งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ปัญหาสังคมจากเทคโนโลยีสารสนเทศ จริยธรรม และกฎหมาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ปัญหาสังคมจากเทคโนโลยีสารสนเทศ จริยธรรม และกฎหมาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ปัญหาสังคมจากเทคโนโลยีสารสนเทศ จริยธรรม และกฎหมาย

2 เนื้อหาในบทเรียน 1.ผลกระทบต่อสังคมที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ 2.แนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคมที่เกิด จากเทคโนโลยีสารสนเทศ 3.ประเด็นพิจารณาการใช้จริยธรรมเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ 4.การใช้กฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมที่เกิดจาก เทคโนโลยีสารสนเทศ 5.ศึกษากรณีตัวอย่างเกี่ยวกับอาชญากรรมและ กฎหมายไอที

3 ผลกระทบต่อสังคมที่เกิดจาก เทคโนโลยีสารสนเทศ

4 1.1 เทคโนโลยีสารสนเทศมีผลต่อความคิด และพฤติกรรมของมนุษย์ - การใช้โทรศัพท์มือถือ มีเครื่องมือที่ใช้ในการช่วยจำหมายเลข โทรศัพท์ ทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือมีความรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็น จะต้องทำการจดจำหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ที่ต้องการติดต่อด้วยอีก ต่อไป - พฤติกรรมในการซื้อสินค้า จากเดิมอาจจะต้องไปซื้อสินค้าด้วย ตนเองที่ร้านค้า ก็เปลี่ยนเป็นสั่งซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ต - พฤติกรรมในการติดต่อสื่อสารกัน จากเดิมที่อยู่ในรูปของ จดหมายมีน้อยลง แต่จะเปลี่ยนเป็นใช้การติดต่อผ่าน E-mail แทน - พฤติกรรมในการค้นหาข้อมูลจากเดิมจะค้นหาข้อมูลจาก ห้องสมุด ก็เปลี่ยนเป็นค้นหาจากอินเทอร์เน็ตโดยส่วนใหญ่

5 1.2 เทคโนโลยีสารสนเทศและสังคมมีผลกระทบซึ่งกันและกัน สังคมมีผลต่อเทคโนโลยีสารสนเทศ มีแรงผลักดันจากสังคมให้เกิด เทคโนโลยีใหม่ๆเช่น - เนื่องจากสถานภาพทางเศรษฐกิจ ทำให้มีการออกแบบให้ คอมพิวเตอร์สามารถทำงานหลาย ๆ งาน ได้ในขณะเดียวกัน เพื่อทำให้ ประหยัดทรัพยากร - จากกระแสความต้องการการสื่อสารที่รวดเร็วทั่วถึงได้ผลักดันให้ เกิดอินเทอร์เน็ตขึ้น เทคโนโลยีสารสนเทศส่งผลกระทบต่อสังคม เช่น - เทคโนโลยีสารสนเทศทำให้เกิดรูปแบบสังคมแบบใหม่ที่มีการ พบปะพูดคุยในเรื่องที่มีความสนใจร่วมกัน ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต - การติดต่อสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ต อาจจะทำให้เกิดการ ล่อลวงกัน จนเกิดเป็นคดีต่าง ๆ - การเข้าถึงข้อมูลและกระจายข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่ง่ายเกินไป มีผลต่อกลุ่มบุคคลที่ไม่ควรที่จะได้รับข้อมูลเหล่านั้น เช่น ภาพที่ไม่ เหมาะสม

6 1.3 เทคโนโลยีสารสนเทศมีผลต่อการดำเนินชีวิต - มีความรู้สึกโดยทั่วกันว่า ต้องสามารถติดต่อผู้ที่มีมือถือได้ โดยสะดวก หากบางครั้งก็พบอุปสรรค เช่น บางครั้งคู่สนทนาอยู่ใน ที่อับสัญญาณ ทำให้กระทบต่อการติดต่อสื่อสาร - เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนิน ชีวิตประจำวัน เช่น คอมพิวเตอร์ถูกฝังอยู่ในอุปกรณ์เครื่องใช้ภายใน บ้าน อาทิ โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ สภาพชีวิต ความเป็นอยู่จึงเปลี่ยนไป เป็นต้น - ระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมการจ่ายไฟให้กับพลเมืองเกิด ขัดข้อง จะก่อให้เกิดผลเสียมากมายรวมทั้งเกิดความวุ่นวายต่าง ๆ

