งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

الإسراء والمعراج AL ISRAA WA AL MIRAJ ما هوالإسراء؟ What does the Miraculous Night Journey mean?

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "الإسراء والمعراج AL ISRAA WA AL MIRAJ ما هوالإسراء؟ What does the Miraculous Night Journey mean?"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 الإسراء والمعراج AL ISRAA WA AL MIRAJ

3 ما هوالإسراء؟ What does the Miraculous Night Journey mean?

4 The Miraculous Night Journey “ การเดินทางของท่านนบีมู่ ฮำมัดไปตาม หน้าผืนดิน ในยามค่ำคืน ด้วย “ บุร๊อกฺ ” ( براق ) จาก มัสยิดอัลหะรอม ณ นคร มักกะฮฺ ไปยังมัสยิดอัลอัก ซอ ณ นครเยรูซาเล็ม และ กลับมาภายในคืนเดียว ”

5 ما هوالمعراج؟ What does the Ascension mean?

6 The Ascension “ การทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า ด้วยการอนุมัติ จากอัลลอฮฺ ซึ่งอุบัติขึ้น ในคืนเดียวกับ อัลอิส รออฺ เพื่อเข้าเฝ้า พระองค์ ”

7 * เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นใน ค่ำคืนที่ 27 เดือนร่อญับ ก่อนฮิจญ เราะฮฺศักราช 1 ปี

8 ลำดับเหตุการณ์ ท่านนบีมู่ฮำมัด ได้เริ่ม “ อิส รออฺ ” จาก “ บัยตุ้ลลอฮฺ ” ท่านได้โดยสาร พาหนะชนิด มี ชื่อเรียกว่า “ บุร๊อกฺ ” ( براق) โดยมีท่านญิบ รีลนำทาง

9 “ บุร๊อก ” เป็นสิ่งถูกสร้าง ( มัคลู๊ค ) ชนิดหนึ่ง –เ–เป็นสัตว์สีขาว –ส–สูงกว่าลา เล็กกว่าฬ่อ –ร–ระหว่างก้าวหนึ่งของมันไกล สุดสายตา –ห–หูของมันจะกระดิกตลอดเวลา –ใ–ในขณะที่มันขึ้นภูเขา เท้าหลัง ของมันจะยืดยาว –ใ–ในขณะที่มันลงสู่ที่ต่ำ เท้าหน้า ของมันจะยืดยาว –ม–มีสองปีกอยู่ที่สะโพก

10 ระหว่างทาง ท่านนบี มู่ฮำมัด พบกับ สิ่งมหัศจรรย์ มากมาย เมื่อถึงมัสยิดอัล อักซอ ( บัยตุ้ล มักดิส / บัยตุ้ยมู่ ก๊อดดัส ) ท่านได้ ลงจาก บุร๊อก และผู้มัน ไว้กับ “ ห่วง ” ที่ อัมบิยาอฺ เคยใช้ มาก่อน

11 สถานผูกบุร๊อกนี้ มีชื่อ เรียกว่า “ กำแพงบุร๊อกฺ ” (حائط البراق ) หรือ Wailing Wall ( กำแพง ร้องไห้ ) ท่านนบีมู่ฮำมัด เป็นอิหม่าม นำละหมาด อัมบิยาอฺ ณ มัสยิดอัลอัก ซอ

12 เหตุการณ์แต่ละชั้นฟ้า ณ ฟากฟ้าชั้นที่หนึ่ง ท่านน บีมู่ฮำมัดพบกับท่านนบีอาดัม ณ ฟากฟ้าชั้นที่สอง ท่านนบีมู่ ฮำมัดได้พบกับท่านนบีอีซา บุตรของพระนางมัรยัม และ ท่าน นบียะห์ยา บุตรของท่านนบี ซะกะรียา

13 ณ ฟากฟ้าชั้นที่สาม ท่านนบีมู่ ฮำมัดได้พบกับท่านนบียูซุฟ และประชากรของท่าน ณ ฟากฟ้าชั้นที่สี่ ท่านนบีมู่ฮำ มัดได้พบกับท่านนบีอิดรีส ณ ฟากฟ้าชั้นที่ห้า ท่านนบีมู่ ฮำมัดได้พบกับท่านนบีฮารูน และประชากรชาวบนีอิสรออีล

14 ณ ฟากฟ้าชั้นที่หก ท่านนบี พบกับท่านนบีมูซา ณ ฟากฟ้าชั้นที่เจ็ด ท่านนบี พบกับท่านนบีอิบรอฮีม ต่อจากนั้นท่านนบีได้ เข้าเขต “ บัยตุ้ล มะอฺมูรฺ ” (بيت المعمور)

15 จากนั้น ท่านนบีมู่ฮำมัดได้ไปที่ “ ซิดเราะตุ้ล มุนตะฮา ” ( سدرة المنتهى) ท่านนบี เข้าเฝ้าอัลลอฮฺ และรับ บัญญัติการละหมาด ฟัรฺดู จำนวน 50 เวลา

16 ท่านนบีมู่ฮำมัดกลับลงมา และ พบกับท่านนบีมูซา ท่านนบีมู่ฮำมัดขอผ่อนผัน ต่ออัลลอฮฺ เกี่ยวกับจำนวนเวลา ละหมาด ฟัรฺดู อัลลอฮฺทรงเมตตา ผ่อนผันให้ เหลือ 5 เวลา

17 ท่านนบีกลับลง มาสู่บัยตุ้ลมักดิส พลันมุ่งหน้ากลับ สู่นครมักกะฮฺ และผ่านเห็นกอง คาราวานของ ชาวกุรอยช์ ท่านนบีกลับ มาถึงนครมักกะฮฺ และได้เล่า เหตุการณ์ ทั้งหมดให้แก่ บรรดาศ้อฮาบะฮฺ ฟัง

18 จุดประสงค์ของการ อิสรออฺและเมี๊ยะอฺรอจญฺ

19 1. อัลลอฮฺประสงค์ให้ท่านนบีมู่ ฮำมัดประจักษ์ในสัญญาณ ต่าง ๆ แห่งพระองค์ (... لِنُرِيَهُ مِنْ آيَاتِنَا...) “ เพื่อเราจะให้เขาได้ประจักษ์ ในสัญลักษณ์ ทั้งหลายของเรา ” ( อัลกุรฺอาน )

20 2. อัลลอฮฺปลอบใจและเสริม กำลังใจแก่ท่าน นบีมู่ฮำมัด ภายหลังจาก ต้องสูญเสียลุงและ ท่านหญิงค่อดีญะฮฺผู้เป็น ภรรยาสุดที่รัก

21 3. เพื่อเน้นความสำคัญ ของมัสญิด

22 4. เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญ ของการละหมาด الصلاة

23 5. พิสูจน์พลังศรัทธาของ บรรดามุสลิม

24 والله أعلم بالصواب والسلام


ดาวน์โหลด ppt الإسراء والمعراج AL ISRAA WA AL MIRAJ ما هوالإسراء؟ What does the Miraculous Night Journey mean?

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google