งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Alfresco รัฐชัย ชาวอุทัย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Alfresco รัฐชัย ชาวอุทัย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Alfresco รัฐชัย ชาวอุทัย rathachai.chawuthai@live.com

2 รายการอบรม รู้จักกับ Alfresco + ติดตั้ง การจัดการระบบเอกสาร สิทธิการเข้าใช้ Smart Folder + Business Rule Alfresco Cloud

3 รู้จักกับ Alfresco + ติดตั้ง Alfresco

4

5

6

7

8 การจัดการระบบเอกสาร Alfresco

9

10

11 สิทธิการเข้าใช้ Alfresco

12

13

14 Smart Folder + Business Rule Alfresco

15

16

17 Business Rule Alfresco

18

19

20 Alfresco Cloud Alfresco

21

22

23 คำถามเพิ่มเติม?

24 Alfresco คืออะไร? เริ่มต้นกับ Alfresco

25 รู้จัก Alfresco 20% ของ information ในองค์กรเป็น data ที่จัดการด้วยระบบ database และ enterprise application ต่างๆ ส่วนอีก 80% เป็น content (ข้อมูลที่ ปราศจากโครงสร้าง) จะเห็นว่า content มีปริมาณมากกว่า data มาก จึงต้อง มีการจัดการอย่างเหมาะสม – บางองค์กรไม่จัดการเลย โดยการเก็บไว้ใน file server หรือ shared drive หรือ แย่ที่สุดคือฮาร์ดดิสก์ของผู้ใช้แต่ละคน ก่อนหน้า Software ที่ใช้ในการจัดการกับเอกสารว่าเป็นระบบ Content Management ซึ่งเน้นในเรื่องของการจัดเก็บและค้นหาเอกสารเป็นหลัก ต่อมามีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ กล่าวคือ มีการขยายรูปแบบการจัดเก็บ และจัดการเอกสารต่างๆ เพิ่มมากขึ้น – การจัดการ Content ใน e-mail, – การจัดการเอกสารกระดาษที่ Scan เข้ามาในระบบ, – การจัดการ Content ใน Web Site, – การจัดการ Content ในเอกสารควบคุม ISO, – การจัดการ Clip Video, – ไฟล์ Digital Media – และ Content อื่นๆ อีกมากมาย

26 หน้าที่หลักๆ การจัดการ Content ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องมีการใช้ งาน Software ทางด้าน Enterprise Content Management (เรียกย่อๆ ว่า ECM) ซึ่งใน Software ในกลุ่มนี้สามารถแบ่งการจัดการได้เป็น 5 กลุ่ม หลักๆ คือ – Document Management – Records Management – Web Content Management – Collaboration – Business Process Management

27 Document Management * เป็นการใช้ Alfresco ในรูปแบบของการจัดการ Content ในระดับองค์กรขนาดใหญ่ โดยจะ ครอบคลุมทั้งกระบวนการ Create, Convert, Manage, Share เอกสารในรูปแบบ อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนั้นยังครอบคลุมใน ลักษณะที่มีการเก็บเอกสารเป็น version, และ การค้นหาเอกสารหลายหลายรูปแบบอีกด้วย

28 Records Management * เป็นการใช้ Alfresco ในรูปแบบของการจัดการ เอกสารควบคุม (เอกสาร ISO) ซึ่ง Alfresco รองรับมาตรฐานการจัดการเอกสาร 5015.2 ของ สหรัฐอเมริกา การนำไปใช้งานนั้น Alfresco จะมี FilePlan สามารถกำหนดได้ว่าช่วงไหน ให้ระบบ จัดการเอกสารอย่างไร เช่น กำหนดเวลา เมื่อไหร่ที่จะต้องมีการ cut-off, กำหนดอายุของ เอกสาร, ตั้งเวลาในการเคลื่อนย้ายเอกสาร เป็น ต้น

29 Web Content Management เป็นการนำ Alfresco มาใช้ในกระบวนการ สร้าง, จัดการ และ publish เว็บไซต์ โดยสามารถ จัดการ website ในลักษณะ Multiple Site และ ยังสามารถแยกการทำงานระหว่าง user ที่ทำ Content และ โปรแกรมเมอร์ หรือ Web Designer ออกมาจากกันได้อย่างอิสระ

