งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา

2 ระยะเวลาการทำงานประมาณ 5-20 วัน โดยประมาณ แนวคิด เ มื่อเข้าหน้าหนาวผู้คนเป็น หวัดกันมาก เราจึงจะมาแก้ไขปัญหาที่ ต้นเหตุคือ การรับประทานผลไม้ที่มี วิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะม่วง มะขาม ฯลฯ และอยากรู้จักผลไม้ที่มี มากกว่านี้เราจึงจะทำการค้นหาวิตามิน ซีจากผลไม้หลายๆชนิด

3 วัตถุประสงค์ – หาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อป้องกันหวัด หลักการและทฤษฎี – ค้นหาความรู้เรื่อง ผลไม่ป้องกันหวัด / โรคหวัด วิธีดำเดนงาน หาข้อมูล – เรียบเรียง – ประมวลผล – เสนอ.

4 วิตามินซี วิตามินซี หรือ กรดแอล - แอสคอร์บิก หรือ แอล - แอสคอร์เบต เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่ สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการ รับประทานเข้าไป วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระใน ร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถ ป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรีย และ ไวรัส ได้ แอสคอร์บิกวิตามินแบคทีเรีย ไวรัส ประโยชน์ 1. เป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อม เนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือดคอลลาเจนกระดูก ฟัน เหงือกเส้นเลือด 2. ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้นแผล 3. ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ด เลือดทางอ้อมเม็ด เลือด 4. ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation)เซลล์ 5. ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็ก อ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome)โรคนอนหลับตาย 6. ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟันโรคเลือดออกตามไรฟัน 7. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดคอเลสเตอรอล 8. ช่วยคลายเครียด

5 มะขามป้อม อาณาจักร Plantae Plantae หมวด Flowering plantFlowering plant ชั้น Magnoliopsida วงศ์ PhyllanthaceaePhyllanthaceae สกุล PhyllanthusPhyllanthus สปีชีส์ P. emblica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 276 มิลลิกรัม

6 มะปรางดิบ อาณาจักร PlantaePlantae หมวด AngiospermsAngiosperms ชั้น Sapindales Sapindales วงศ์ AnacardiaceaeAnacardiaceae สกุล BoueaBouea สปีชีส์ B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 243 มิลลิกรัม

7 ฝรั่ง อาณาจักร PlantaePlantae หมวด Magnoliophyta Magnoliophyta ชั้น MagnoliopsidaMagnoliopsida วงศ์ Myrtaceae Myrtaceae สกุล PsidiumPsidium สปีชีส์ P. guajava ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 187 มิลลิกรัม

8 มะปราง สุกอาณาจักร Plantae หมวด Angiosperms ชั้น Sapindales วงศ์ Anacardiaceae สกุล Bouea สปีชีส์ B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 100 มิลลิกรัม

9 ขนุน อาณาจักร PlantaePlantae หมวด Magnoliophyta Magnoliophyta ชั้น MagnoliopsidaMagnoliopsida วงศ์ MoraceaeMoraceae สกุล ArtocarpusArtocarpus สปีชีส์ A. heterophyllus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 88 มิลลิกรัม

10 มะละกอ สุก อาณาจักร PlantaePlantae หมวด MagnoliophytaMagnoliophyta ชั้น MagnoliopsidaMagnoliopsida วงศ์ CaricaceaeCaricaceae สกุล Carica สปีชีส์ C. papaya ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 78 มิลลิกรัม

11 มะขามหวาน อาณาจักร PlantaePlantae หมวด Magnoliophyta Magnoliophyta ชั้น LiliopsidaLiliopsida วงศ์ FabaceaeFabaceae สกุล TamarindusTamarindus สปีชีส์ T. indica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 75 มิลลิกรัม

12 ส้มโอ อาณาจักร Plantae Plantae หมวด MagnoliophytaMagnoliophyta ชั้น MagnoliopsidaMagnoliopsida วงศ์ RutaceaeRutaceae สกุล CitrusCitrus สปีชีส์ C. maxima ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 60 มิลลิกรัม

13 แตงไทย อาณาจักร PlantaePlantae หมวด Flowering plantFlowering plant ชั้น DicotyledonDicotyledon วงศ์ Cucurbitaceae สกุล CucumisCucumis สปีชีส์ melo ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 56 มิลลิกรัม

14 แตงโม อาณาจักร Plantae Plantae หมวด MagnoliophytaMagnoliophyta ชั้น MagnoliopsidaMagnoliopsida วงศ์ CucurbitaceaeCucurbitaceae สกุล CitrullusCitrullus สปีชีส์ C. lanatus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 49 มิลลิกรัม

15 ค่าวิตามินซีใน 1000( มิลลิกรัม ) ชื่อผลไม้วิตามินซี 1000( มิลลิกรัม ) มะขามป้อม 276 มะปรางดิบ 243 ฝรั่ง 187 มะปราง 100 ขนุน 88 มะละกอ 78 มะขาม หวาน 75 ส้มโอ 60 แตงไทย 56 แตงโม 49

16

17 สรุป จากการค้นหาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จากผลไม้ 10 ชนิดผลปรากฏว่า ผล ไม่ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดคือ มะขามป้อม สรุปว่ามะขามป้อมสามารถป้องกัน หวัดได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น

18


ดาวน์โหลด ppt โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google