งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่ 10 เด็กชายศุภวิชญ์ จันทา ม.1/2 เลขที่ 13.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่ 10 เด็กชายศุภวิชญ์ จันทา ม.1/2 เลขที่ 13."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่ 10 เด็กชายศุภวิชญ์ จันทา ม.1/2 เลขที่ 13

2 ประวัติมวยตับจาก มวยตับจากเป็นกีฬาพื้นบ้านยอดนิยม ของภาคตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัด ชลบุรี เพราะเนื่องมาจากในอดีตมีการปลูกต้นจากเป็น จำนวนมาก แต่ปัจจุบันกีฬาประเภทนี้สูญหายไปด้วยเหตุ ที่ป่าจากมีการปลูกลดลง อุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน คือ ใบจากแห้ง จำนวนมาก เพื่อปูให้ทั่วพื้นเวทีและเชือกสำหรับขึงเวที

3 วิธีการขั้นตอน การนำใบจากมาปูบนเวทีมวย ซึ่งเป็นเวที มาตรฐานที่ใช้ชกทั่วไป ขั้นตอนแรก คือตัดใบจากมาตาก ให้แห้ง เวลาเหยียบย่ำจะได้ยินเสียงกรอบแกรบ หลังจากใบแห้งแล้ว นำมามัดร้อยในก้านไม้ที่เหลามา เป็นอย่างดี มีความยาวประมาณ 3-4 เมตร โดยมัดเรียง ให้เต็มก้านไม้ เมื่อร้อยเต็มแล้ว 1 อัน เรียกว่า " ตับ " ซึ่ง เป็นที่มาของการเรียก " มวยตับจาก " ก่อนทำการชก นักมวยทั้งคู่จะผูกตา ด้วยผ้า และจับให้อยู่คนละมุม มี กรรมการอยู่กลางเวที 1 คน จากนั้น เมื่อสัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุมเพื่อหาคู่ต่อสู่และต่อยกัน ดดย จะใช้ฟังเสียงลั่นกรอบ ๆ แกรบ ๆ ของใบจากที่ปูไว้ เพื่อ จับทิศทางของคู่ต่อสู้ของตน

4 กติกาการเล่น การชกมวยตับจาก นักมวยทั้งคู่ ก่อนขึ้นชก จะต้องสวมใส่นวม ใช้ผ้าปิดตาให้สนิท การต่อยคือใคร ต่อยเข้าเป้ามากที่สุด ก็จะได้คะแนนมากเป็นฝ่ายชนะ ชก 3 ยก ยกละ 2 นาที สวมใส่นวมตามมาตรฐาน มวยตับ จากเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เสริมสร้างไหวพริบในการฟังเสียง ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่น่าเสียดายว่ากีฬาประเภทนี้ได้ สูญหายไปแล้วตามกาลเวลาที่ผ่านมา

5 จุดเด่น คือ การชกมวยตับจากเน้นความบันเทิงสนุกสนาน มากกว่าที่จะตั้งหน้าตั้งตาห้ำหั่นที่จะเอาชนะกันและกัน จุดเด่นการชกมวย นี้ คือ การชกที่มองไม่เห็นเป้าหมาย หรือคู่ต่อสู้ เพียงได้ยินเสียงเดินบนพื้นที่ปูด้วยใบจาก แห้งเท่านั้น นักมวยทั้งสองฝ่ายคือมุมแดง และมุมน้ำเงิน ก็จะปรี่เข้าไปเตะต่อย ที่จุดกำเนิดเสียงที่ได้ยิน นอกจาก เสียงเดินของนักมวยแล้ว ยังมีเสียงเดินของกรรมการด้วย ซึ่งนักมวยทั้งคู่จะไม่รู้หรือมองไม่เห็นว่าเป็นคู่ต่อสู้หรือ กรรมการ นักมวยทั้งสองจะเตะต่อย มั่วไปหมด สำหรับ รางวัลของนักมวยนั้นจะมีมูลค่าแตกต่างกันมากน้อย แล้วแต่ผู้จัดที่สามารถจะหามามอบให้ เช่น หม้อหุงข้าว พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเป็นเงินสด หรือบางคู้ ชกได้ สนุกสนาน

6 มวยทะเล เป็นการละเล่นพื้นบ้านของไทยสามารถเล่นได้ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งมีวิธีการเล่นที่แตกต่างจากมวยทั่วๆ ไปคือ จะชกต่อยกันอยู่บนไม้กระดานแผ่นเดียว และถ้า ใครตกลงมาจากไม้กระดานก็จะถือว่าคนน้นเป็นฝ่ายแพ้ ส่วนสถานที่เล่นนั้นก็จะเป็นในน้ำหรือริมทะเล มวยทะเลนี้ ยังได้รับการจัดเป็นหนึ่งในกีฬาของทหารเรือไทยด้วย เช่นกัน

7 วิธีการเล่นหรือการแข่งมวยทะเล 1. จะต้องมีการแบ่งผู้ เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายฝ่ายละ 1 คนและทำการจับฉลาก เลือกว่าจะอยู่แดนไหน 2. การชกโดยทั่วไปจะกำหนดชก 3 ยก ยกละ 3 นาทีโดย ให้พักยกได้ 1 นาที 3. เมื่อการแข่งขันพร้อมให้ผู้เล่นขึ้นไปนั่งคล่อมบนไม้ กระดาน 4. เมื่อมีสัญญาณจากกรรมการบอกว่า " ชก " ให้เลื่อนตัวเข้า ไปหากันโดยใช้นวมชกอย่างเดียว 5. เมื่อหมดยกก็จะทำการเปลี่ยนแดน 6. หากใครตกจากไม้กระดานก็จะถือว่าแพ้ในยกนั้น และผู้ ชนะต้องชนะ 2 ใน 3 ยก

8


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่ 10 เด็กชายศุภวิชญ์ จันทา ม.1/2 เลขที่ 13.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google