7 ปัญหาสังคมที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ - ปัญหาเด็กติดเกมส์ - ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ - ปัญหาสังคมเสื่อมโทรมจากการใช้เทคโนโลยี ในทางที่ผิด - ปัญหาอาชญากรรมต่อชีวิตที่เกิดจากเทคโนโลยี สารสนเทศ - ปัญหาอาชญากรรมต่อข้อมูล - ปัญหาการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เช่น คุกกี้ การ นำภาพบุคคลมาตกแต่งดัดแปลงเพื่อให้เกิดการ เข้าใจผิด

8 กรณีศึกษาปัญหาการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อันเกิด จากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ลูกค้าผู้หนึ่งโทรศัพท์ไปยังร้านพิซซ่า มีเสียงพนักงานรับสาย พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค ยินดีต้อนรับค่ะ มีอะไร ให้เราได้บริการคะ ลูกค้า : ขอสั่งพิซซ่า มาส่งให้หน่อยครับ พนักงาน : ขอเลขที่บัตรประชาชนด้วยค่ะ ลูกค้า : จะเอาไปทำไม ? พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค มีความยินดีขอแจ้งให้ ท่านทราบว่าขณะนี้ทางร้านได้เชื่อมการ บริการเข้ากับฐานข้อมูลบัตรประชาชนของ ราชการ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการให้ การบริการแก่ลูกค้าทุกท่านแล้วค่ะขอ เลขที่บัตรประชาชนด้วยค่ะ ลูกค้า : โอเค บัตรผมเลขที่ 3 5004 34431 23 4

9 พนักงาน : ขอบคุณค่ะ ยินดีต้อนรับคุณสมชาย โชคดี อยู่บ้านเลขที่ 77 ถ. สุทธิสาร กรุงเทพ โทรศัพท์ที่บ้าน 02-22 22222 ที่ทำงาน 02-3333333 มือถือ 01-9999999 นะคะ ไม่ทราบว่าติดต่อสะดวกที่เบอร์ไหนคะ ลูกค้า : โอ้โห แค่เลขบัตรประชาชน ให้ข้อมูลได้ ขนาดนี้เลยเหรอ... น่าทึ่งจริง ๆอือ... วันนี้ วันหยุดต้องมาส่งที่บ้าน ผมขอสั่งพิซซ่า หน้าไก่เพิ่มชีสพิเศษ แล้วกัน พนักงาน : เปลี่ยนเป็นพิซซ่าสูตรลดน้ำหนักรวมมิตรผัก ดีกว่ามั๊ยคะ ลูกค้า : ทำไมล่ะ พนักงาน : จากฐานข้อมูลของคุณ มีข้อมูลทาง การแพทย์ระบุว่า คุณมีอาการของโรคเก๊า และคอเรสเตอรอลสูงเกินมาตรฐาน เป็นมา หลายปีแล้วด้วย หมอสั่งให้คุณงดของมัน และสัตว์ปีก ไม่ใช่หรือคะ

10 ลูกค้า : ก็ได้ๆ ขอ 2 ถาดใหญ่เลยแล้วกัน ลูกค้า : โอเค อ้อ.. ผมจะจ่ายเป็นเครดิตการ์ดนะ พนักงาน : ต้องขอโทษด้วยค่ะ จากการตรวจสอบข้อมูล ด้านการเงินขณะนี้วงเงินบัตรเครดิตของคุณ ทั้ง 3 ใบเต็มแล้วค่ะ ลูกค้า : อ้าวเหรอ... อือ... ไม่เป็นไรคุณจะใช้เวลามา ส่งกี่นาทีเดี๋ยวผมไปกดเอทีเอ็มให้ พนักงาน : ประมาณ 45 นาทีค่ะ ดูตามฐานข้อมูลด้าน การจราจรรอบบริเวณบ้านคุณ ถ้าคุณออกจาก หมู่บ้าน เลี้ยวขวาไปประมาณ 500 เมตร คุณ จะพบเอทีเอ็มตู้แรก แต่คุณต้องเสีย ค่าธรรมเนียมเบิกเงิน 20 บาทนะคะ เนื่องจาก เป็นตู้เอทีเอ็มต่างธนาคารไม่ใช่ของธนาคารที่ คุณมีเงินสดเหลือค้างอยู่ ดิฉันขอแนะนำให้ คุณยอมเลยไปอีกซัก 100 เมตร จึงจะพบตู้ เอทีเอ็มของธนาคารที่คุณเป็นลูกค้าซึ่งน่าจะ ดีกว่าเพราะจากตรงนั้นคุณสามารถเข้าซอย เล็กๆ ทางด้านหลังซึ่งเป็นทางลัดกลับมาบ้าน คุณได้ รวมเวลาทั้งไปจนกลับจะประมาณ 30 นาทีค่ะ

