งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ส่วนประกอบของเครื่อง PC

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ส่วนประกอบของเครื่อง PC"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ส่วนประกอบของเครื่อง PC
Motherboard Processor Memory(RAM) ตัวถังเครื่อง(Chassis) ตัวจ่ายไฟ(Power Supply) Floppy Drive Hard Disk

2

3 ส่วนประกอบของ Motherboard Jumper
ชนิดของ Jumper บน Motherboard Jumper เลือกความถี่ของ System Bus Clock Jumper เลือกตัวคูณของ CPU Jumper เลือกแรงดัน Input Output ของ อุปกรณ์ของอุปกรณ์ที่สำคัญ เช่น ระบบ Input/Output Bufferของ CPU มักมีขนาด 3.3,3.5,3.66,3.8,4 v Jumper เลือกเลือกแรงดันไฟเลี้ยงแกนของ CPU มีขนาด 3,2.8,2.2,2v Jumper ที่ใช้ Clear CMOS Jumper

4

5 ส่วนที่เป็น Connector แบบ AT สายสีส้มสำหรับกำเนิดสัญญาณ Power Good
สายสีแดงมีแรงดันไฟ 5v สำหรับ เลี้ยงอุปกรณ์ต่างๆบนแผง Motherboard สายสีเหลือง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ 12v สำหรับควบคุมการทำงานของฮาร์ดดิสก์ และ อุปกรณ์อื่นๆ สีฟ้าเป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ –12v สำหรับเลี้ยง Chipset บางตัวที่เกี่ยวข้องกับ Motherboard สีขาว เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ -5v ใช้เลี้ยง Chipset บางตัวบน I/O Card บางรุ่น

6

7 ส่วนที่เป็น Connector แบบ ATX
สายสีส้มเป็นแรงดันไฟ 3.3v ซึ่งสัญญาณนี้เป็น Option สีฟ้าเป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ –12v สำหรับเลี้ยง Chipset บางตัวที่เกี่ยวข้องกับ Motherboard สายดำ เป็นสายกราวด์ สายสีเขียว เป็นสัญญาณไฟ PS-ON ที่มีไว้เพื่อเปิดระบบไฟ หลัก รวมทั้ง 3.3,5,-5,12,-12VDC สีขาว เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ -5v สีแดง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ +5v สีส้มที่ตำแหน่งขาที่ 1 และ 2 เป็นแรงดันไฟ +3.3v สีเทา เป็นสัญญาณ Power Good ทำงานแบบเดียวกับ AT สีม่วง เป็นสัญญาณที่เรียกว่า+5VBS(Standby)มีไว้เพื่อจ่ายไฟเลี้ยงวงจรหลังจากที่เรา Power Down เช่น Wake On Lan สีเหลือง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ +12v

8

9 รู้จักกับ I/O Expansion Slot บน Motherboard ISA Slot
มีทั้งแบบ 8,16 Bit ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา MHz ส่งถ่ายข้อมูล 4.5 MB ต่อวินาที

10

11 PCI Slot(Peripheral Interconnection) มีความเร็ว 2 แบบ คือ
มาตรฐาน 2.0 ทำงานที่ความเร็ว MHz มาตรฐาน 2.1 ทำงานที่ความเร็ว 66 MHz มาตรฐาน 2.2 สามารถรองรับ PCI ได้ 5 Slot รองรับการทำงาน PCI แบบ Bus Master เช่น SCSI Lan Card สามารถถ่ายเทข้อมูลแบบ Burst Mode (คือการถ่ายเทข้อมูลเป็นกลุ่มก้อนและต่อเนื่อง สามารถเกิดขึ้นทุกรอบของสัญญาณนาฬิกา) PCI Bus มี 2 แบบ คือ ใช้แรงดันไฟ 3.3,+5v ใช้เทคนิคการทำงานแบบ Multiplex สำหรับ Address หรือ Data เพื่อลดขาสัญญาณบน PCI Slot

12 เป็นระบบ Plug and Play คือมีระบบการจัดตั้งค่า Configuration ในทางฮาร์ดแวร์โดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องมี Jumper มีระบบ Write Posting และ Read Prefecthing คือมีการเตรียมการ อ่าน และ เขียนข้อมูลไว้ล่วงหน้า สามารถจัดตั้ง Configuration ได้ในทาง Software ซึ่งก็คือการ Setup ทาง Bios Setup เป็นระบบ Bus ที่ไม่ขึ้นกับ Processor ใดๆ สามารถทำงานแบบ Concurrent Bus PCI ได้ ซึ่ง PCI ที่ติดตั้งบน Slot ต่างๆ สามารถทำงานพร้อมกันในเวลาเดียวกัน ได้

13 ระบบ PCI Bus ประกอบด้วย Chipset ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง Processor กับ PCI Extension Slot
อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาใช้งานกับ PCI Bus จะใช้เวลาในการเข้าถึง(Access ) ต่ำ ระบบ PCI Bus มี 2 แบบ คือแบบ 32 บิต ใช้ไฟ 3v และแบบ 64 บิต ใช้ไฟ 5v

