งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน้ำยาง และองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำยาง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน้ำยาง และองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำยาง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน้ำยาง และองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำยาง
ดร. อดิศัย รุ่งวิชานิวัฒน์ ภาควิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

2 ยางอาจจะใช้เป็นอุปกรณ์ในการบูชาเทพเจ้า ในชนพื้นเมืองเผ่าอินคา เผ่ามายา เผ่าออลเมค เผ่าอัสเตค ฯลฯ (ราว ค.ศ. 600) และมีการค้นพบยางที่หล่อเป็นรูปคนและลูกกลมๆ ในก้นบ่อเครื่องสังเวย สมุดภาพประวัติยาง, เซริเยร์และวานดิค, IRCA,1985, หน้า 2

3 ผลิตภัณฑ์ยางจากอารยธรรมของชาวมายา พบในเม็กซิโก
J. Le Bras, “Rubber: fundamental of its sciecne and technolgy” Chemical Publishing Co. Ltd., 1957, fig. 1, p. 16

4 นอกจากจะใช้ยางในพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว ยังนำไปใช้ ประประโยชน์อื่นๆ เช่น ทางกีฬา ของใช้ต่างๆ ฯลฯ
สมุดภาพประวัติยาง, เซริเยร์และวานดิค, IRCA,1985, หน้า 2

5 การเล่มกีฬา ด้วยลูกกลมที่ทำจากยาง ในเม็กซิโก ราว ค.ศ. 1200
Rubber Age, November, 1956, p. 364

6 ระหว่างที่โคลัมบัส เดินทางไปอเมริกาครั้งที่ 2 (ราว ค. ศ
ระหว่างที่โคลัมบัส เดินทางไปอเมริกาครั้งที่ 2 (ราว ค.ศ. 1510)ได้เห็นอินเดียนแดงที่เกาะไฮติกำลังเล่นวัตถุกลมที่กระดอนได้สูงอย่างไม่น่าเชื่อ สารานุกรมสำหรับเยาวชน เล่ม 3, 2520, หน้า 124

7 รูปวาด ชาวเม็กซิกันอินเดียน เล่นเกมลูกบอล ปี ค.ศ. 1529
Tandy, W.A., “Introducing Rubber to Europe”, Material World, March, 1997, p. 168

8 Charles Marie de La Condamine ชาลส์ มารีเดอลา คองตามีน ได้พบของเหลวที่มีลักษณะขุ่นขาวคล้ายน้ำนมซึ่งไหลออกมาจากต้นยางเข้าด้วย ได้ส่งสารนี้ ไปให้สภาวิทยาศาสตร์แห่งปารีส ราวปี ค.ศ และได้ตั้งชือสารนี้ว่า “CAOUTCHOUC” ( COU = ไม้ TCHU = หลั่งน้ำตา) J. Le Bras, “Rubber: fundamental of its science and technology” Chemical Publishing Co. Ltd., 1957, fig. 1, p. 16

9 ออกได้ จึงตั้งชื่อยางว่า “RUBBER”
ค.ศ J. Priestley ( ) นักวิทยา- ศาสตร์ชาวอังกฤษ (ผู้ค้นพบ ออกซิเจน ในปี ค.ศ. 1774) ได้พบว่า ยางสามารถลบรอยดินสอ ออกได้ จึงตั้งชื่อยางว่า “RUBBER” P. Schidrowitz & T.R. Dawson, “History of the Rubber Industry” The Institute of Rubber Industry, 1952, p. x, xi

10 ค.ศ ฟาราเดย์ ยางธรรมชาติเป็นสารที่ประกอบด้วย ธาตุ คาร์บอน และ ไฮโดรเจน มีสูตรเอ็มไพริเคิล คือ C5H8 มีสูตรโครงสร้าง ดังนี้

