งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สัลปังคพิสัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สัลปังคพิสัย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สัลปังคพิสัย

2 สมาชิกในกลุ่ม นางสาวธัญรมณ มณีรัตน์ เลขที่ 2 นางสาวชญานิษฐ์ ชูแข เลขที่ 5 นางสาวธัญชนก รักแก้ว เลขที่ 15 นางสาวอัญชิษฐา วิภูษิตวรกุล เลขที่ 17

3 สัลปังคพิสัย คือ การกล่าวข้อความแสดงอารมณ์โศกเศร้า อาลัยรัก

4 สัลปังคพิสัย ความโศก : จารีตนิยมชนิดนี้ตรงกับการใช้โวหารชื่อว่า "สัลลาปังคพิสัย" อารมณ์โศกเศร้าที่เกิดจากความทุกข์อันเนื่องมาจากความไม่สมหวังความผิดหวัง ความสูญเสีย ตลอดจนเรื่องของการพลัดพราก เข้าทำนองพุทธวัจนะบทที่ว่า "ความพลัดพรากจากสิ่งที่รักเป็นทุกข์" โดยแท้จารีตนิยมชนิดนี้พบมากในวรรณกรรมแสดงอารมณ์ และในวรรณกรรมนิทาน-นิยาย

5 ตัวอย่าง อยากลบรอยเท้าเปื้อนพื้นเรือนหอ ลบภาพคู่เคลียคลอกันต่อหน้า
ยิ่งอยากลบยิ่งกระจ่างไม่ร้างรา เห็นตำตาตาจึงจำไว้ตำใจ ทวีสุข ทองถาวร. ตำตาตำใจ

6 ตัวอย่าง บทโศกของนางวันทอง ซึ่งคร่ำครวญอาลัยรักต้นไม้ในบ้าน ขุนช้าง อันแสดงให้เห็นว่านางไม่ต้องการติดตามขุนแผนไปแต่ก็ต้องไปเพราะขุนแผนร่ายมนตร์สะกด เมื่อเห็นว่านางมัวร่ำไรลาต้นไม้ สิ่งของอยู่นั่นเอง จากเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนขุนแผนพานางวันทองหนี ลำดวนเอ๋ยจะด่วนไปก่อนแล้ว ทั้งเกดแก้วพิกุลยี่สุ่นสี จะโรยร้างห่างสิ้นกลิ่นมาลี จำปีเอ๋ยกี่ปีจะมาพบ (พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย)

7 ตัวอย่าง สุนทรภู่คร่ำครวญถึงรัชกาลที่ 1 ซึ่งสวรรคตแล้ว เป็นเหตุให้สุนทรภู่ต้องตกระกำลำบาก เพราะไม่เป็นที่โปรดปรานของรัชกาลที่ 3 ต้องระเห็จเตร็ดเตร่ไปอาศัยในที่ต่างๆ ขณะล่องเรือผ่านพระราชวัง สุนทรภู่ซึ่งระลึกถึงความหลังก็คร่ำครวญ อาลัยถึงอดีตที่เคยรุ่งเรือง จากนิราศภูเขาทอง เคยหมอบใกล้ได้กลิ่นสุคนธ์ตรลบ ละอองอบรสรื่นชื่นนาสา สิ้นแผ่นดินสิ้นรสสุคนธา วาสนาเราก็สิ้นเหมือนกลิ่นสุคนธ์ (พระสุนทรโวหาร (ภู่))

8 ตัวอย่าง ที่กรุงไกรใครเขาจะเมตตา อิฐผากลางถนนจะต่างหมอน
ที่กรุงไกรใครเขาจะเมตตา อิฐผากลางถนนจะต่างหมอน ตะรางเรือกเฝือกฟากต่างที่นอน จนชั้นน้ำใครจะคอนให้อาบกิน ญาติกาหาไหนมีใครเล่า จะส่งข้าวปลาหมดคงอดสิ้น จะเป็นความถามไถ่ในบุริน เงินแต่เท่าปีกริ้นก็ไม่มี เขาจะเรียกค่าฤชาตุลาการ จะผูกมัดรัดประจานไม่ควรที่ ถ้าแพ้ลงคงปรับทับทวี เลือดเนื้อเท่านี้เป็นเงินทอง จาก เสภา เรื่องขุนช้างขุนแผน

9 ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt สัลปังคพิสัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google