14

15

16 AGP (Accelerted Grpahics Port)
เป็น Interface ที่เกี่ยวกับการแสดงผลที่มีประสิทธิภาพสูง ในการแสดงภาพแบบ 3D รวมทั้งภาพยนต์ Video ที่แสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ Bus ของ AGP มีขนาด 32 บิต และวิ่งด้วยความเร็วเต็มที่ AGP 1x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว MB/Sec AGP 2x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว MB/Sec AGP 4x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว 1071 MB/Sec

17

18

19

20

21 ทำความรู้จักกับ USB(Universal Serial Bus)
เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ I/O ภายนอก สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับ PC อุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้USB มีความเร็วต่ำขนาด 1.5Mb/s ,ความเร็วสูงที่ 12Mb/s (มาตรฐาน1.1 )และ 480 Mbps (มาตรฐาน2.0) อุปกรณ์ที่ทำงานความเร็วสูงได้แก่ Zip Drive Scanner Printer อุปกรณ์ที่ทำงานความเร็วต่ำได้แก่ Keyboard Mouse Joystrick

22 สรุปข้อดีของ USB ราคาประหยัด USB ช่วยให้เราประหยัดในการติดตั้งอุปกรณ์ I/O รอบข้างกับ PC Hot Plug เราสามารถติดตั้ง อุปกรณ์ USB ทันทีโดยไม่ต้องปิดเครื่อง ใช้ Connector แบบเดี่ยว สามารถรองรับอุปกรณ์ได้มาถึง 127 อุปกรณ์ ต่อ USB Connector1 ช่องเสียบ สามารถสนับสนุนอุปกรณ์ความเร็วต่ำและความเร็วสูง อุปกรณ์I/Oที่เชื่อมต่อภายนอก สามารถรับแรงดัน ไฟเลี้ยงอุปกรณ์จากสายCable USBโดยเฉพาะแรงไฟขนาด 5VDC มีระบบตรวจสอบและแก้ไขความผิดพลาดในการส่งถ่ายข้อมูล เช่น ในกรณีที่ ตรวจสอบพบความผิดพลาดระหว่างการส่งถ่ายข้อมูล ก็พยายามที่จะรับส่งข้อมูลกันใหม่

23 สรุปข้อดีของ USB ประหยัด พลังงาน อุปกรณ์ USB จะเข้าสู่การหยุดทำงานชั่วคราวหากไม่มีการทำงานใดๆเกิดขึ้นบนระบบ BUS หลังจากเวลา 3 ms ผ่านไป และขณะที่อยู่ในห้วงของการหยุดการทำงานชั่วคราวจะกินไฟเพียง 500 ไมโครแอมป์

24 หน้าที่การทำงานของ ChipSet
1.ให้การสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงานของโปรเซสเซอร์แต่ละชนิด 2.ให้การสนับสนุนความเร็วในการทำงานของโปรเซสเซอร์ 3.สนับสนุนการทำงานของโปรเซสเซอร์หลายตัว(Multi-Processor) 4.ให้การสนับสนุนการทำงานของ Cache Memory 5.ให้การสนับสนุนหน่วยความจำ DRAM -สนับสนุนติดตั้ง DRAM ขนาดสูงสุด -สนับสนุนเทคโนโลยีต่างๆของ DRAM -สนับสนุนการตรวจ Parityหรือแก้ไขความผิดพลาดด้วย ECC

25 หน้าที่การทำงานของ ChipSet
-ควบคุมจังหวะการทำงานและการใหลของข้อมูลข่าวสารของหน่วยความจำ -ให้บริการถอดระหัส Chipset สามารถถอดระหัสที่เป็น Address มาจากโปรเซสเซอร์ จากนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณควบคุมไปยังอุปกรณ์หน่วยความจำ หรือ I/O เพื่อเลือกใช้มัน ให้สอดคล้องกับความต้องการของโปรเซสเซอร์ -ควบคุมจังหวะการทำงานของหน่วยความจำ ChipSet ที่ดีจะต้องลดเวลารอคอยในการส่งถ่ายข้อมูลระหว่าง โปรเซสเซอร์ กับ DRAM -ความสามารถในการตรวจสอบว่า เป็นหน่วยความจำชนิดอะไร ความเร็ว Bus เท่าใด

26 ( 6.ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ Peripheral และควบคุมการทำงานของ I/O Bus
-สนับสนุนชนิดของ I/O Bus เช่น ISA Bus หรือ PCI Bus -ควบคุมการทำงานของ IDE/ATA Hard Disk Controller -ควบคุมการทำงานของระบบ Interrupt -สนับสนุน USB -สนับสนุนระบบ AGP -สนับสนุน Plug and Play -สนับสนุน การบริหารจัดการ พลังงานคอมพิวเตอร์ (Power menagement) (


ดาวน์โหลด ppt ส่วนประกอบของเครื่อง PC

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google