11 ที่มาน้ำยางสด น้ำยางสดเป็นส่วนของ ไซโตพลาซึม (Cytoplasm) ในท่อน้ำยางของต้นยาง ไหลออกมาจากท่อน้ำยางโดย วิธี กรีดหรือเจาะ Cytoplasm = ส่วนที่อยู่ภายในผนังเซล แต่อยู่นอกนิวเคลียส

12 ลักษณะ ลำต้น ตาม หน้าตัดขวาง
ลักษณะ ลำต้น ตาม หน้าตัดขวาง ท่อน้ำยาง รูปค่อนข้างกลม เรียงอยู่ รอบแกน ของลำต้น

13 การกรีดยาง

14 ท่อน้ำยาง มีลักษณะเป็นท่อที่เกิดจาก เซลต่อกัน
โดยตรงปลายของแต่ละเซล ทะลุถึงกัน มีส่วนเชื่อมโยงถึงกันเป็น ตาข่าย

15 ท่อน้ำยางมีเส้นผ่าศูนย์กลางวงใน 20 ไมครอน มีผนังหนา 5-7 ไมครอน
ท่อนํ้ายาง ท่อน้ำยางมีเส้นผ่าศูนย์กลางวงใน 20 ไมครอน มีผนังหนา 5-7 ไมครอน

16 ลักษณะ ลำต้น... ตามแนวลำต้น
ลักษณะ ลำต้น... ตามแนวลำต้น ท่อน้ำยาง เรียงเป็น แนวยาว เชื่อมติดกัน หลาย ๆ ท่อ

17 ท่อน้ำยาง ส่วนใหญ่อยู่บริเวณ เปลือกชั้นใน ของลำต้น
บริเวณใกล้ เนื้อเยื่อเจริญ และ จะค่อย ๆ ลดน้อยลงในบริเวณเปลือกชั้นนอก ต้นยาง เปลือกหนา มีจำนวนท่อน้ำยางมากกว่า ต้นยาง เปลือกบาง โคนต้นยาง เปลือกหนา มีปริมาณท่อน้ำยางมาก

18

19 เยื่อเจริญ เป็นส่วนอยู่ระหว่างเปลือกกับเนื้อไม้
เป็นส่วนที่สร้างความเจริญเติบโตให้แก่ต้นยาง สร้างเปลือกงอกใหม่ทดแทนเปลือกที่ถูกกรีดไป ขณะกรีดยาง ต้องระวังมิให้บาดหรือทำลายถูกเนื้อเยื่อเจริญ กรีดยางแต่ละครั้งให้ห่างจากเนื้อเยื่อเจริญประมาณ 1 มิลลิเมตร

20 สมบัติทั่วไปของน้ำยางสด
มีลักษณะเป็น ของเหลวสีขาว เหมือนน้ำนม มีสภาพเป็นคอลลอยด์ หรือ สารแขวนลอย มีความหนาแน่น กรัมต่อมล. มีค่า pH ประมาณ 6.5 ถึง 7.0 มีความหนืดประมาณ centipoises

21 อนุภาคเม็ดยางจากกล้องจุลทรรศน์
ขยายประมาณ 1000 เท่า 1 ขีดในรูป ประมาณ 1 ไมครอน “Natural Rubber Latex and its Application, 1952

22 อนุภาคของน้ำยางธรรมชาติ
ต้นยางอ่อน (อายุ 1-3 ปี) ขนาดอนุภาคเล็ก รูปร่างค่อนข้างกลม

23 ขนาดอนุภาคโดยเฉลี่ยของยางพันธุ์ RRIM 600 (1-7 ปี)
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของอนุภาคโดยเฉลี่ย จะค่อยๆเพิ่มขึ้น จาก 0.28 ไปเป็น 0.68 ไมครอน 0.9 0.6 Particle size, micron 0.3 0.0 1 2 3 4 5 6 7 Years

24 ต้นยางที่โตเต็มที่ (Mature Tree-age)
การกระจายตัวของขนาดอนุภาคอยู่ในช่วง ไมครอน มีขนาดอนุภาคโดยเฉลี่ย ประมาณ 1 ไมครอน

