งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คือ : การหมดความรู้สึก ในช่วงสั้นๆ เนื่องจากเลือดไป เลี้ยงสมองไม่ พอ สาเหตุ : ความเจ็บปวด อารมณ์ ความ หิว การอยู่ในที่ที่อบอ้าวนานๆ อาการ : รู้สึกไม่สบาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คือ : การหมดความรู้สึก ในช่วงสั้นๆ เนื่องจากเลือดไป เลี้ยงสมองไม่ พอ สาเหตุ : ความเจ็บปวด อารมณ์ ความ หิว การอยู่ในที่ที่อบอ้าวนานๆ อาการ : รู้สึกไม่สบาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 คือ : การหมดความรู้สึก ในช่วงสั้นๆ เนื่องจากเลือดไป เลี้ยงสมองไม่ พอ สาเหตุ : ความเจ็บปวด อารมณ์ ความ หิว การอยู่ในที่ที่อบอ้าวนานๆ อาการ : รู้สึกไม่สบาย ใจสั่น มึนศีรษะ ตาลาย หน้ามืด หาว หูอื้อ มีเหงื่อออกที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หน้าซีด ชีพจรเต้นเบา เร็ว เป็นลม ( Fainting)

3 ห้ามคนมุงดู พาเข้าที่ร่มในให้อยู่ในที่อากาศ ถ่ายเทได้สะดวก คลายเสื้อผ้าออกให้หลวม จัดให้นอนศีรษะต่ำเล็กน้อย ตะแคงหน้าไป ข้างใดข้างหนึ่งเพื่อป้องกันในเรื่องทางเดิน หายใจอุดตัน โดยเฉพาะลิ้นของผู้ป่วยมักจะ ตกไปทางด้านหลังของลำคอ ทำให้หายใจไม่ ออก การปฐมพยาบาล

4 เป็นลม ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า ผากมือ และเท้า หรือดมแอมโมเนีย ให้ดื่มน้ำหวานหรือผง เกลือแร่ ยกเว้น กรณีหมดสติ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น รีบ นำส่ง โรงพยาบาล

5 สาเหตุ 1. หัวใจบีบตัวน้อยลงหรือหัวใจอาจหยุด เต้น เช่น หัวใจล้มเหลว 2. จำนวนเลือดในระบบไหลเวียนโลหิต ลดลง เช่น * การเสียเลือด ( บาดแผล ) * การเสียน้ำในร่างกาย ( อาเจียน ท้องเสีย ) * การเสียน้ำ ( แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก, แพ้รุนแรง ) ช็อก (Shock) หมายถึง ภาวะที่เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ

6 อาการ ชีพจรเต้นเร็ว หน้าซีด ตัวเย็น มี เหงื่อชื้น อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็วตื้น กระหายน้ำ ( ริมฝีปากแห้ง ) ชีพจร เบา กระสับกระส่าย เริ่มไม่รู้สึกตัว และหัวใจหยุดเต้นใน เวลาต่อมา ช็อก

7 การปฐมพยาบาลภาวะ ช็อก ควรประเมินความ รู้สึกตัว การหายใจ และชีพจร ตลอดเวลา ถ้าไม่หายใจ และไม่มีชีพจรให้ ปฏิบัติการช่วยชีวิต ให้นอนราบ ยกเท้า สูงกว่าลำตัว ห้ามเลือดถ้า เลือดออก ห่มผ้าให้ความอบอุ่น, คลายเสื้อผ้าให้หลวม

8 ช็อก เคลื่อนไหว ผู้ป่วยอย่างถูกวิธี ถ้า เป็นการบาดเจ็บ ห้ามรับประทาน สิ่งใดๆ ขอความ ช่วยเหลือ หรือ รีบนำผู้บาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาล โดยเร็ว


ดาวน์โหลด ppt คือ : การหมดความรู้สึก ในช่วงสั้นๆ เนื่องจากเลือดไป เลี้ยงสมองไม่ พอ สาเหตุ : ความเจ็บปวด อารมณ์ ความ หิว การอยู่ในที่ที่อบอ้าวนานๆ อาการ : รู้สึกไม่สบาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google