11 ลูกค้า : หา.. ตรงนั้นมีทางลัดกลับบ้านผมด้วย หรือ ทำไมผมไม่เคยรู้นึกว่าต้องตาม วันเวย์ไปลอดทางด่วนกลับมาซะอีก พนักงาน : อย่าทำอย่างนั้นนะคะ เพราะคุณจะใช้ เวลาเดินทางเกือบชั่วโมงซึ่งจะไม่ทัน รอรับพิซซ่า ทางลัดที่แนะนำนี้ไม่ค่อย มีคนรู้จัก เพราะทางค่อนข้างแคบ รถยนต์ผ่านลำบากโชคดีที่ดิฉันดู ข้อมูลของคุณแล้วพบว่ารถยนต์ของ คุณเพิ่งโดนไฟแนนซ์ยึด คุณจึง เปลี่ยนไปซื้อมอเตอร์ไซด์ฮอนด้าดรีม 300 ซีซีซึ่งถึงแม้จะเป็นรถมือ 2 แต่ จากรายงานการตรวจเช็คพบว่าเป็นรถ ที่นำเข้าศูนย์ตลอดแสดงว่าสภาพรถน่าจะยัง ดีพอที่จะลัดเลาะผ่านทางลัดที่ค่อนข้าง ขรุขระนี่ได้

12 ลูกค้า : อู้หู.... มันล้วงข้อมูลส่วนตัวกันได้ลึกขนาด นี้เลยรึ... นี่มันบอกข้อมูลอะไรอื่นๆ ได้อีก เยอะมั๊ยเนี่ย ? พนักงาน : อือ... สักครู่นะคะเอาเฉพาะที่เกี่ยวข้อง กับการบริการของร้านพิซซ่าไฮเทคของ เราแล้วกัน อ้อ ! มีอีกอย่างค่ะดิฉันขอ แนะนำคุณให้ใส่หมวกกันน๊อคและเปิดไฟ หน้าขณะขับขี่มอเตอร์ไซด์ออกมาด้วยนะ คะ เพราะขณะนี้บันทึกคะแนนใบขับขี่ของ คุณเหลือแค่ 30 คะแนน หากโดนจับอีก คุณจะโดนยึดใบขับขี่ 1 ปีเชียวนะคะ

13 ลูกค้า : เฮ้ย... อะไรกันวะ... แค่เลขบัตรประชาชนนี่ ทำให้ใครๆมาเสือกรู้เรื่องส่วนตัวคนอื่นๆ ได้ ทุกเรื่องเลยรึไง พนักงาน : กรุณาใช้คำสุภาพด้วยนะคะ เพราะขณะนี้ชื่อ คุณยังอยู่ในฐานข้อมูลของผู้อยู่ระหว่าง โดนทัณฑ์บน แม้ข้อหาของคุณจะเป็นขั้น ลหุโทษเพราะแค่มีความผิดฐานใช้วาจาไม่ สุภาพกับเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ เมื่อคุณโดนตำรวจจับโทษฐานขับรถเร็วเมื่อ เกือบปีมาแล้ว นี่อีกเพียง 2 เดือนก็จะพ้น ระยะแล้ว ถ้าเกิดตอนนี้มีใครแจ้งความจับ คุณในข้อหาเดียวกัน คุณต้องกลับไปรับ โทษจำคุกตั้ง 1 เดือนเชียวนะคะอย่าหา เรื่องใส่ตัวดีกว่า ลูกค้า : โอ๊ย.... อยากจะบ้าตาย ไม่กงไม่กินมันแล้ว ยกเลิกที่สั่งทั้งหมดไปเลยแล้วกัน