25 น้ำหนักโมเลกุลของยางธรรมชาติ
RRIM 600 อายุต่างๆ กัน(1 - 7 ปี ) MW = MWD = 3-10

26 ส่วนประกอบของน้ำยาง น้ำยางธรรมชาติ เป็นสารที่ไม่บริสุทธิ์
ปริมาณของเนื้อยางแห้งระหว่าง 25 ถึง 45 % ความแตกต่างระหว่าง ปริมาณสารที่เป็นของ แข็งทั้งหมด และ ส่วนที่เป็นเนื้อยางแห้ง ประมาณ 3 %

27 ส่วนประกอบของน้ำยาง

28 น้ำยางสดมาปั่นด้วยความเร็วสูง (20,000 รอบต่อนาที )
น้ำยางสดมาปั่นด้วยความเร็วสูง (20,000 รอบต่อนาที ) แยกน้ำยางออกได้ 4 ส่วน ดังนี้ 1) ส่วนของเนื้อยางแห้ง 2) อนุภาคเฟรย์-วิสลิ่ง 3) เซรุ่ม 4) ตะกอนสีเหลืองหรือขาว สารพวกลูทอยด์

29

30

31 ส่วนประกอบของอนุภาคเม็ดยาง
เมื่อนำอนุภาคเม็ดยาง มาวิเคราะห์ พบส่วนประกอบโดยประมาณดังนี้ เนื้อยางไฮโดรคาร์บอน 86% น้ำที่เจือติดเข้าไปในอนุภาค 10% สารโปรตีน 1% สารพวกไลปิด ไขมัน 3% พวกโลหะ (Mg, P, Cu) ไม่เกิน 0.05%

32 1 ส่วนของเนื้อยางแห้ง 1.1 อนุภาคยาง
อนุภาคยางจะแขวนลอยในน้ำ ประกอบด้วยสารประกอบพวก ไฮโดรคาร์บอน มีชื่อโครงสร้างทางเคมีว่า ซิส 1,4 โพลิไอโซปรีน มีความหนาแน่นเท่ากับ 0.92 กรัมต่อลบ.ซม.

33 เนื้อยาง เป็นสารไฮโดรคาร์บอน cis-1,4 polyisoprene CH3 H C C
มีความหนาแน่น กรัมต่อ ลบ.ซม. CH H C C CH CH2

34 รูปวาด อนุภาคยางธรรมชาติ
โปรตีน ฟอสโฟไลปิด D.C.Blackley, “High Polymer Latices”, 1966

35 อนุภาคยาง 1 mm ภายในอนุภาคยาง ประกอบด้วย โครงสร้างโมเลกุลของยางมากมาย
Cis-1,4-Polyisoprene ภายในอนุภาคยาง ประกอบด้วย โครงสร้างโมเลกุลของยางมากมาย Tangpakdee, J., (1998) PhD. Thesis, Tokyo University of Agriculture and Technology, Koganei, Tokyo, P 4-15

36 เนื้อยางแห้งไฮโดรคาร์บอน
ประกอบด้วย 2 ส่วนที่มีพฤติกรรมการละลายในตัวทำละลายที่ต่างกัน คือ 1. ส่วนที่ละลายในตัวทำละลาย (sol fraction) 2. ส่วนที่ไม่ละลายในตัวทำละลาย (gel fraction) อัตราส่วน sol/gel ขึ้นอยู่กับชนิดตัวทำละลาย

37 ส่วนที่เป็นเจล (Gel fraction)
ปริมาณเจลลดลง เมื่อสัมประสิทธิการแพร่ของตัวทำละลายในยางเพิ่มขึ้น ปริมาณเจล ยังขึ้นกับปริมาณไนโตรเจนในน้ำยาง การเติมของเหลวมีขั้วเช่น อะลิฟาติกแอลกอฮอล์ ปริมาณเล็กน้อย ในตัวทำละลาย สามารถลดปริมาณเจลลง การขจัดโปรตีนออกจากน้ำยางด้วยเอนไซม์ สามารถลดปริมาณเจลลงได้มาก

