งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

LCD Monitor. ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● หลักการทำงานของมอนิเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "LCD Monitor. ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● หลักการทำงานของมอนิเตอร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 LCD Monitor

2 ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● หลักการทำงานของมอนิเตอร์ แบบ LCD ● หลักการทำงานของมอนิเตอร์ แบบ LCD ● เทคโนโลยีที่พัฒนามาใช้กับ LCD ● เทคโนโลยีที่พัฒนามาใช้กับ LCD

3 ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD จอภาพผลึกเหลว (Liquid crystal display หรือ LCD) เป็น อุปกรณ์จอภาพแบบแบน บาง สร้าง ขึ้นจากพิกเซลสี หรือพิกเซลโมโน โครมจำนวนมาก ที่เรียงอยู่ด้านหน้า ของแหล่งกำเนิดแสง หรือตัวสะท้อน แสง นับเป็นจอภาพที่ได้รับความนิยม มากขึ้นในปัจจุบัน เพราะใช้ กำลังไฟฟ้าน้อยมาก ด้วยเหตุนี้ จึง เหมาะสำหรับการใช้งานที่มี แหล่งจ่ายไฟเป็นแบตเตอรี่ จอภาพผลึกเหลว (Liquid crystal display หรือ LCD) เป็น อุปกรณ์จอภาพแบบแบน บาง สร้าง ขึ้นจากพิกเซลสี หรือพิกเซลโมโน โครมจำนวนมาก ที่เรียงอยู่ด้านหน้า ของแหล่งกำเนิดแสง หรือตัวสะท้อน แสง นับเป็นจอภาพที่ได้รับความนิยม มากขึ้นในปัจจุบัน เพราะใช้ กำลังไฟฟ้าน้อยมาก ด้วยเหตุนี้ จึง เหมาะสำหรับการใช้งานที่มี แหล่งจ่ายไฟเป็นแบตเตอรี่ กลับเมนูหลัก

4 ประเภทของมอนิเตอร์ แบบ LCD ● Thin Film Transistor (TFT) Active matrix จอภาพสีสดใสมองเห็นจากหลายมุม เนื่องจากให้ความสว่าง และสีสันในอัตราที่สูง มีการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของภาพที่ เร็วขึ้นและมีความคมชัดขึ้น มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า TFT - Thin Film Transistor และเนื่องจาก คุณสมบัติดังกล่าวทำให้ราคาของจะประเภทนี้ ค่อนข้างสูง ● Dual-Scan Twisted Nematic (DSTN) ● Dual-Scan Twisted Nematic (DSTN) ด้วย Passive matrix color จอภาพสี ค่อนข้างแห้ง เนื่องจากมีความสว่างน้อย และ สีสันไม่มากนัก และทำให้ไม่สามารถมองจาก มุมมองอื่นได้ มุมมองจะค่อนข้างจำกัดกว่า LCD แบบ TFT เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า DSTN- Dual-Scan Twisted Nematic ซึ่งปัจจุบันจอ LCD ประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงทำ ให้หาซื้อได้ยากตามท้องตลาด ด้วย Passive matrix color จอภาพสี ค่อนข้างแห้ง เนื่องจากมีความสว่างน้อย และ สีสันไม่มากนัก และทำให้ไม่สามารถมองจาก มุมมองอื่นได้ มุมมองจะค่อนข้างจำกัดกว่า LCD แบบ TFT เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า DSTN- Dual-Scan Twisted Nematic ซึ่งปัจจุบันจอ LCD ประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงทำ ให้หาซื้อได้ยากตามท้องตลาด กลับเมนูหลัก

