งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตัวอย่างการคิดอย่างมีเหตุผลในชีวิตประจำวัน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตัวอย่างการคิดอย่างมีเหตุผลในชีวิตประจำวัน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตัวอย่างการคิดอย่างมีเหตุผลในชีวิตประจำวัน
คุณจะมีคำตอบอย่างไรสำหรับคำถามต่อไปนี้ 9 กรกฎาคม 2552

2 เรื่องมีอยู่ว่า หนุ่มน้อยคนหนึ่งมีคำถามมาว่า
ผมมีเพื่อนที่มีใจให้ผม แต่ผมไม่เคยชอบเขาเลย ส่วนเพื่อนคนที่ผมชอบเธอ เธอกลับไม่ชอบผม แต่เพื่อนคนที่ผมชอบกลับไปชอบคนที่มาชอบผม แบบนี้ผมจะทำยังไงดี? คือเพื่อนที่ผมชอบ เธอเป็นผู้หญิงครับ แต่ดูเหมือนเธอจะเป็นทอม แต่เธอกลับไปชอบเพื่อนหญิงอีกคนที่เธอคนนั้นมาชอบผม ซึ่งเธอที่มาชอบผม ผมเองก็ไม่ได้ชอบเธอเลย ผมก็ไม่กล้าปฏิเสธกลัวว่าเธอจะเสียใจ ทุกวันนี้ยังดูท่าทีอยู่ครับ ถ้าหากเป็นไปได้ ผมเองก็อยากจะชอบคนที่ผมชอบมากกว่า ชอบคนที่ผมรักน่ะครับ แต่อยากสอบถามเพื่อความแน่ใจว่า ถ้าเป็นแบบนี้จะดีหรือเปล่า?

3 หลักการและแนวทางการคิด
วิเคราะห์ความคิดและความรู้สึกของผู้ถาม วิเคราะห์บุคลิกภาพและอุปนิสัยของผู้ถาม วิเคราะห์โจทย์และกำหนดกรอบเพื่อหาทางเลือก ใช้เหตุผลอธิบายแต่ละกรอบ/ทางเลือก หาข้อสรุปที่เป็นไปได้

4 คำถามต่อไปนี้ถามโดย Einstein เขากล่าวว่าคน 98% ในโลกนี้ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ คุณจะเป็นหนึ่งในจำนวน 2% นั้นได้หรือไม่? มีบ้าน 5 หลัง แต่ละหลังมีสีแตกต่างกัน คนที่อาศัยอยู่แต่ละหลังมีเชื้อชาติต่างกัน ทั้ง 5 คนนี้ ดื่มเครื่องดื่มต่างชนิดกัน ชอบกินผลไม้ต่างกัน และมีสัตว์เลี้ยงต่างกัน คนอังกฤษอาศัยอยู่ในบ้านสีแดง คนสวีเดนเลี้ยงสุนัข คนเดนมาร์คดื่มชา บ้านหลังสีเขียวอยู่ด้านซ้ายของบ้านสีขาว (they are also next door to each other) เจ้าของบ้านหลังสีเขียวดื่มกาแฟ

5 คำถามต่อ คนที่ชอบกินแอปเปิล เลี้ยงนก
เจ้าของบ้านหลังสีเหลือง ชอบกินสตรอเบอรี่ คนที่มีบ้านอยู่ตรงกลางดื่มนม คนนอร์เวย์อยู่บ้านหลังแรก คนที่ชอบกินลูกแพร์ มีบ้านอยู่ถัดจากคนที่เลี้ยงแมว คนที่เลี้ยงม้าอยู่บ้านถัดจากคนที่ชอบกินสตรอเบอรี่ คนที่ชอบกินลูกพลับ ดื่มเบียร์ด้วย คนเยอรมันชอบกินกล้วยหอม คนนอร์เวย์อยู่บ้านถัดจากบ้านหลังสีฟ้า คนที่ชอบกินลูกแพร์ มีเพื่อนบ้านคนที่ดื่มน้ำ คำถามคือ ใครเลี้ยงปลา?

6 ลองวิเคราะห์ตัวอย่างนี้ดู
ในช่วงเวลานับแต่ปี พ.ศ.2550 จนถึงปัจจุบันพบว่า ปริมาณการบริโภคเนื้อสุกรในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.58 แม้ว่าราคาเนื้อสุกรในท้องตลาดจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากมีเพื่อนนักศึกษาคณะอื่นถามเรา เราจะอธิบายเขาให้เข้าใจได้อย่างไรหรือโดยวิธีใด

7 อย่าลืมเรื่องรูปแบบการคิด
การนำเสนอรายงานสามารถคิดได้ทั้งเชิงลึกและเชิงกว้าง การนำเสนอสัมมนาควรคิดได้ทั้งเชิงลึก แต่ต้องมีความรู้เชิงกว้าง การนำเสนอปัญหาพิเศษควรคิดได้ทั้งเชิงลึก แต่ต้องมีความรู้เชิงกว้าง การคิดทุกอย่างต้องมีเหตุผล และอาจต้องมีหลักฐาน (ข้อมูล สารสนเทศ รูปภาพ และ ฯลฯ รองรับ)


ดาวน์โหลด ppt ตัวอย่างการคิดอย่างมีเหตุผลในชีวิตประจำวัน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google