งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อ.เดชรัตน์ ไตรโภค (อ.โอ๋) facebook พิมพ์  อ.โอ๋ สอน คอมฯ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อ.เดชรัตน์ ไตรโภค (อ.โอ๋) facebook พิมพ์  อ.โอ๋ สอน คอมฯ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อ.เดชรัตน์ ไตรโภค (อ.โอ๋) facebook พิมพ์  อ.โอ๋ สอน คอมฯ
เทคโนโลยีสารสนเทศ อ.เดชรัตน์ ไตรโภค (อ.โอ๋) facebook พิมพ์  อ.โอ๋ สอน คอมฯ โทร

2 สารสนเทศ คืออะไร สารสนเทศ คือ การนำข้อมูล ที่ถูกจดบันทึกบนกระดาษ
นำมาทำการ ประมวลผล (Process) ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมา เรียกว่า สารสนเทศ (Information)

3 ระบบสารสนเทศ คืออะไร ระบบสารสนเทศ (Information System)
คือ กระบวนการนำข้อมูลมาใช้งานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ได้ประสิทธิผลของข้อมูลให้มากที่สุดในการออกผลลัพธ์ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ระบบสารสนเทศทะเบียนราษฎร์ , ระบบสารสนเทศการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา , ระบบสารสนเทศทะเบียนรถยนต์ , ระบบสารสนเทศทางธนาคาร เหล่านี้ เป็นต้น

4

5

6 Browser คืออะไร Browser คือ คือเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถท่องเที่ยวไปในโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างไร้ขีดกั้นทางด้านพรมแดนนอกจากนี้ Browser ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งในขณะนี้บริษัทผลิตซอฟแวร์ค่ายต่างๆ นับวันจะทวีการแข่งขันกันในการผลิต Browser เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่นักท่องเว็บให้มากที่สุด หน้าตาของ browser แตกต่างกันไปตามแต่การออกแบบการใช้งานของแต่ละค่ายโปรแกรม โปรแกรม Browser ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Internet Explorer Mozilla FireFox Google Chrome

7 เทคนิคการใช้เว็ปไซด์ Google
เราสามารถ พิมพ์เว็ปไซด์ กูเกิ้ล ได้ทั้ง www . google . com www . google . co . th และถ้าชาวต่างชาติ เข้ามาใช้เว็ปไซด์ Google ในประเทศไทย www . google . co . jp www . google . co . kr

8 การตั้งเว็ปไซด์ Google เป็นหน้าแรก
ถ้าใช้ Browser Internet Explorer เข้าเมนู ToolsInternet Optionพิมพ์เว็ป www . Google . Co . Th ถ้าใช้ Google Chrome เข้า Setting (ขีดสามขีดด้านขวา) การตั้งค่าลักษณะแสดงปุ่มหน้าแรกเปลี่ยน ถ้าใช้ Fire Fox เข้าเมนู เครื่องมือตัวเลือกทั่วไปหน้าแรก

9 เทคนิคการใส่คำค้นหาใน กูเกิ้ล (Google)
ลองพิมพ์คำว่า  เทียบเวลาประเทศไทย ลองพิมพ์คำว่า  ราคาทองคำวันนี้ ลองพิมพ์คำว่า  ราคายางพาราวันนี้ ลองพิมพ์คำว่า  คำกล่าวอวยพรงานแต่งงาน ลองพิมพ์คำว่า  วิธีการผูกเนคไท ลองพิมพ์คำว่า  คาถาชินบัญชร ลองพิมพ์คำว่า  สภาพการจราจร

10 นามสกุลของ Internet . go . th = ราชการ (Government)
. co . th = บริษัท จำกัด . com หรือ . net = เอกชนจดทะเบียน , ทั่วไป . ac . th = การศึกษา , การฝึกอบรม (Academic) . org = มูลนิธิ , สมาคม , องค์กร (Organization)

11 ต้องการค้นหาข้อมูล บุคคล
ในช่องค้นหาของ Google ให้พิมพ์ ชื่อ (วรรค 2) นามสกุล อยู่ภายในเครื่องหมาย คำพูด ( “ ) เช่น “เดชรัตน์ ไตรโภค” แล้วกด Enter เพื่อเริ่มค้นหา

12 ต้องการค้นหาข้อมูล นามสกุล ของเราเอง
ในช่องค้นหาของ Google ให้พิมพ์ นามสกุล โดย เว้นวรรคข้างหน้า 2 หลังนามสกุล 2 อยู่ภายในเครื่องหมาย คำพูด ( “ ) เช่น “ ไตรโภค “ แล้วกด Enter เพื่อเริ่มค้นหา

13 ต้องการหาเอกสารที่สร้างจากโปรแกรม Word 2003
ในช่องค้นหาของ Google ให้พิมพ์คำสั่ง filetype:doc ต่อท้ายเอกสารที่เราจะหา เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ filetype:doc (กด Enter) เพื่อค้นหา