14 พนักงาน : เสียใจด้วยค่ะ คำสั่งซื้อได้ส่งผ่านระบบ ออนไลน์โดยคำยืนยันจากคุณผ่านการ บันทึกทางสายโทรศัพท์เข้าสู่ส่วน ประมวลผลกลางแล้ว ไม่สามารถยกเลิกได้ แล้วนะคะื่ ลูกค้า : ทำไม จะเอากันเข้าคุกกับแค่ยกเลิกพิซซ่า 2 ถาดนี่รึยังไง พนักงาน : อือ... ทางร้านเราไม่ทำอย่างนั้นหลอกค่ะใจ จริงดิฉันก็อยากทำเรื่องยกเลิกคำสั่งของคุณ เหมือนกัน แต่ตามนโยบายของรัฐบาลที่ ท่านอยากให้ธุรกิจทุกอย่างในผืนแผ่นดิน ไทยดำเนินการอย่างเป็นระบบตรงไปตรงมา เปิดเผย ตรวจสอบได้ ทุกอย่างเมื่อยืนยัน เข้าระบบแล้ว จะไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ลูกค้า : แต่ถ้าไม่เอาซะอย่าง ใครจะทำอะไรได้

15 พนักงาน : ไม่มีใครทำอะไรคุณหรอกค่ะ เพียงแต่ระบบ จะบันทึกชื่อคุณเป็นบุคคลมีประวัติหรือที่ เรียกว่าแบล็คลิส ลูกค้า : บันทึกก็บันทึกไปซิ มันจะเป็นอะไรนักหนา กันเชียว พนักงาน : อือ.. มันก็จะส่งผลเวลาต้องตรวจสอบ เครดิตหรือข้อมูลความน่าเชื่อถือส่วน บุคคล ซึ่งจะใช้เวลาคุณยื่นขอเครดิตต่างๆ เช่น กู้เงินซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือขอบัตรเครดิต ใบต่อไปรวมถึงเวลาขอวีซ่าเดินทางไป ต่างประเทศ หรือเกิดในอนาคตคุณเข้าสู่ แวดวงการเมือง หากฝ่ายตรงข้ามตรวจสอบ พบว่าคุณเคยชักดาบไม่จ่ายค่าพิซซ่าถึง 2 ถาดใหญ่ ก็อาจเป็นเหตุขอยื่นอภิปรายไม่ ไว้วางใจคุณได้ค่ะ

16 ลูกค้า : โอ๊ย ! …. พอๆๆ โอเค เอามาส่งเลย จบๆ พอๆ พอกันที พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค ยินดีที่ได้บริการค่ะ ทาง ร้านหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาส ให้บริการ..... โครม !!!.... เสียงกระแทกหูโทรศัพท์จากลูกค้าก่อนสิ้น ประโยคอำลาตามมาตรฐานการบริการจากบริษัทต่างแดน......

17 แนวทางในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ

18 2.1. ใช้แนวทางสร้างจริยธรรม (Ethic) - ระมัดระวังไม่สร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อผู้อื่น - ตั้งใจทำกิจกรรมจะเสริมสร้างคุณงามความดี และเป็น ประโยชน์อยู่เสมอ - ทำการศึกษาหาความรู้ว่ากิจกรรมประเภทใดเป็นสิ่งดีมี ประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ และกิจกรรมประเภทใดสามารถ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นได้

19 2.2. สร้างความเข้มแข็งให้กับตนเอง - พึงรำลึกอยู่เสมอว่า ในสังคมของเราทุกวันนี้ยังมีคนไม่ดี ปะปนอยู่มากพอสมควร - หากผู้ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในทางที่ไม่ดี เทคโนโลยีก็ ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมที่ไม่ดี ไม่เป็นที่พึงปรารถนาให้ รุนแรงขึ้นได้ - ไม่ลุ่มหลงต่อกิจกรรมหนึ่งกิจกรรมใดจนมากเกินไป

20 2.3. ใช้แนวทางการควบคุมสังคมโดยใช้วัฒนธรรมที่ดี - วัฒนธรรมที่ดีสามารถควบคุมและแก้ปัญหาสังคมได้ - เช่น การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยกย่องในผลงาน ของผู้อื่น - ผู้ใช้ข้อมูลสารสนเทศของผู้อื่นพึงให้เกียรติ แหล่งข้อมูล ด้วยการอ้างอิงถึง (citation) เมื่อนำ ผลงานของผู้อื่นมาใช้ประโยชน์