5 หลักการทำงานของมอนิเตอร์แบบ LCD มอนิเตอร์แบบ LCD นั้นจะทำงาน โดยการให้แสงขาว (White light) ผ่าน ตัวแอ็คทีฟ ฟิลเตอร์ (Active Filter) ซึ่งก็ หมายความว่า แม่สีแสง ( สีแดง สีเขียว และ สีน้ำเงิน ) นั้นได้มาจากการกลั่นกรอง แสงขาว มอนิเตอร์แบบ LCD นั้นจะทำงาน โดยการให้แสงขาว (White light) ผ่าน ตัวแอ็คทีฟ ฟิลเตอร์ (Active Filter) ซึ่งก็ หมายความว่า แม่สีแสง ( สีแดง สีเขียว และ สีน้ำเงิน ) นั้นได้มาจากการกลั่นกรอง แสงขาว โดยส่วนใหญ่ผลึกเหลวนั้นจะเป็น สารอินทรีย์ที่มีโมเลกุลเป็นลักษณะ คล้ายๆ กับแท่งไม้ยาวๆ ซึ่งโดยธรรมชาติ แล้วจะมีการจัดเรียงประมาณว่าขนานกัน ไปเรื่อยๆ เป็นไปได้ที่จะทำการควบคุม การจัดเรียง ของโมเลกุลเหล่านี้ด้วยการ ปล่อยให้ผลึกเหลว นั้นไหลไปตามพื้นผิว ที่เป็นร่องๆ ซึ่งถ้าพื้นผิวที่เป็นร่องๆ นี้แต่ ละร่อง ขนานกันอยู่ โมเลกุลก็จะมีการ จัดเรียงแบบขนานกันไปด้วย โดยส่วนใหญ่ผลึกเหลวนั้นจะเป็น สารอินทรีย์ที่มีโมเลกุลเป็นลักษณะ คล้ายๆ กับแท่งไม้ยาวๆ ซึ่งโดยธรรมชาติ แล้วจะมีการจัดเรียงประมาณว่าขนานกัน ไปเรื่อยๆ เป็นไปได้ที่จะทำการควบคุม การจัดเรียง ของโมเลกุลเหล่านี้ด้วยการ ปล่อยให้ผลึกเหลว นั้นไหลไปตามพื้นผิว ที่เป็นร่องๆ ซึ่งถ้าพื้นผิวที่เป็นร่องๆ นี้แต่ ละร่อง ขนานกันอยู่ โมเลกุลก็จะมีการ จัดเรียงแบบขนานกันไปด้วย กลับเมนูหลัก

6 เทคโนโลยีที่พัฒนามาใช้กับ LCD 1. Passive Matrix หรือที่เรียกว่า Super-Twisted Nematic (STN) เป็น เทคโนโลยีแบบเก่าที่ให้ความคมชัด และความสว่างน้อยกว่า ใช้ในจอ โทรศัพท์มือถือทั่วไปหรือจอ Palm ขาว ดำเป็นส่วนใหญ่ 1. Passive Matrix หรือที่เรียกว่า Super-Twisted Nematic (STN) เป็น เทคโนโลยีแบบเก่าที่ให้ความคมชัด และความสว่างน้อยกว่า ใช้ในจอ โทรศัพท์มือถือทั่วไปหรือจอ Palm ขาว ดำเป็นส่วนใหญ่ 2. Active Matrix หรือที่เรียกว่า Thin Film Transistors (TFT) สามารถ แสดงภาพได้คมชัดและสว่างกว่าแบบ แรก ใช้ในจอมอนิเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ก 2. Active Matrix หรือที่เรียกว่า Thin Film Transistors (TFT) สามารถ แสดงภาพได้คมชัดและสว่างกว่าแบบ แรก ใช้ในจอมอนิเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ก กลับเมนูหลัก

7 อ้างอิง http://www.dpu.ac.th/pahd/page.php?id=5173 http://www.dpu.ac.th/pahd/page.php?id=5173 http://www.dpu.ac.th/pahd/page.php?id=5173 http://www.dpu.ac.th/pahd/page.php?id=5173 http://th.wikipedia.org/wiki/LCD http://th.wikipedia.org/wiki/LCD http://th.wikipedia.org/wiki/LCD http://th.wikipedia.org/wiki/LCD http://www.mary.ac.th/nattawut/kmonitor_%28LCD %29.html http://www.mary.ac.th/nattawut/kmonitor_%28LCD %29.html http://www.mary.ac.th/nattawut/kmonitor_%28LCD %29.html http://www.mary.ac.th/nattawut/kmonitor_%28LCD %29.html http://www.bcoms.net/hardware/lcd.asp http://www.bcoms.net/hardware/lcd.asp http://www.bcoms.net/hardware/lcd.asp http://www.bcoms.net/hardware/lcd.asp


ดาวน์โหลด ppt LCD Monitor. ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ทำความรู้จักมอนิเตอร์ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● ประเภทของมอนิเตอร์แบบ LCD ● หลักการทำงานของมอนิเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google