14 filetype:นามสกุลต่าง ๆ
filetype:doc = หาเอกสารที่เป็น Word 2003 filetype:ppt = หาเอกสาร Power Point 2003 filetype:xls = หาเอกสาร Excel 2003 filetype:pdf = หาเอกสารที่เป็น Acrobat filetype:docx = หาเอกสาร Word 2007 filetype:xlsx = หาเอกสาร Excel 2007 filetype:pptx = หาเอกสาร Power Point 2007

15 ต้องการโหลดโปรแกรม ในช่อง ค้นหา ของเว็ป กูเกิ้ล ให้ขึ้นต้นด้วยคำว่า download แล้วตามด้วยชื่อโปรแกรมที่ต้องการ เช่น download Windows 7 download Winamp download AutoCAD 2012 download Microsoft Office 2007 Thai download Google Chrome download <ชื่อโปรแกรมที่ต้องการ>

16 ต้องการค้นหารูปบนกูเกิ้ล
เทคนิคในการค้นรูป มีดังนี้ ถ้าต้องการค้นหารูปภาพอะไร ให้พิมพ์คำนั้นได้เลย เช่น พิมพ์คำว่า ครุฑ พิมพ์คำว่า แมว , นางแบบ , ทะเล เป็นต้น แต่ถ้าต้องการภาพที่มีความละเอียดสูง ให้พิมพ์คำว่า Wallpaper ก่อน เช่น พิมพ์คำว่า Wallpaper พิมพ์คำว่า Wallpaper Titanic , Wallpaper ทะเล , Wallpaper นางแบบ เป็นต้น

17 ต้องการค้นหาเส้นทาง , สถานที่ต่าง ๆ
ค้นหาสถานที่ ที่ต้องการ โดยพิมพ์ในช่องค้นหาได้เลย เช่น ต้องการหา อบต.คลองหก ให้พิมพ์เต็มว่า องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหก ถ้าพิมพ์แล้วหาไม่เจอ ให้พิมพ์ ตำบล.... อำเภอ... จังหวัด ... เมื่อพบสถานที่แล้วอยากดูเป็นภาพถ่ายดาวเทียมได้โดยกดด้านขวาที่คำว่าดาวเทียม ต้องการดูพิกัด ให้นำเม้าส์ไปวางที่อาคารที่ต้องการคลิ๊กขวาเลือกคำว่า นี่คืออะไร ถ้าต้องการคำนวณระยะทาง ให้คลิ๊กขวาที่ สถานที่เลือก เส้นทางจากที่นี่ด้านซ้ายที่ ช่อง B พิมพ์ จุดหมายปลายทาง แล้วทำการคำนวณได้เลย สามารถนำ ตุ๊กตาสีส้ม ด้านซ้าย ลากไปวางที่ ถนน เพื่อดูมุมมอง Street View

18 ต้องการแปลคำศัพท์ต่าง ๆ

19 เราสามารถให้ Google บอกวันที่ของรูปได้

20 การให้ กูเกิ้ล แปลเว็ปไซด์ เป็น ภาษา ไทย

21 Microsoft Excel 2007

22 วิธีทำสูตรต่าง ๆ จากตัวอย่าง
ที่เซลล์ A4 ถึง A12 จัดรูปแบบเซลล์ โดย ลากเซลล์คลิ๊กขวาจัดรูปแบบเซลล์ เลือก กำหนดเองในช่อง ชนิด พิมพ์เครื่องหมายจุด ( . ) สูตรที่เซลล์ D4 (ภาษี) เราจะคิดภาษี 3% ของเงินเดือน (10,000 x 3 / 100 ) สูตรจะเขียนว่า =C4*3% สูตรที่เซลล์ E4 (ค่าประกันสังคม) คิด 5% ของเงินเดือน ( 10,000 x 5 / 100 ) สูตรจะเขียนว่า =C4*5% แต่ถ้าที่เซลล์ E4 (ค่าประกันสังคม) คิด 5% ของเงินเดือน ที่ หัก ภาษี ก่อน ( 10,000 – 300 = 9,700 x 5 / 100 ) = 485 สูตรจะเขียนว่า =(C4-D4)*5% สูตรที่เซลล์ F4 (เงินสุทธิ) สูตรจะเขียนว่า =C4-D4-E4 แปลงตัวเลขออกมาเป็นตัวหนังสือ =“(“&BAHTTEXT(F14)&”)”

23

24

25 จบการนำเสนอ สวัสดีครับ


ดาวน์โหลด ppt อ.เดชรัตน์ ไตรโภค (อ.โอ๋) facebook พิมพ์  อ.โอ๋ สอน คอมฯ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google