38 ปริมาณเจลในยาง ยอมรับกันทั่วไปว่า ปริมาณเจลของยางไฮโดรคาร์บอนในน้ำยางสดมีค่าน้อยมาก น้ำยางสดที่กรีดใหม่จากต้นที่กรีดสม่ำเสมอ ปริมาณเจล อาจเป็นศูนย์ ปริมาณเจลของอนุภาคยางเพิ่มขึ้น เมื่ออายุของน้ำยางเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเนื่องจากต้นยางอายุมาก หรือตั้งน้ำยางทิ้งไว้หลังจากการกรีดจากต้น แสดงว่าปฏิกิริยาการเชื่อมโยงเกิดขึ้นทันทีหลังกรีดน้ำยาง

39 ปริมาณเจลในยาง อัตราการเชื่อมโยงขึ้นอยู่กับการที่สารบางตัวจากส่วนที่เป็นน้ำ เข้าไปในอนุภาคยาง ดังนั้นระดับการเชื่อมโยงจะสูงสุดในอนุภาคยางที่มีขนาดเล็กที่สุด พบว่าเจลในยางธรรมชาติ ส่วนใหญ่มาจากอนุภาคยางที่เล็กมากๆ

40 ขนาดอนุภาคน้ำยางสดที่ไม่ละลายในตัวทำละลาย (Gel) มีขนาดประมาณ 100 nm ในขณะที่ขนาดอนุภาคยางเฉลี่ยเท่ากับ 1000 nm ถ้าส่วนเจลนี้มีขนาดอนุภาคเล็กมากๆ ส่วนเจลนี้จึงถูกเรียกว่า ไมโครเจล (microgel)

41 1.2 โปรตีน โปรตีนทั้งหมดที่มีอยู่ในน้ำยาง ประกอบด้วย
โปรตีนที่ห่อหุ้มอยู่ตรงผิวรอบนอกของอนุภาคยาง ประมาณ 25 % โปรตีนที่อยู่ในชั้นน้ำ 50 % และ โปรตีนปนอยู่ในสารลูทอยด์ อีก 25 %

42 1.2 โปรตีน (ต่อ) ที่ผิวนอกของอนุภาคน้ำยางสดเชื่อว่าเป็นโปรตีน ซึ่งเป็นชั้นดูดซับ ส่วนของชั้นโปรตีนนี้เองที่ทำให้อนุภาคยางมีประจุลบ จุดไอโซอิเล็กติค ของอนุภาคยาง มีค่าเท่ากับ pH ประมาณ 4.1 (จุดไอโซอิเล็กติค คือจุดที่ประจุบวกและประจุลบ บนโมเลกุลสมดุลย์กัน คือไม่แสดงประจุ และการละลายน้อยที่สุด )

43 1.2 โปรตีน (ต่อ) โปรตีนบนผิวของอนุภาคยาง จะมี กำมะถันอยู่ประมาณ 5 % ดังนั้นขณะที่น้ำยางเกิดการสูญเสียสภาพ จะเกิดการบูดเน่า โปรตีนส่วนนี้จะสลายตัว ให้สารประกอบพวก ไฮโดรเจนซัลไฟด์ และ สารเมอร์แคปแทน ทำให้มีกลิ่นเหม็น

44 ปริมาณโปรตีน = 6.25 x ปริมาณไนโตรเจน
ส่วนประกอบ ของ โปรตีน Hydrolysis Protein กรด หรือ ด่าง หรือ เอนไซม์ a-amino acids ให้สังเกตว่า กรดอะมิโน มี ไนโตรเจนอยู่ ดังนั้น การวิเคราะห์ หาปริมาณ ไนโตรเจนในยาง เป็นการวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนทางอ้อม ปริมาณโปรตีน = 6.25 x ปริมาณไนโตรเจน

