งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ส่วนประกอบของเครื่อง PC Motherboard Processor Memory(RAM) ตัวถังเครื่อง (Chassis) ตัวจ่ายไฟ (Power Supply) Floppy Drive Hard Disk.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ส่วนประกอบของเครื่อง PC Motherboard Processor Memory(RAM) ตัวถังเครื่อง (Chassis) ตัวจ่ายไฟ (Power Supply) Floppy Drive Hard Disk."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ส่วนประกอบของเครื่อง PC Motherboard Processor Memory(RAM) ตัวถังเครื่อง (Chassis) ตัวจ่ายไฟ (Power Supply) Floppy Drive Hard Disk

2

3 ส่วนประกอบของ Motherboard Jumper ชนิดของ Jumper บน Motherboard Jumper เลือกความถี่ของ System Bus Clock Jumper เลือกแรงดัน Input Output ของ อุปกรณ์ของอุปกรณ์ที่สำคัญ เช่น ระบบ Input/Output Bufferของ CPU มักมีขนาด 3.3,3.5,3.66,3.8,4 v Jumper เลือกเลือกแรงดันไฟเลี้ยงแกนของ CPU มีขนาด 3,2.8,2.2,2v Jumper ที่ใช้ Clear CMOS Jumper Jumper เลือกตัวคูณของ CPU

4

5 ส่วนที่เป็น Connector แบบ AT สายสีส้มสำหรับกำเนิด สัญญาณ Power Good สายสีแดงมีแรงดันไฟ 5v สำหรับ เลี้ยงอุปกรณ์ ต่างๆบนแผง Motherboard สายสีเหลือง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ 12v สำหรับควบคุมการทำงานของฮาร์ดดิสก์ และ อุปกรณ์อื่นๆ สีฟ้าเป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ – 12v สำหรับเลี้ยง Chipset บางตัวที่เกี่ยวข้องกับ Motherboard สีขาว เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ -5v ใช้เลี้ยง Chipset บางตัวบน I/O Card บางรุ่น

6

7 ส่วนที่เป็น Connector แบบ ATX สายสีส้มเป็นแรงดันไฟ 3.3v ซึ่งสัญญาณนี้เป็น Option สายสีเขียว เป็นสัญญาณไฟ PS-ON ที่มีไว้เพื่อ เปิดระบบไฟ หลัก รวมทั้ง 3.3,5,-5,12,-12VDC สายดำ เป็นสายกราวด์ สีฟ้าเป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ – 12v สำหรับเลี้ยง Chipset บางตัวที่เกี่ยวข้องกับ Motherboard สีขาว เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ -5v สีแดง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ +5v สีส้มที่ตำแหน่งขาที่ 1 และ 2 เป็นแรงดันไฟ +3.3v สีเทา เป็นสัญญาณ Power Good ทำงานแบบ เดียวกับ AT สีม่วง เป็นสัญญาณที่เรียกว่า +5VBS(Standby) มีไว้เพื่อ จ่ายไฟเลี้ยงวงจรหลังจากที่เรา Power Down เช่น Wake On Lan สีเหลือง เป็นเส้นที่จ่ายแรงดันไฟ +12v

8

9 รู้จักกับ I/O Expansion Slot บน Motherboard ISA Slot มีทั้งแบบ 8,16 Bit ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 7.9-8.33 MHz ส่งถ่ายข้อมูล 4.5 MB ต่อวินาที

10

11 PCI Slot(Peripheral Interconnection) มีความเร็ว 2 แบบ คือ มาตรฐาน 2.0 ทำงานที่ความเร็ว 30-33 MHz สามารถถ่ายเทข้อมูลแบบ Burst Mode (คือการ ถ่ายเทข้อมูลเป็นกลุ่มก้อนและต่อเนื่อง สามารถ เกิดขึ้นทุกรอบของสัญญาณนาฬิกา) PCI Bus มี 2 แบบ คือ ใช้แรงดันไฟ 3.3,+5v มาตรฐาน 2.1 ทำงานที่ความเร็ว 66 MHz มาตรฐาน 2.2 สามารถรองรับ PCI ได้ 5 Slot รองรับการทำงาน PCI แบบ Bus Master เช่น SCSI Lan Card ใช้เทคนิคการทำงานแบบ Multiplex สำหรับ Address หรือ Data เพื่อลดขาสัญญาณบน PCI Slot

12 เป็นระบบ Plug and Play คือมีระบบการจัดตั้งค่า Configuration ในทางฮาร์ดแวร์โดยอัตโนมัติ ทำให้ ไม่ต้องมี Jumper สามารถทำงานแบบ Concurrent Bus PCI ได้ ซึ่ง PCI ที่ติดตั้งบน Slot ต่างๆ สามารถทำงาน พร้อมกันในเวลาเดียวกัน ได้ มีระบบ Write Posting และ Read Prefecthing คือมีการเตรียมการ อ่าน และ เขียนข้อมูลไว้ ล่วงหน้า สามารถจัดตั้ง Configuration ได้ในทาง Software ซึ่งก็คือการ Setup ทาง Bios Setup เป็นระบบ Bus ที่ไม่ขึ้นกับ Processor ใดๆ

13 ระบบ PCI Bus ประกอบด้วย Chipset ทำ หน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง Processor กับ PCI Extension Slot PCI Bus มีระบบตรวจสอบความผิดพลาดและ รายงานขณะส่งถ่ายข้อมูล ระบบ PCI Bus มี 2 แบบ คือแบบ 32 บิต ใช้ไฟ 3v และแบบ 64 บิต ใช้ไฟ 5v อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาใช้งานกับ PCI Bus จะใช้ เวลาในการเข้าถึง(Access ) ต่ำ

