งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

  หมาขี้เรือน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "  หมาขี้เรือน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมาขี้เรือน

2 เรื่องมีอยู่ว่า.. พี่ชิตแกเป็นคนใจดำครับ ชอบยิงนกตกปลาไปเรื่อย แต่ที่หนักก็คงเป็นเนื้อหมา แกกินแหลกครับแต่ แม่แกบอกมันบาปนะลูก(ไม่สนโว้ย) เมื่อราว 15 ปีก่อน มีเหตุการณ์หนึ่งทำให้แกเปลี่ยนไป

3 ครั้งนั้นมีหมาขี้เรื้อนตัวหนึ่งครับมันมักวิ่งไปหาของกินแถวๆ บ้านแกบ่อย เพราะบ้านแกติดตลาด พี่แกกินหมาอยู่บ่อยๆ แต่ กรณีหมาขี้เรื้อนแกบอก  “กินไม่ลงว่ะ” แกทำอย่างเดียวคือไล่ฆ่า แต่มันรอดได้ทุกครั้ง (สงสัยมีของ) มันไปหาของกิน บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้

4 วันหนึ่ง เนื้อแห้งที่แกตากไว้หายไป พอมองไปก็เห็นแม่หมาขี้เรื้อนวิ่งหลุนๆไป แกเดือดทันที รีบวิ่งตามไป   คราวนี้ทันเพราะหมาขี้เรื้อนวิ่งช้ามาก แกทุบไปทีเดียวหมานั่นล้มลงชักทันที (แกบอกว่าหากตีตรงจุด แค่ใช้ไม้บรรทัดก็ตาย)  แกทิ้งไว้ตรงนั้นไม่อยากจับ แต่จะทำกินตรงนั้น  (แค้นจัดอยากกินหมาขี้เรื้อน) กลับบ้านไปเตรียมของ  ให้ผมเฝ้าไว้  ผมก็มัวแต่เก็บตะขบจนลืมดู (ในใจอยากให้มันรีบไปจะได้ไม่ตาย) มันไปจริงครับหายวับไป

5 พี่ชิตแกโกรธมากคงอยากเตะผมเต็มแก่ แต่ไม่กล้า เพราะลุงผมแกเป็นนักเลงใหญ่และเป็นคนสอนวิธีฆ่าหมาให้ 
พี่ชิตก็ต้องวิ่งตามหาพร้อมบ่น ' ทำไมมันไม่ตายวะ '  พักหนึ่งก็ได้ยินเสียงหมาเห่า แกหันไปมองทันที ภาพที่เห็น  

6 หมาขี้เรื้อนกำลังจะตายมันมีลูกที่ต้องเลี้ยง 5 ตัวครับ วัยกำลังหย่านม บางตัวยังกินนมอยู่ บางตัวก็วิ่งไป คาบเนื้อที่แม่หมาขี้เรื้อนคาบไปฝาก (เห็นกับตา) ที่มันยังไม่ยอมตายเพราะต้องกลับไปให้นมลูก แม้น้ำนมแห้งกรัง ต้องเอาอาหารไปให้ลูก มันเรียกลูกๆ เพื่อให้นม ให้อาหาร เป็นครั้งสุดท้าย

7 แม่หมาพยายามอย่างดีที่สุด  มันมองผมกับพี่ชิตอย่างขอร้อง ขอให้มันให้นมลูกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนตาย ไม่อยากเชื่อนั่นคือน้ำตาของหมาขี้เรื้อน มันแค่ต้องการให้นมลูกก่อนตาย  พี่ชิตไม้หล่นลงกับพื้น เดินเข้าไปดูแม่หมานั่น ในยามนั้น แกบอกว่า สิ่งที่แกเห็นไม่ใช่หมาขี้เรื้อน แต่แกเห็นแม่ที่ยิ่งใหญ่ที่ทนเจ็บกลับไปหาลูก แกไม่พูดอะไรทุกอย่างจุกอยู่ที่ลำคอสายตาอ่อนโยนลง ลูกหมาตัวหนึ่งวิ่งไปหาแกกระดิกหางให้ แกอุ้มลูกหมาขึ้นพร้อมพูดว่า ' ขอโทษ ' พูดได้แค่นั้นแม่หมาก็ตาย

8 เราช่วยกันฝังแม่หมา  แกรับเลี้ยงหมานั่นไว้ ทั้ง5ตัวตั้งแต่นั้นแกกลายเป็นคนใจดีไม่ไล่ยิงนกยิงหมายิงแมวอีก แกบอก ' มันอาจมี ลูกรออยู่ก็ได้ '  เมื่อ 12 สิงหา 2 ปีที่แล้ว แกเอามะลิร้อยเป็นพวงไปให้แม่ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำ  พูดกับแม่ว่า ' แม่ตอนผมอายุ16 แม่สอนผมยังไงนะสอนอีกหนได้ไหมครับ '  แม่แกน้ำตาคลอพูดไม่ออก  ไม่อยากเชื่อแม่หมาขี้เรื้อนตายไป 1 ตัว กลับทำให้คนใจดำอย่างแกเปลี่ยนไปขนาดนี้ 


ดาวน์โหลด ppt   หมาขี้เรือน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google