45 1.3 ไขมัน (Lipid) ไลปิดบนอนุภาคน้ำยางสดประกอบด้วย sterols, sterol esters (ประมาณ 0.4 % m/m), fats และ waxes (ประมาณ 0.6 % m/m) และฟอสโฟไลปิด (ประมาณ 2 % m/m) sterols, sterol esters, fats และ waxes ส่วนใหญ่อยู่ในอนุภาคยาง ซึ่งอาจละลายอยู่ในเนื้อยางไฮโดรคาร์บอน สำหรับฟอสโฟไลปิด เป็นส่วนดูดซับอยู่ที่ผิวของอนุภาคยาง

46 1.3 ไขมัน (Lipid) ไขมันที่อยู่ระหว่างผิวของอนุภาคยางและโปรตีน ส่วนใหญ่เป็นสารพวก ฟอสโฟไลปิค ชนิด -Lecithin เชื่อว่าทำหน้าที่ ยืดโปรตีน ให้เกาะอยู่บนผิวของ อนุภาคยาง เนื่องจากโมเลกุลเลซิตินแสดงประจุบวกที่ pH ของน้ำยางสด ในขณะที่โปรตีนแสดงประจุลบ ทำให้เกิดพันธะอิออนระหว่างกัน

47 ฟอสโฟไลปิด ชนิด a-Lecithin
R ในสูตรโครงสร้าง คือ Heptadecyl (C17H35) หรือ Heptadenyl (C17H33)

48 1.3 ไขมัน (ต่อ) น้ำยางในสภาวะที่เป็นด่าง เช่น มี แอมโมเนียอยู่ (ราว 0.6% ขึ้นไป) สารฟอสโฟไลปิค จะถูกไฮโดรไลซ์ เป็นกรดไขมันที่มีโมเลกุลยาว ซึ่งจะร่วมตัวกับแอมโมเนีย กลายเป็น สบู่ ทำให้น้ำยางมี ความเสถียรยิ่งขึ้น

49 สารฟอสโฟไลปิค ไฮโดรไลซ์ ใน ด่าง
สารฟอสโฟไลปิค ไฮโดรไลซ์ ใน ด่าง ฟอสโฟไลปิค กรดไขมันที่มีโมเลกุลยาว

50 1.3 ไขมัน (ต่อ) น้ำยางที่มีแอมโมเนียปริมาณน้อย (ประมาณ 0.2% ในน้ำยาง)
น้ำยางที่มีแอมโมเนียปริมาณน้อย (ประมาณ 0.2% ในน้ำยาง) การไฮโดรไลซิส จะเกิดขึ้นน้อย จำเป็นต้อง เพิ่มสบู่ เพื่อเพิ่มความเสถียรของน้ำยาง

51 2 ส่วนที่ไม่ใช่ยาง 2.1 ส่วนที่เป็น น้ำหรือเซรุ่ม ก. คาร์โบไฮเดรต
2 ส่วนที่ไม่ใช่ยาง 2.1 ส่วนที่เป็น น้ำหรือเซรุ่ม ก. คาร์โบไฮเดรต ข. โปรตีนและกรดอะนิโน ค. ส่วนของสารอื่นๆ 2.2 ส่วนของลูทอยด์ และสารอื่น ๆ

52 2.1 ส่วนที่เป็นน้ำ (Aqueous phase)
เป็นสารละลายน้ำ ที่มีความหนาแน่น 1.02 กรัมต่อมิลลิลิตร ประกอบด้วย ก. คาร์โบไฮเดรต ข. โปรตีนและกรดอะมิโน ค. สารอื่นๆ

53 ก. คาร์โบไฮเดรต เป็นสารพวก แป้ง และ น้ำตาล
ก. คาร์โบไฮเดรต เป็นสารพวก แป้ง และ น้ำตาล มีอยู่ในน้ำยางประมาณ 1 เปอร์เซนต์ น้ำตาลส่วนใหญ่เป็นชนิด คิวบราซิทอล มีน้ำตาลชนิด กลูโคส ซูโคส ฟรุกโตส ปริมาณเล็กน้อย

