งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานเครื่องล่างรถยนต์ งานบริการดิสเบรก โดย สราวุฒิ คงสุข.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "งานเครื่องล่างรถยนต์ งานบริการดิสเบรก โดย สราวุฒิ คงสุข."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 งานเครื่องล่างรถยนต์ งานบริการดิสเบรก โดย สราวุฒิ คงสุข

2 ระบบเบรกดิสก์ การใช้เบรกดิสก์จะกำจัดการเบรกไม่อยู่และให้ เสถียรภาพการเบรกและความปลอดภัยได้ดี ถึงแม้ที่ความเร็วรถสูง ๆจานเบรกของเบรกดิสก์ เป็นรูปจานแบนซึ่งหมุนไปพร้อมกับล้อรถ ทำ ด้วยเหล็กหล่อผสม การเบรกกระทำโดยการที่ ลูกสูบออกแรงดันผ้าเบรกต้านการหมุนของจาน เบรกทั้ง 2 ด้าน

3 หลักการทำงานของดิสก์เบรก ขณะเหยียบเบรก ผ้าเบรกถูกลูกสูบ กระบอกเบรกอัดให้ บีบจานเบรก วงจร เบรกดิสก์ต้องเพิ่ม แรงเหยียบเบรก ด้วยหม้อลมเบรก

4 ข้อดีของเบรกดิสก์ เนื่องจากเบรกดิสก์ ติดตั้งแบบเปิดโล่ง จึง ระบายความร้อนได้ดี ไม่มีผลเปลี่ยนแปลง เนื่องจากความร้อนหรือ การสึกหรอของผ้าเบรก โครงสร้างเป็นแบบง่าย สามารถให้การบริการ หรือเปลี่ยนผ้าเบรกได้ ง่าย สมรรถนะในการเบรก ระหว่างข้างซ้ายและ ข้างขวาจึงไม่แตกต่าง กัน เบรกดิสก์

5 ข้อเสียของเบรกดิสก์ เนื่องจากพื้นผิวหน้าสัมผัส ของผ้าเบรกมีน้อย จึง ต้องการความดันในการ เบรก ( แรงเหยียบเบรก ) มากกว่า ต้องใช้ผ้าเบรกที่ มีความฝืดมากกว่า และทน ต่อความร้อนได้ดีกว่า เพราะไม่มีการเพิ่มกำลัง ในเบรกเอง จึงต้องการ ความดันน้ำมันเบรกสูงกว่า เบรกดุม เพื่อจะให้มีผลใน การเบรกได้ดี จึงต้องใช้ แรงเหยียบเบรกมากกว่า หรือต้องใช้หม้อลมเบรก ช่วย

6 ประเภทก้ามปูเบรก ก้ามปูเบรกแบบลอยตัว ( แบบกระบอกเบรก เดียว ) ก้ามปูเบรกแบบตายตัว ( แบบกระบอกเบรก 2 ชุด )

7 จานเบรกดิสก์ (Disc) โดยทั่วไปจาน เบรกจะทำจาก เหล็กหล่อสีเทา มี ทั้งแบบมีช่อง ระบายอากาศและ แบบไม่มีช่อง ระบาย จานเบรก ดิสก์

8 ผ้าเบรกดิสก์ ผ้าเบรกทำจากเส้นใย โลหะและสารเคลือบ (Resin) ประกอบด้วยผงโลหะ เล็ก ๆ จึงเรียกว่า แบบ กึ่งโลหะเล็ก ๆ จึง เรียกว่า แบบกึ่งโลหะ (Semi-Metallic Disc Pad) ร่องที่อยู่ หน้าแผ่นผ้าเบรก เป็น ตัวแสดงความหนา ของผ้าเบรก ( ค่าจำกัด การใช้งาน )


ดาวน์โหลด ppt งานเครื่องล่างรถยนต์ งานบริการดิสเบรก โดย สราวุฒิ คงสุข.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google