละลายน้ำ อาจทำให้สูญเสียกรดแอมิโนที่จำเป็น เช่น lysine 16/19

17/19

Starch Polysaccharides ที่สำคัญในอาหารคือ amylose, amylopectin และ cellulose Amylopectin ทำให้อาหารจับตัวกันเหนียวกว่า amylose แป้งส่วนใหญ่ประกอบด้วย amylose ประมาณ 25% แป้งที่ประกอบด้วย amylopectin อย่างเดียวเรียกว่า waxy starch 18/19

19/19