54 (Quebrachitol) น้ำตาลเหล่านี้ จะถูกแบคทีเรีย ใช้เป็นอาหาร
ก. คาร์โบไฮเดรต ชนิด... น้ำตาล ควิบราซิทอล (Quebrachitol) น้ำตาลเหล่านี้ จะถูกแบคทีเรีย ใช้เป็นอาหาร

55 ก. คาร์โบไฮเดรต (ต่อ) แบคทีเรีย ในสารเป็นอาหาร แล้วจะ
ก. คาร์โบไฮเดรต (ต่อ) แบคทีเรีย ในสารเป็นอาหาร แล้วจะ เกิดปฏิกิริยาการย่อยสลายตัวให้กรดโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก น้ำยางเกิดสูญเสียสภาพและรวมตัวเป็นก้อน กรดเหล่านี้เป็น กรดที่ระเหยได้ง่าย

56 ข. โปรตีนและกรดอะมิโน ในชั้นน้ำมีโปรตีนอยู่หลายชนิด ชนิดหลักที่พบคือ a-globulin และ hevein a-globulin เป็นโปรตีนที่มีผิวที่ว่องไว มีมวลโมเลกุลประมาณ 2x105 daltons ดูดซับได้ง่าย ระหว่างชั้นของอากาศและของเหลว และระหว่างชั้นของน้ำมันกับน้ำ ไม่ละลายในน้ำกลั่น แต่ละลายในเกลือที่เป็นกลาง และละลายในสารละลายกรดและด่าง

57 a-globulin มีจุดไอโซอิเล็คติคที่ pH 4.8 ใกล้เคียงกับของอนุภาคยาง
น้ำยางสดจะเสียสภาพคอลลอยด์ ที่ pH ที่ a-globulin ละลายได้น้อยที่สุดในตัวกลางน้ำ ความคล้ายกันระหว่าง จุดไอโซอิเล็คติค ของ a-globulin ที่ละลาย กับอนุภาคยาง และความคล้ายกันระหว่างสภาพคอลลอยด์ของสารทั้งสอง ทำให้เชื่อว่า a-globulin เป็นโปรตีนสำคัญที่อยู่ที่ชั้นโปรตีนบนผิวของอนุภาคยาง

58 Hevein มีจุดไอโซอิเล็คติคที่ pH 4.5
ประกอบด้วยกำมะถัน 5 % ดังนั้น เมื่อน้ำยางสูญเสียสภาพ โปรตีนนี้จะสลายตัวให้สารประกอบไฮโดรเจนซัลไฟด์ และสารเมอร์แคปแทน ทำให้มีกลิ่นเหม็น มีผิวที่ว่องไวเล็กน้อย ละลายในน้ำได้ทุก pH และไม่ตกตะกอนจากน้ำเดือด ไม่มีผลต่อสภาพคอลลอยด์ของน้ำยาง

59 พอลิเปปไทด์และกรดอะมิโน
พบในส่วนของน้ำในน้ำยางสด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าพอลิเปปไทด์และกรดอะมิโน เป็นตัวเริ่มต้นในการเกิดอนุภาคยาง หรืออาจมาจากการสลายตัวของโปรตีนในน้ำยาง

60 การแพ้โปรตีนจากยาง มีการแพ้โปรตีนที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เตรียมจากน้ำยางธรรมชาติ การแพ้ที่รุนแรงที่สุดคือ anaphylactic shock อาการคือ ความดันเลือดต่ำ หายใจลำบาก การเต้นของหัวใจเร็วขึ้น และหมดสติ ทำให้เสียชีวิตได้ การแพ้เนื่องมาจากโปรตีนที่ละลายน้ำได้ที่อยู่ใน ผลิตภัณฑ์ ดังนั้น หากมีการล้างฟิลม์ยางที่วัลคาไนซ์แล้วด้วยน้ำอย่างพอเพียงน่าจะลดปัญหาการแพ้ได้

