งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย " วุ้นในใบสด " สามารถ นำมาบรรเทาอาการปวดศีรษะ ได้ แต่สรรพคุณเด่น ๆ ที่ทุกคน น่าจะรู้จักก็คือ นำมาพอกแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ แก้ปวด แสบปวดร้อน แผลเรื้อรัง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย " วุ้นในใบสด " สามารถ นำมาบรรเทาอาการปวดศีรษะ ได้ แต่สรรพคุณเด่น ๆ ที่ทุกคน น่าจะรู้จักก็คือ นำมาพอกแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ แก้ปวด แสบปวดร้อน แผลเรื้อรัง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 โดย " วุ้นในใบสด " สามารถ นำมาบรรเทาอาการปวดศีรษะ ได้ แต่สรรพคุณเด่น ๆ ที่ทุกคน น่าจะรู้จักก็คือ นำมาพอกแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ แก้ปวด แสบปวดร้อน แผลเรื้อรัง รักษา ผิวที่ถูกแดดเผา แผลใน กระเพาะอาหาร และช่วยถอน พิษได้ เพราะว่านหางจระเข้มี สรรพคุณช่วยสมานแผล

3 คนนิยมนำ " เหง้า " ทั้งสด และแห้งมาใช้รักษาอาการที่ เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร รวมทั้งแก้ท้องเสีย ท้องร่วง จุกเสียดแน่นท้อง และ สามารถนำขมิ้นชันมาทา ภายนอก เพื่อใช้รักษาแผล เรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย

4 ส่วนที่ใช้ทำยาคือ ใบและ ราก ที่หากนำปริมาณ 1 กำมือมาต้มรับประทาน เช้าเย็น จะช่วยดับพิษไข้ รักษาโรคผิวหนัง ริดสีดวงทวารหนัก แก้ไอ เป็นเลือด

5

6 กระชายดำมีสรรพคุณมากมาย ทั้งบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง เป็น ยาเจริญอาหาร และบำรุงธาตุ แก้หัวใจสั่นหวิว แก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วย ให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณผ่องใส ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะ ฯลฯ

7

8 ใบกระเจี๊ยบแดงยังแก้โรค พยาธิตัวจี๊ด แก้ไอ ละลาย เสมหะ ส่วนดอกใช้แก้โรค นิ่วในไต นิ่วในกระเพาะ ปัสสาวะ ขัดเบา ละลาย ไขมันในเส้นเลือด

9 ส่วน " ราก " ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดัน โลหิต แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และฟกช้ำ ส่วน ปมก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน " ผลแห้ง " ใช้ รักษาอาการท้องเสียง หนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้ตก เลือด และส่วน " เมล็ด " ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับ น้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผง ชง กับน้ำร้อนดื่มแก้โรคเบาหวาน หอบหืด หลอดลมอักเสบก็ ได้

10

11 ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำใบย่านางไปคั้นเป็น น้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่ม ความสดชื่น ปรับอุณหภูมิใน ร่างกาย และยังนำใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของ อาหาร แก้อาการผิดสำแดง

12 เริ่มจาก " ราก " ที่จะช่วยบำรุงไฟธาตุ แก้อาการ บวม " เปลือก " ใช้ประคบแก้โรคปวดหลัง ปวดข้อ รับประทานเป็นยาขับลมในลำไส้ " กระพี้ " ใช้แก้ไขสันนิ บาด " ใบ " มีแคลเซียม วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง มาก ใช้แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ มีฤทธิ์เป็นยา ระบายอ่อน ๆ " ดอก " ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับ น้ำตา ใช้ต้มทำน้ำชาดื่มช่วยให้นอนหลับสบาย " ฝัก " ใช้แก้ ไข้หัวลม " เมล็ด " นำมาสกัดเป็นน้ำมันใช้รักษาโรคปวดข้อ โรคเกาท์ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา และ " เนื้อในเมล็ด มะรุม " ใช้แก้ไอได้ดี รวมทั้งยังเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ได้ด้วย หากรับประทานเป็นประจำ แต่สำหรับคนที่เป็นโรค เลือด G6PD ไม่ควรรับประทานมะรุม

13 มีฤทธิ์ขับพยาธิในลำไส้ รักษาซาง โรคผิวหนัง ถ่าย เสมหะ รักษาอาการฟกช้ำ บวม รักษาริดสีดวง ดีซ่าน และฝี ส่วนลำต้น จะใช้เป็น ยารักษาคุดทะราด กลาก เกลื้อน ช่วยขับพยาธิ ขับ ปัสสาวะ รักษาอาการ ท้องผูก

14 " ราก " สามารถนำไปดับพิษร้อน แก้ไข้พิษ ไข้ จับสั่น ช่วยให้เจริญอาหาร " ต้น " ก็ช่วยแก้ไข้ได้ เช่นกัน และยังช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ร้อน ใน แก้สะอึก แก้เลือดพิการ ส่วน " ใบ " นอกจาก จะช่วยแก้ไข้ได้เหมือนส่วนอื่น ๆ แล้ว ยังช่วยแก้ โลหิตคั่งในสมอง ขับพยาธิ แก้ปวดฝี ช่วยลด ความร้อน ทำให้ผิวพรรณผ่องใส รักษาโรค ผิวหนัง ผดผื่นคันตามร่างกาย

15 " ราก " ช่วยแก้ตาเหลือง ตัวเหลือง กินข้าว ไม่ได้ ถอนพิษงู แมลงสัตว์กัดต่อย แก้ปวดฟัน ส่วน " ใบ " ก็ช่วยถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย และยังแก้ปวดแผล แผลจากของมีคมบาด แก้ โรคฝี โรคคางทูม ไฟลามทุ่ง งูสวัด เริม ฝีดาษ แก้ฟกช้ำ น้ำร้อนลวก ยุงกัด แก้ปวดฟัน เหงือก บวม

16 มีสรรพคุณเด่น ๆ คือ ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับ เสมหะ เราจึงมักเห็นมะแว้งถูกนำมาผสมเป็นยา อมช่วยแก้ไอ ซึ่งตามตำรับยาแก้ไอแล้ว สามารถใช้ได้ทั้ง ราก ใบ ผล นอกจากนั้น ยัง ช่วยลดน้ำลายเหนียว บำรุงธาตุ รักษาวัณโรค แก้คอแห้ง ขับปัสสาวะ รักษาโรคทางไตและ กระเพาะปัสสาวะ แก้โลหิตออกทางทวารหนัก และแก้โรคหอบหืดได้ด้วย

17

18


ดาวน์โหลด ppt โดย " วุ้นในใบสด " สามารถ นำมาบรรเทาอาการปวดศีรษะ ได้ แต่สรรพคุณเด่น ๆ ที่ทุกคน น่าจะรู้จักก็คือ นำมาพอกแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ แก้ปวด แสบปวดร้อน แผลเรื้อรัง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google