งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มิตรภาพ Dec 2011 書法家:趙樸初 จ้าวผู่ชู นักเขียนอักษรพู่กันจีนชื่อดัง ( จีนมี อาชีพนักเขียนอักษรด้วย เพราะการเขีนอักษร จีนถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง เหมือนอาชีพจิตรกร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มิตรภาพ Dec 2011 書法家:趙樸初 จ้าวผู่ชู นักเขียนอักษรพู่กันจีนชื่อดัง ( จีนมี อาชีพนักเขียนอักษรด้วย เพราะการเขีนอักษร จีนถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง เหมือนอาชีพจิตรกร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 มิตรภาพ ksd @26 Dec 2011

3 書法家:趙樸初 จ้าวผู่ชู นักเขียนอักษรพู่กันจีนชื่อดัง ( จีนมี อาชีพนักเขียนอักษรด้วย เพราะการเขีนอักษร จีนถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง เหมือนอาชีพจิตรกร เขียนทีขายได้ตังค์นะ ) ท่านได้บันทึกถึงความรู้สึกที่มีต่อชีวิต เมื่อผ่าน เข้าวัยใกล้ 70 ซึ่งมีสาระน่าศึกษาดังนี้.. ( ไม่ต้องเชื่อทั้งหมด เพราะปูมหลังต่างกัน แต่ บางอย่างก็ยืมใช้กันได้ ไม่ต้องรอให้ต้องเผชิญ เอง จึงจะเรียกว่า ผู้มีปัญญา )

4 “ พออายุใกล้ 70 ข้าพเจ้าเรียนรู้สิ่ง 7 สิ่งในชีวิต.. จึงบันทึกไว้เพื่อเตือนใจเพื่อนๆ ทั้งหลาย...

5 1. ต้องอยู่ให้รอด – ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้วก็ตก อยู่อีก 1 วัน เหลือน้อยลง 1 วัน พ้น 1 วัน สุข 1 วัน สุข 1 วัน กำไร 1 วัน หุหุ 1. ต้องอยู่ให้รอด – ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้วก็ตก อยู่อีก 1 วัน.. เหลือน้อยลง 1 วัน ผ่านพ้นไป 1 วัน.. สุข 1 วัน สุขอีก 1 วัน.. กำไร 1 วัน.... หุหุ 1. ต้องอยู่ให้รอด – ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้วก็ตก อยู่อีก 1 วัน เหลือน้อยลง 1 วัน พ้น 1 วัน สุข 1 วัน สุข 1 วัน กำไร 1 วัน หุหุ

6 2. ต้องอยู่ให้มีความสุข – ตำแหน่งสูง มิสู้รายได้สูง.. รายได้สูง มิสู้อายุยืน... อายุยืน มิสู้มีความสุข... ขอให้มีความสุข เพราะ ความสุขคือเงินสด นอกนั้น แค่กระดาษเช็ค ( เด้งได้นะ อิอิ )

7 3. ต้องเป็นของเราเอง – หมายถึงไม่ใช่เป็นของคนอื่นหรือยืม ของคนอื่นมาใช้ อิอิ...... ตำแหน่งเป็นของชั่วคราว... เกียรติยศเดี๋ยวก็ผ่านไป... สุขภาพเท่านั้นที่เป็นของเรา ( ของแท้ )

8 4. ไม่เหมือนกัน – ย่อมไม่ เหมือนกัน ความรักที่พ่อแม่ให้กับลูกไม่มี ขีดจำกัด... แต่ความรักของลูกต่อพ่อแม่มี ขีดจำกัด... ( อย่าเถียงนะ )

9 .. ลูกๆป่วย พ่อแม่กลุ้มใจ,, พ่อแม่ป่วย แค่ลูกๆมาเยี่ยมมา ถามไถ่ ก็พอใจแล้ว.. ลูกๆใช้เงินพ่อแม่ สมเหตุสมผล.. พ่อแม่จะใช้เงินลูกๆ ต้องมีเหตุมี ผล.. บ้านพ่อแม่ก็คือบ้านลูกๆ.. บ้านลูกๆ ไม่ใช่บ้านของพ่อกับ แม่ ( นะ )

10 ไม่เหมือนกันก็คือไม่เหมือนกัน... พ่อแม่ที่เข้าใจ จะถือเอาความกตัญญู กตเวทีของลูกๆ เป็นจิตอาสาและความสุข ไม่หวัง การตอบแทน.. หากหวังการตอบแทน นั่นคือหา ทุกข์ใส่ตัว ( หุหุ )

11 5. อย่าคาดหวังใคร – ยามป่วยอย่าคาดหวังใคร แม้แต่ ลูกๆ.. “ ไม่มีลูกกตัญญูหน้าเตียงคนป่วย เรื้อรังหรอก ”... คาดหวังคู่ชีวิตหรือ เขาเองก็เอาตัว ไม่รอดอยู่แล้ว.. ( ฉะนั้น ต้องหาแฟน ที่รักเราจริง และต้องเอ๊าะมากๆด้วย.. อิอิ )

12 ที่คาดหวังได้ คือเงินอย่างเดียว ใช้เงินรักษาตัว ( ฉะนั้น คนที่งก ตั้งแต่ตอนนี้ อาจถูกของเขานะ เพราะเขากลัวไม่มีเงินรักษาตัว ตอนแก่.. หุหุ )

13 6. ระลึกแต่ความหลัง ( โหยหา อดีต ว่างั้นเหอะ ) – อาจจำเป็นเนาะ เพราะจำเรื่องราว ได้น้อยลง ลืมมากขึ้น ฉะนั้น สุขภาพคือทรัพย์.. จำไว้.. แข็งแรงเข้าไว้ จะได้เตะปี๊บดัง.... มีเงินเก็บเข้าไว้ หาความสุข เสมอ.. อิอิ ข้อนี้.. งง

14 7. อย่ากลัวความตาย – เกิดแก่เจ็บตาย เป็นเรื่อง ธรรมชาติ ทุกคนเท่าเทียมกัน.. ต้องมีความพร้อมด้านจิตใจ พอ ยมบาลมาเรียก ก็พร้อมที่จะไปได้ เลย ต้องไม่มีการอาลัย อาวรณ์.. ( เอางั้นเลยนะ เอ้า เอาก้อเอา )

15 ครบ 7 ข้อ... “ ยามลำบาก มากอุปสรรค.. ต้องตั้ง หลัก ให้มั่นคง ยามได้ดี มียศสูงส่ง.. ต้องรู้ปลง ปลดปล่อยวาง ”... ฉะนั้น อย่าท้อ เวลาผ่านไป เงื่อนไข เปลี่ยน สถานการณ์ก็มักผันแปร อาจดีขึ้นก็ได้ ชิมิ...

16 เราไม่จำเป็นต้องรวยเพราะมีเงิน มาก แต่เราอาจรวยความสุขได้เพราะการ ให้... ( อ้าว แล้วที่งกหาไว้ล่ะ.. เฮ้อ ตัวใครตัว มันนะ ) ksd


ดาวน์โหลด ppt มิตรภาพ Dec 2011 書法家:趙樸初 จ้าวผู่ชู นักเขียนอักษรพู่กันจีนชื่อดัง ( จีนมี อาชีพนักเขียนอักษรด้วย เพราะการเขีนอักษร จีนถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง เหมือนอาชีพจิตรกร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google