21 2.4. การสร้างความเข้มแข็งให้กับสังคมชุมชน - พึงตระหนักถึงภัยอันตรายที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี สารสนเทศ และหาทางป้องกันภัยอันตรายเหล่านั้น เช่น - การติดตั้งระบบเพื่อกลั่นกรองข้อมูลที่ไม่ เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน - การให้ความรู้เรื่องภัยอันตรายจากอินเทอร์เน็ต ต่อสังคม - การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารภัยอันตรายที่มากับ เทคโนโลยีสารสนเทศ - การค้นคว้าวิจัยเพื่อหาความรู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

22 2.5. ใช้แนวทางการเข้าสู่มาตรฐานการบริหารจัดการ การให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศ - มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการเทคโนโลยี สารสนเทศ ช่วยลดภัยอันตรายจากเทคโนโลยีสารสนเทศได้ - เช่น มาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในการ ประกอบธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ISO/IEC 17799) มีการกำหนดเรื่องความมั่นคงปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับ - บุคลากร - ความมั่นคงปลอดภัยทางด้านกายภาพ - สิ่งแวดล้อมขององค์กร - การควบคุมการเข้าถึง - การปฏิบัติตามข้อกำหนดทางด้านกฎหมาย ฯลฯ

23 2.6. ใช้แนวทางการบังคับใช้ด้วยกฎ ระเบียบ และกฎหมาย - เช่น การปฏิบัติตามข้อกำหนดทางลิขสิทธิ์ (Copyright) ในการใช้งานทรัพย์สินทางปัญญา - การป้องกันข้อมูลส่วนตัวของพนักงาน เป็นต้น

24 ประเด็นพิจารณาการใช้ จริยธรรมเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ

25 3.1 ผลกระทบจากเทคโนโลยีสารสนเทศ และทฤษฎีเรื่องจริยธรรม ตัวอย่างเช่น - ข้อถกเถียงที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบจากการใช้วงจรปิด - การใช้คุกกี้ในอินเทอร์เน็ต ต่อสิทธิในเรื่องความเป็นส่วนตัว ของมนุษย์ - ข้อถกเถียงในเรื่องผลกระทบจากความแตกต่างในเรื่องชน ชั้นทางสังคม ต่อสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล เช่น โอกาสใน การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของนักเรียนในชนบท - กรณีข้อถกเถียงในเรื่องการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ต่อเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

26 การวิพากษ์เพื่อนำจริยธรรมมาใช้กับ เทคโนโลยีสารสนเทศ ตัวอย่างเช่น - เราจะใช้แนวทางใดเพื่อปกป้องเยาวชนของเราเมื่อพวกเขาเข้าสู่ สังคมอินเทอร์เน็ต - แนวทางที่กำหนดขึ้นนี้มีผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล อย่างไร - ข้อถกเถียงในลักษณะของแนวนโยบายในการคุ้มครองผู้ผลิต สินค้าดิจิตอลที่มีผลต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังการซื้อและ การใช้สินค้าไอที เป็นต้น

27 3.2 เทคโนโลยีสารสนเทศกับจริยธรรม และการเมือง ตัวอย่างเช่น - การสร้างภาพของพระเอกหรือผู้ร้ายในภาพยนตร์ - การเกิดของกระแสโอเพนซอร์สเพื่อคานอำนาจกับ ซอฟต์แวร์ให้สิทธิการใช้ - เครื่องเอทีเอ็ม ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้กับคนปกติได้ แต่ไม่สามารถใช้งานได้กับคน ตาบอด หรือคนพิการที่อยู่ บนรถเข็น หรือคนที่มีปัญหาในการจำ

28 3.3 เทคโนโลยีสารสนเทศกับจริยธรรม และความเป็นมนุษย์ ทัศนคติ อารมณ์ความรู้สึก ที่มนุษย์มีก่อให้เกิดการ รวมกลุ่มหรือมีการสร้างสังคมรูปแบบเสมือนจริง ใน กลุ่มของผู้สนใจหรือมีแรงปรารถนา (passion) คล้ายคลึงกัน เรียกว่า โลกเสมือนจริง (virtuality)