30 Collaboration เป็นการใช้ Alfresco ในลักษณะงานที่เป็นงาน Project, งาน Research ต่างๆ มี Feature ต่างๆ ที่ช่วยให้การทำงานในลักษณะ Collaboration เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ฟังก์ชั่น Discussion, Calendar, WIKI, Blog, Document Library เป็นต้น

31 Business Process Management * ฟังก์ชั่นหนึ่งที่สำคัญของ Alfresco คือ กระบวนการทำ BPM โดยเฉพาะในเรื่องของ Human Workflow ในส่วนของ Alfresco นั้น จะเน้นการใช้งาน Workflow โดยการแนบ Content ไปกับ Workflow และทำกับ Review- Approve เอกสารจนจบ Workflow

32

33

34 การจัดการระบบเอกสาร Document Management เริ่มต้นกับ Alfresco

35 เริ่มต้น ในการใช้งาน Alfresco ในมุมของการจัดการเอกสาร Document Management นั้น Alfresco มี Feature ให้ใช้งานได้อย่างมากมาย ไม่แพ้ระบบ Document Management ตัวดังๆ อย่างเช่น Oracle UCM, Documentum, FileNet, SharePoint เลยทีเดียว โดยเมื่อเรา พูดถึงระบบ Document Management นั้น จะมี Feature หลักๆ ดังนี้ คือ 1.การจัดการ Version ของเอกสาร (Version Control) 2.การจัดการเรื่องความปลอดภัย และ การ เข้าถึงเอกสาร (Document Security) 3.การค้นหาเอกสาร (Search) 4.การนำเข้าเอกสาร (Uploading Document) 5.และ อื่นๆ อีกมากมาย Alfresco จะมี หน้าจอในการงานอยู่ 2 แบบ คือ 1.Alfresco Explorer (เป็นหน้าจอดั้งเดิม มีมาตั้งแต่เวอร์ชั่น แรกๆ แล้ว) 2.Alfresco Share (Alfresco ออกแบบหน้าจอใหม่ ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น)

36 Space ลักษณะการทำงาน จะเหมือนกับ Windows Explorer ที่ราคุ้นเคยกัน ทางด้านซ้ายมือ จะเป็น tree ในการ Browse Folder (Alfresco จะ เรียก Folder ว่า Space) ส่วนทางด้านขวามือจะแสดง Sub Folder หรือ Content ภายใน ของ Folder ที่ทำการเลือกอยู่

37 Upload file

38 Version ทดลองแก้ไข file

39 สิทธิการเข้าใช้ Authorization เริ่มต้นกับ Alfresco

40 เริ่มต้น ในการ Implement ระบบ ECM นั้น สิ่งแรกๆ ที่จะต้องทำ ก็คือ การจัดทำเรื่อง User และ การจัดการเรื่องการ เข้าถึงข้อมูล Permission ต่างๆ ซึ่ง Alfresco นั้นมีระดับ ในการกำหนด Permission ที่ชัดเจนและมีความยืดหยุ่น สูง สำหรับ Alfresco การกำหนด Permission นั้น จะกำหนด ได้ 2 ส่วน คือ 1. Space และ 2.Content ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าในองค์กรของเรามี Finance Department Space ดังนั้น Group ที่จะเข้าไปดูได้ ตัวอย่างเช่น – Group ของ Finance – Group ของ Sales – Group ของ ผู้บริหาร

41 กลุ่มของผู้ใช้

42 ผู้ใช้

43 สิทธิทั่วไป Consumer สามารถอ่าน Folder และ Content Editor สิทธิ์ของ Consumer + สิทธิ์ในการแก้ไข เอกสาร Contributor สิทธิ์ของ Consumer + สิทธิ์ใน การเพิ่มเอกสาร Collaborator สิทธิ์ของ Editor + สิทธิ์ของ Contributor Coordinator ทำได้ทุกอย่าง (รวมทั้งจัดการ Permission ด้วย)

44 การกำหนดสิทธิ ทำการกำหนดสิทธิ์ในการใช้งาน Space โดยไปที่ Space ที่ต้องการ Set (ตัวอย่างใช้เป็น Finance Department) จากนั้นคลิกที่ปุ่ม +More… เลือก Manage Permissions

45 ทดสอบด้วย User อื่น ทำงานด้วย User ที่ไม่ใช่ Coordinator

46 Smart Folder + Business Rule เริ่มต้นกับ Alfresco

47

48

49

50 การจัดการ Business Process เริ่มต้นกับ Alfresco

51

52

53


ดาวน์โหลด ppt Alfresco รัฐชัย ชาวอุทัย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google