งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Nutritional Biochemistry

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Nutritional Biochemistry"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 01402471 Nutritional Biochemistry
ชีวเคมีโภชนาการ ภาคปลาย 2560 ครั้งที่ 6 วันที่ 19 ก.พ. 2561

2 Cholesterol เป็น sterol ที่มีความสำคัญมากทางชีวภาพ
เป็นโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยรักษา stability และ permeability เป็น precursor ของ steroid hormones (ฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนต่อมหมวกไต) เป็น precursor ของกรดน้ำดีในการย่อยและดูดซึมลิพิด

3 แหล่งที่มา ได้จากอาหารที่มาจากสัตว์ สังเคราะห์ใหม่ภายในเซลล์ (de novo) การสังเคราะห์และการกำจัดต้องควบคุมให้เหมาะสม ป้องกันการสะสมมากเกินพอ การตกค้างของคอเลสเตอรอลผิดปกติในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัว เป็นปัจจัยหลักในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ (CVD)

4 ภาพรวมเมแทบอลิซึมของคอเลสเตอรอล
การขนส่งคอเลสเตอรอลเกิดในส่วนของ plasma lipoprotein การขนส่งคอเลสเตอรอลจากอาหารไปยังเนื้อเยื่อ อยู่ในรูปของ chylomicrons แล้วตามด้วย very low density lipoproteins (VLDLs) ขั้นตอนต่อไป ดูภาพหน้าถัดไป

5

6

7

8

9 การสังเคราะห์คอเลสเตอรอล
มากกว่าครึ่งหนึ่งของคอเลสเตอรอลในร่างกาย สังเคราะห์ขึ้นใหม่ ส่วนที่เหลือดูดซึมมาจากอาหาร การสังเคราะห์ส่วนมากเกิดขึ้นที่ตับและลำไส้เล็ก แต่ก็เกิดขึ้นทุก ๆ เซลล์ที่มีนิวเคลียส รวมทั้งผิวหนัง, adrenal cortex และ gonads (ovary, testis)

10

11

12 คอเลสเตอรอลได้จากอาหารวันละประมาณ 0.5 กรัม ได้จากการสังเคราะห์ 1 กรัม
เอนไซม์ในการสังเคราะห์ อยู่นอกไมโตคอน เดรีย เกิดขึ้นในไซโตซอล โดยมี smooth endoplasmic reticulum เกี่ยวข้อง ใช้ acetyl-CoA เป็นสารตั้งต้น ใช้ mevalonate และ squalene เป็นสารตัวกลางหลักในการสังเคราะห์

13

14 Postprandial Lipoprotein Metabolism
เมแทบอลิซึมของไลโพโปรตีนหลังมื้ออาหาร การกินอาหารทำให้มี influx ของ triacylglycerol และ cholesterol เข้าสู่ plasma ในรูปของ chylomicrons Triacylglycerols ใน chylomicrons จะถูก hydrolyzed เนื้อเยื่อต่าง ๆ จะดูดซึมกรดไขมัน และ chylomicron remnants จะถูกดึงกลับโดยตับ ตับก็สร้าง triacylglycerols ด้วยและปล่อยกลับเข้าสู่ plasma ในรูป VLDL

15

16 ความเข้มข้นและสัดส่วนของ plasma lipoproteins หลังจากอดอาหาร 1 คืน (16 ชม.) มักจะใช้เป็น baseline (ข้อมูลฐาน) สำหรับปริมาณลิพิดในเลือด สัดส่วนและประเภทของไขมันและคาร์โบไฮเดรตในอาหารส่งผลกระทบต่อระดับลิพิดในพลาสมาหลังมื้ออาหาร ผลกระทบของมื้ออาหารปกติ (1 ใน 3 ของความต้องการพลังงาน) สามารถสังเกตได้ 9-12 ชม.หลังมื้ออาหาร โดยดูการเปลี่ยนแปลงของความเข้มข้นลิพิดในพลาสมาเทียบกับ fasting baseline

17 รายงานการตรวจสุขภาพ TG (triglyceride) มีค่าปกติไม่เกิน 150 เมื่ออดอาหารไปเจาะเลือดตรวจ จะขึ้นสูงหลังกินอาหาร และกลับสู่สภาวะปกติหลังจาก 6-12 ชม. HDL ไม่มีค่าปกติ มีแต่ค่าแนะนำคือ ชาย > 40 หญิง > 50 mg/dL เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจ LDL ค่าแนะนำ ไม่ควรสูงกว่า 130

18

19

20 ตัวอย่าง เพศชาย Cholesterol 211 (ปกติ <200) HDL 45 (ปกติ >40) LDL 154 (ปกติ <130) Triglyceride 65 (ปกติ < 150)

21 Paper 4 Cranberry anthocyanin as an herbal medicine lowers plasma cholesterol by increasing excretion of fecal sterols. แอนโทไซยานินจากแครนเบอร์รีเป็นสมุนไพรลดคอเลสเตอรอลในพลาสมาโดยการเพิ่มการขับถ่ายสเตอรอล

22


ดาวน์โหลด ppt Nutritional Biochemistry

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google