29 3.3 เทคโนโลยีสารสนเทศกับจริยธรรม และความเป็นมนุษย์ - กรณีของการเปลี่ยนแปลงสภาพสังคมในเรื่องของ โลกเสมือนจริง (virtuality) แยกกลุ่มตามความสนใจเป็น - ชุมชนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (Cyber Community) - การศึกษาแบบเสมือนจริง (Virtual Education) - การมีมิตรภาพแบบเสมือนจริง (Virtual Friendships) - องค์กรแบบเสมือนจริง (Virtual Organizations) - และอื่นๆ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ในชุมชนเหล่านี้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การล่อลวงได้ ตัวอย่างเช่น - คนไม่สวยอาจถูกทำให้เข้าใจว่าเป็นคนสวย - คนอ้วนอาจถูกทำให้เข้าใจว่าเป็นคนหุ่นดี

30 การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ

31 การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ (1) - การเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ตทำให้รูปแบบของปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศมีความหลากหลายและ ยุ่งยากมากขึ้น - จำเป็นที่ต้องมีกลไกในรูปของกฎหมายเทคโนโลยี สารสนเทศไว้ใช้บังคับ - ในประเทศไทยได้มีการปฏิรูปกฎหมายเทคโนโลยี สารสนเทศ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่ง ราชอาณาจักรไทย ที่ระบุว่า “รัฐจะต้อง... พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นและระบบ สาธารณูปโภคตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ ให้ทั่วถึงและเท่าเทียมกันทั่วประเทศ”

32 การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ (2) - บรรดาองค์กรระหว่างประเทศต่างเข้ามามีบทบาท ในการจัดประชุมเจรจา เพื่อจัดทำนโยบายและตัวบท กฎหมายด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ - ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องจัดทำ กฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อใช้เป็นโครงสร้าง พื้นฐานในการพัฒนาประเทศ - ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ แห่งชาติ (NECTEC) ในฐานะสำนักงานเลขานุการ คณะกรรมการเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นแกนกลางใน การพัฒนากฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศพื้นฐาน โดยมีกรอบสาระของกฎหมายในเรื่องต่างๆ ดังนี้

33 การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ (3) ก.กฎหมายอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ข.กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ค.กฎหมายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ง.กฎหมายการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ จ.กฎหมายลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ ฉ.กฎหมายการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ช.กฎหมายโทรคมนาคม ซ.กฎหมายระหว่างประเทศ องค์การระหว่างประเทศ และ การค้าระหว่างประเทศที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ฌ.กฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับระบบอินเทอร์เน็ต ญ.กฎหมายพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์

34 กรณีศึกษาอาชญากรรม และกฎหมายไอที

35 กรณีศึกษาอาชญากรรมและกฎหมายไอที (1) กรณีที่ 1 : นายจ้างเปิด e-mail ลูกจ้างอ่านได้หรือไม่? กรณีที่ 2 : Copy รูปภาพ/ข้อความบนเว็บไซต์ของผู้อื่นมา ใช้เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทุกกรณี หรือเปล่า? กรณีที่ 3 : หมิ่นประมาททางอินเทอร์เน็ตกับความรับผิด ทางแพ่งหรือไม่? กรณีที่ 4 : ทำ Hyperlink ยังไงไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์? กรณีที่ 5 : โหลดโปรแกรมหรือเพลงทางอินเทอร์เน็ตผิด กฎหมายหรือเปล่า?

36 กรณีที่ 1 : นายจ้างหรือผู้บังคับบัญชา เปิด e-mail ลูกจ้างหรือผู้ใต้บังคับบัญชาอ่านได้หรือไม่? - ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าองค์กรนั้น ๆ มีการกำหนด User name และ Password ให้กับคนในองค์กร นายจ้าง หรือผู้บังคับบัญชามีสามารถเปิดอ่าน e-mail ของลูกจ้างได้ รวมทั้งสามารถดูแฟ้มข้อมูลต่าง ๆ ใน ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ของบริษัทได้ เพราะเป็น e-mail สำหรับการปฏิบัติงาน - แต่หากเป็น e-mail อื่นที่ไม่ใช่ขององค์กร จะไม่ได้รับ อนุญาตให้เปิดอ่าน - หากนายจ้างหรือผู้บังคับบัญชาละเมิดสิทธิ์ ลูกจ้าง สามารถฟ้องร้องนายจ้างหรือผู้บังคับบัญชาให้ชดใช้ ค่าเสียหายทางแพ่งได้