14

15

16 AGP (Accelerted Grpahics Port) เป็น Interface ที่เกี่ยวกับการแสดงผลที่ มีประสิทธิภาพสูง ในการแสดงภาพแบบ 3D รวมทั้งภาพยนต์ Video ที่แสดงผล บนจอคอมพิวเตอร์ Bus ของ AGP มีขนาด 32 บิต และวิ่งด้วย ความเร็วเต็มที่ AGP 1x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว 254.3 MB/Sec AGP 2x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว 508.6 MB/Sec AGP 4x Mode สามารถถ่ายเทข้อมูลที่ความเร็ว 1071 MB/Sec

17

18

19

20

21 ทำความรู้จักกับ USB(Universal Serial Bus) เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ I/O ภายนอก สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับ PC อุปกรณ์ที่ทำงาน ภายใต้USB มีความเร็วต่ำขนาด 1.5Mb/s,ความเร็วสูง ที่ 12Mb/s (มาตรฐาน1.1 )และ 480 Mbps (มาตรฐาน2.0) อุปกรณ์ที่ทำงานความเร็วสูงได้แก่ Zip Drive Scanner Printer อุปกรณ์ที่ทำงานความเร็วต่ำได้แก่ Keyboard Mouse Joystrick

22 สรุปข้อดีของ USB ราคาประหยัด USB ช่วยให้เราประหยัดในการ ติดตั้งอุปกรณ์ I/O รอบข้างกับ PC Hot Plug เราสามารถติดตั้ง อุปกรณ์ USB ทันทีโดย ไม่ต้องปิดเครื่อง ใช้ Connector แบบเดี่ยว สามารถรองรับอุปกรณ์ได้มาถึง 127 อุปกรณ์ ต่อ USB Connector1 ช่องเสียบ สามารถสนับสนุนอุปกรณ์ความเร็วต่ำและ ความเร็วสูง อุปกรณ์ I/O ที่เชื่อมต่อภายนอก สามารถรับแรงดัน ไฟเลี้ยงอุปกรณ์จากสาย Cable USB โดยเฉพาะแรงไฟ ขนาด 5VDC มีระบบตรวจสอบและแก้ไขความผิดพลาดในการ ส่งถ่ายข้อมูล เช่น ในกรณีที่ ตรวจสอบพบความผิดพลาดระหว่าง การส่งถ่ายข้อมูล ก็พยายามที่จะรับส่งข้อมูลกัน ใหม่

23 สรุปข้อดีของ USB ประหยัด พลังงาน อุปกรณ์ USB จะเข้าสู่การ หยุดทำงานชั่วคราวหากไม่มีการทำงานใดๆ เกิดขึ้นบนระบบ BUS หลังจากเวลา 3 ms ผ่าน ไป และขณะที่อยู่ในห้วงของการหยุดการทำงาน ชั่วคราวจะกินไฟเพียง 500 ไมโครแอมป์

24 หน้าที่การทำงานของ ChipSet 1. ให้การสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงานของ โปรเซสเซอร์แต่ละชนิด 2. ให้การสนับสนุนความเร็วในการทำงานของ โปรเซสเซอร์ 3. สนับสนุนการทำงานของโปรเซสเซอร์หลายตัว (Multi-Processor) 4. ให้การสนับสนุนการทำงานของ Cache Memory 5. ให้การสนับสนุนหน่วยความจำ DRAM - สนับสนุนติดตั้ง DRAM ขนาดสูงสุด - สนับสนุนเทคโนโลยีต่างๆของ DRAM - สนับสนุนการตรวจ Parity หรือแก้ไขความ ผิดพลาดด้วย ECC

25 หน้าที่การทำงานของ ChipSet - ควบคุมจังหวะการทำงานและการใหลของ ข้อมูลข่าวสารของหน่วยความจำ - ให้บริการถอดระหัส Chipset สามารถถอด ระหัสที่เป็น Address มาจากโปรเซสเซอร์ จากนั้นก็จะ เปลี่ยนเป็นสัญญาณควบคุมไปยังอุปกรณ์ หน่วยความจำ หรือ I/O เพื่อเลือกใช้มัน ให้สอดคล้อง กับความต้องการของโปรเซสเซอร์ - ควบคุมจังหวะการทำงานของหน่วยความจำ ChipSet ที่ดีจะต้องลดเวลารอคอยในการส่งถ่ายข้อมูล ระหว่าง โปรเซสเซอร์ กับ DRAM - ความสามารถในการตรวจสอบว่า เป็น หน่วยความจำชนิดอะไร ความเร็ว Bus เท่าใด

26 6. ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ Peripheral และควบคุมการทำงานของ I/O Bus - สนับสนุนชนิดของ I/O Bus เช่น ISA Bus หรือ PCI Bus - ควบคุมการทำงานของ IDE/ATA Hard Disk Controller - ควบคุมการทำงานของระบบ Interrupt - สนับสนุน USB - สนับสนุนระบบ AGP - สนับสนุน Plug and Play - สนับสนุน การบริหารจัดการ พลังงาน คอมพิวเตอร์ (Power menagement) (


ดาวน์โหลด ppt ส่วนประกอบของเครื่อง PC Motherboard Processor Memory(RAM) ตัวถังเครื่อง (Chassis) ตัวจ่ายไฟ (Power Supply) Floppy Drive Hard Disk.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google