งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นางสาววิภาดา ศรีรักษา รหัสนิสิต 54030242 คณะวิทยาศาสตร์ สาขา จุลชีววิทยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นางสาววิภาดา ศรีรักษา รหัสนิสิต 54030242 คณะวิทยาศาสตร์ สาขา จุลชีววิทยา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 จัดทำโดย นางสาววิภาดา ศรีรักษา รหัสนิสิต 54030242 คณะวิทยาศาสตร์ สาขา จุลชีววิทยา

4 อยากรู้..... คลิกเลย ตำนานดอกกุหลาบ ตำนานดอกกุหลาบในเมืองไทย สีกุหลาบสื่อความหมาย ช่อกุหลาบสื่อความหมาย กลอนก่อนจากกัน ^_^

5 ตำนานดอก กุหลาบ

6 กุหลาบเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้ ชื่นชมมาแต่โบราณ ประมาณกัน ว่ากุหลาบเกิดขึ้นเมื่อกว่า 70 ล้านปีมาแล้ว เคยมีการค้นพบ ฟอสซิลของกุหลาบใน รัฐ โคโลราโด และ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ พิสูจน์ว่ากุหลาบป่าเป็นพืชที่มี อายุถึง 40 ล้านปี แต่กุหลาบป่า สมัยโลกล้านปีนี้ มีรูปร่างหน้าตา ไม่เหมือนกุหลาบสมัยนี้ เนื่องจาก มนุษย์ได้นำเอากุหลาบป่ามาปลูก และผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์เป็น พันธุ์ต่างๆ มากมาย

7 ตำนานดอกกุหลาบ ความจริงแล้วกำเนิดของกุหลาบหรือกุหลาบป่านี้มี เฉพาะในแถบบริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตรของโลก เท่านั้น คือกำเนิดในภาคกลางของทวีปเอเชีย แล้ว แพร่ขยายพันธุ์ไปตลอดซีกโลกเหนือ กลับหน้าหลัก

8 ตำนานดอก กุหลาบ ในเมืองไทย

9 กุหลาบมาจากคำว่า " คุล " ในภาษาเปอร์เชีย แปลว่า " สีแดง ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ " และเข้าใจว่าจาก เปอร์เซียได้แพร่เข้าไปในอินเดีย เพราะในภาษาฮินดีมี คำว่า " คุล " แปลว่า " ดอกไม้ " และคำว่า " คุลาพ " หมายถึงกุหลาบอย่างที่ไทยเราเรียกกัน แต่ออกเสียง เป็น " กุหลาบ " ส่วนคำว่า "Rose" ในภาษาอังกฤษนั้น มาจากคำว่า "Rhodon" ที่แปลว่ากุหลาบในภาษากรีก

10 ตำนานดอกกุหลาบในเมืองไทย สำหรับตำนานดอกกุหลาบ ของไทยเล่ากันว่า เป็นบท ละครพระราชนิพนธ์ของ รัชกาลที่ 6 เรื่อง มัทนะ พาธา ในเรื่องเล่าถึง เทพธิดาองค์หนึ่งชื่อ " มัท นา " ซึ่งนางได้มีเทพบุตร องค์หนึ่งชื่อ " สุเทษณะ " ซึ่งพระองค์ทรงหลงรัก เทพธิดา " มัทนา " มากแต่ นางไม่มีใจรักตอบ จึงถูก สาบให้ไปเกิดเป็นดอก กุหลาบ จึงกลายเป็น ตำนานดอกกุหลาบแต่นั้น มา กลับหน้าหลัก

11 สีกุหลาบสื่อ ความหมาย

12 สีแดง สื่อความ หมายถึง ความรัก และความปรารถนา เป็นดอกไม้ของ กามเทพ คิวปิด และอี รอส เป็นสิ่งนำโชคนำ ความรักมาให้แก่ หญิงหรือชายที่ได้รับ สีชมพู สื่อความ หมายถึง ความรักที่มี ความสุขอย่างสมบูรณ์

13 สีกุหลาบสื่อความหมาย สีขาว สื่อความหมายถึง ความมี เสน่ห์ ความบริสุทธิ์ มิตรภาพ และความสงบเงียบ และนำโชค มาให้แก่หญิงหรือชาย เช่นเดียวกับกุหลาบแดง สีเหลือง สื่อความหมายถึง เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เสมอนะ

14 สีกุหลาบสื่อความหมาย สีขาวและแดง สื่อ ความหมายถึง ความ เป็นอันหนึ่งอัน เดียวกัน กุหลาบตูม สื่อความ หมายถึง ความงามและ ความเยาว์วัย

15 กราฟแสดงสถิติความชื่นชอบ กุหลาบสีต่างๆ กลับหน้าหลัก

16 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย

17

18 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย จำนวนดอกกุหลาบ 1 2 3 7 9 10 11 12 13 15 ความหมาย รักแรกพบ แสดงความรู้สึกที่ดีให้กัน ฉันรักเธอ คุณทำให้ฉันหลงเสน่ห์ เราสองคนจะรักกันตลอดไป คุณเป็นคนที่ดีเลิศ คุณเป็นสมบัติชิ้นที่มีค่าชิ้นเดียวของฉัน ขอให้เธอเป็นคู่ของฉันเพียงคนเดียว เพื่อนแท้เสมอ ฉันรู้สึกเสียใจจริงๆ

19 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย จำนวนดอกกุหลาบ 20 21 36 40 99 100 101 108 999 ความหมาย ฉันมีความจริงใจต่อเธอ ชีวิตินี้ฉันมอบเพื่อเธอ ฉันยังจำความหลังอันแสนหวาน ความรักของฉันเป็นรักแท้ ฉันรักเธอจนวันตาย ฉันอุทิศชีวิตนี้เพื่อเธอ ฉันมีคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น คุณจะแต่งงานกับฉันไหม ฉันจะรักคุณจนวินาทีสุดท้าย กลับหน้าหลัก

20 กลอน...มาฝาก วิทยาศาสตร์ อาจต้องการเหตุผล แต่เรื่องความรัก … ย่อมไม่ต้องการเหตุผลใดใด คนดีอาจรักกับคนเลว จงอย่าโทษเขาว่า … เขารักคนผิด จงอย่าโทษเขาว่า … เขารักคนที่ไม่เอาไหน และจงอย่าโทษตัวเองว่าเรารักคนที่ไม่ดี เพราะสิ่งที่คุณทำนั้นถูกต้องแล้ว จงเชื่อในสายตาของตัวเอง จงเชื่อประตูหัวใจอันมีค่าที่เลือกจะเปิดรับเขาคนนั้น กลับหน้าหลัก

21


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นางสาววิภาดา ศรีรักษา รหัสนิสิต 54030242 คณะวิทยาศาสตร์ สาขา จุลชีววิทยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google