37 กรณีที่ 2 : การ Copy รูปภาพ/ข้อความบน เว็บไซต์ของผู้อื่นมาใช้ เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ทุกกรณีหรือเปล่า? - หากต้องทำการ copy รูปภาพหรือข้อความบน เว็บไซต์ของผู้อื่นมาใช้งาน จำเป็นต้องขออนุญาต เจ้าของเสียก่อน - หากนำมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจะถือว่าละเมิด ลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย - หากนำไปใช้เพื่อการค้าอาจถูกฟ้องเป็นคดีแพ่ง หรือคดีอาญาได้ - ยกเว้นสำหรับกรณีเพื่อการศึกษา โดยต้องมีการ อ้างอิงและขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์

38 กรณีที่ 3 การหมิ่นประมาททางอินเทอร์เน็ต สามารถฟ้องร้อง เอาผิดได้หรือไม่? (1) - หากมีการหมิ่นประมาทบุคคลผ่านทางอินเทอร์เน็ต สามารถฟ้องร้องได้ทั้งคดีอาญา และคดีแพ่ง - การหมิ่นประมาททางแพ่งหมายถึง การบอกกล่าวข้อความอัน เป็นเท็จและทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง หรือการทำมา หาเลี้ยงชีพของคนอื่น - ส่วนใหญ่คดีหมิ่นประมาทจะฟ้องร้องกันเป็นคดีแพ่ง และ เรียกค่าเสียหายกันมากๆ เพื่อให้จำเลยเข็ดหลาบ - คดีแพ่งเรื่องหมิ่นประมาท ในประเทศไทยยังมีประเด็นที่ น่าสนใจคือ เรื่องศาลที่จะฟ้องคดี - โจทก์สามารถฟ้องคดีได้ที่ศาลที่จำเลยมีภูมิลำเนา อยู่ในเขต หรือศาลที่เป็นที่เกิดของเหตุในการฟ้องคดี - การหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาหนังสือพิมพ์ฝ่ายผู้เสียหาย อาจถือว่าความผิดเกิดขึ้นทั่วประเทศ จึงทำการตระเวนไปฟ้อง ตามศาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ ส่งผลให้จำเลยต้องตามไปแก้คดี

39 กรณีที่ 4 : การทำ Hyperlink ยังไงไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์? - มีโอกาสละเมิดลิขสิทธิ์ หากมีการมองว่าเป็นการทำซ้ำ งานอันมีลิขสิทธิ์ - แต่ถ้าการเชื่อมโยงนั้นเป็นการเชื่อมโยงต่อไปยังหน้าแรก ของเว็บผู้อื่นก็สามารถทำได้ แต่ควรขออนุญาตเจ้าของ ลิขสิทธิ์ให้เรียบร้อย - หากเป็นการเชื่อมโยงลึกลงไปถึงเนื้อหาส่วนอื่นของเว็บ ผู้อื่นจะถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ - ในกรณีที่ไม่ต้องการให้ใครนำเว็บของเราไปเชื่อมโยง อาจจะระบุไว้ที่เว็บเลยว่า ไม่อนุญาตจะทำให้ผู้ที่เข้ามา เชื่อมโยง - หากยังมีการละเมิดสิทธิ์ก็จะมีความผิดโดยไม่ต้องตีความ

40 กรณีที่ 5 : โหลดโปรแกรมหรือเพลงทางอินเทอร์เน็ตผิด กฎหมายหรือเปล่า? - การ Download โปรแกรมทางอินเทอร์เน็ตมาใช้งาน แบบถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ก็ต่อเมื่อ โปรแกรมที่ผู้ใช้ Download มาใช้นั้น ถูกระบุว่าเป็น ประเภท Freeware, Shareware - สำหรับการโหลดเพลงทางอินเทอร์เน็ต สามารถทำได้ โดยไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หากได้รับอนุญาต - แต่โดยทั่วไปแล้วค่ายเพลงมักจะไม่อนุญาต ยกเว้นจะ ทำเพื่อการค้า

41 จบการนำเสนอ คำถาม ??


ดาวน์โหลด ppt ปัญหาสังคมจากเทคโนโลยีสารสนเทศ จริยธรรม และกฎหมาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google