61 เหตุผลที่ทำให้เกิดการตื่นตัวอย่างมากในเรื่องการแพ้โปรตีนจากผลิตภัณฑ์น้ำยาง น่าจะมาจากหลายเหตุผลเช่น ความต้องการใช้ถุงมือ และถุงยางอนามัยที่มากขึ้น ทำให้มีการเร่งผลิตอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ทำการชะล้างผลิตภัณฑ์อย่างไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์ผลิตในประเทศที่ผลิตน้ำยางสดทำให้โปรตีนทำปฏิกิริยากับแอมโมเนียที่เป็นตัวรักษาสภาพน้อยลง ซึ่งเป็นไปได้ว่าการทำปฏิกิริยากับแอมโมเนียมากขึ้นอาจลดปัญหาการแพ้ลงไปได้

62 ค. ส่วนของสารอื่นในส่วนของน้ำ
ด่างที่มีไนโตรเจนอิสระ เช่น choline และ methylamine กรดอินทรีย์ inorganic anions (Phosphate และ Carbonate) โลหะอิออน (Potassium, magnesium, iron, sodium และ copper) Thiols เอนไซม์ เป็นต้น

63 2.2 ส่วนของลูทอยด์และสารอื่น ๆ
มีสาร โพลีฟีนอลอ๊อกซิเดส ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ยางมีสีเหลือง หรือ สีคล้ำ (เมื่อสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ) ก. ลูทอยด์ เป็นอนุภาคค่อนข้างกลม ห่อหุ้มด้วยเยื่อบาง ๆ ภายในเยื่อบาง มีทั้งสารละลายและสารที่แขวนลอย ส่วนใหญ่ประกอบด้วย โปรตีน

64 ลูทอยด์ ลูทอยด์ห่อหุ้มด้วยเนื้อเยื่อชั้นเดียว
เกิดการออสโมซิสง่าย ทำให้ลูทอยด์สามารถเกิดการบวมตัวและแตกง่าย ขณะที่ลูทอยด์เกิดการพองตัว มีผลทำให้น้ำยางมี ความหนืดเพิ่มขึ้น แต่เมื่อลูทอยด์แตก ความหนืดก็จะลดลง

65 ลูทอยด์ อุณหภูมิสูงขึ้น ตัวลูทอยด์ จะบวมและแตกออก
เมื่อ ลูทอยด์แตก ของเหลวภายในที่มีประจุบวก และ อิออนของโลหะ เช่น แคลเซียมอิออน และ แมกนีเซียมอิออน จะปะปนรวมกันอยู่ในเซรุ่ม ทำให้อนุภาคยางเกิดการรวมตัวกันก่อให้เกิดการ อุดตันของท่อน้ำยาง มีผลทำให้น้ำยางหยุดไหลหลังกรีด

66 ลูทอยด์ (ต่อ) หากเติมแอมโมเนียลงไปในน้ำยางสด จะพบว่า
ลูทอยด์ และ สารพวก โลหะแมกนีเซียม จะรวมตัวกับแอมโมเนีย เกิดการ ตกตะกอน เป็นตมสีน้ำตาลและสีม่วง แยกตัวออกจากเนื้อยาง และเกาะรวมกันอยู่ด้านล่างสามารถแยกออกได้

67 ข. อนุภาคเฟรย์-วิสลิ่ง (frey wyssling)
เป็นสารไม่ใช่ยาง มีปริมาณไม่มากนัก ขนาดอนุภาคใหญ่กว่ายางแต่ ความหนาแน่นน้อยกว่า ประกอบด้วยสารเม็ดสีพวก คาโรตินอยด์ สามารถรวมตัวกับแอมโมเนียและแยกตัวออกจาก ยางมาอยู่ในส่วนของเซรุ่ม

68 จบการบรรบาย ขอบคุณที่ให้ความสนใจ
จบการบรรบาย ขอบคุณที่ให้ความสนใจ


ดาวน์โหลด ppt ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน้ำยาง และองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำยาง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google