ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เรื่อง อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ โรงเรียนอุดมดรุณี จังหวัดสุโขทัย
Advertisements

วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
Somwang Witayapanyanond 26 April 2013
การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
กรด-เบส (acid-base) คริษฐา เสมานิตย์.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
ดิน ประโยชน์ของดิน สมบัติของดิน ลักษณะของดิน
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
หินแปร (Metamorphic rocks)
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
เรื่อง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมบัติของแข็ง ของเหลว และ แก๊ส
~ ชาเขียว ~.
ควอรตซ์ ไมก้า เฟลด์สปาร์ แอมฟิโบล ไพร็อกซีน แคลไซต์ แร่ประกอบหิน.
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
บทที่ 3 ทรัพยากรดิน.
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
การทดสอบหาปริมาณแคลเซียมในน้ำดื่ม
Chemical Properties of Grain
องค์ประกอบของแก้ว องค์ประกอบของแก้วชนิดต่างๆที่สำคัญ ตลอดจนสมบัติและประโยชน์ในการประยุกต์ใช้ได้แสดงในตารางที่ 1.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
การเตรียมชุมชน ก่อนพ่นสารเคมี
เทคนิคการพ่นสารเคมี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5.
เทคนิคการพ่นสารเคมี โดย ดอกรัก ฤทธิ์จีน
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
การเปลี่ยนแปลงที่ผันกลับได้ (Reversible change)
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
นำเสนอโดย,,, นายสุวิทย์ เมืองวงศ์
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้า
กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า.
เครื่องถ่ายเอกสาร.
Coagulation and Flocculation
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
Phosphorus and Phosphate
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
การกำจัดขยะโดยใช้หลัก 3R
ความปลอดภัยในการใช้ก๊าซ
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
ปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน
โรคเบาหวาน ภ.
¤ÃÙàÍÕèÂÁÅÐÍÍ ¸¹Ñ­ªÑ นางเอี่ยมละออ ธนัญชัย ครูเอี่ยมละออ ธนัญชัย
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
สารที่ใช้ในการทำความสะอาด
Foundation of Nutrition
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
น้ำแร่ น.ส.มิ่งขวัญ เครือจันต๊ะ น.ส.ปิยะภรณ์ สอนใจ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
สารและสมบัติของสาร วิทยาศาสตร์ ม.1 โดย นางภัทรา คำสีทา
มลภาวะ (pollution).
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)

ความกระด้างของน้ำมาจากไหน ? เกิดจากการที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศรวมตัวกับน้ำฝนเกิดเป็นกรดคาร์บอนิกซึ่งเป็นกรดอ่อน เมื่อไหลซึมผ่านไปสัมผัสกับชั้นหินปูนซึ่งมีแคลเซียมคาร์บอเนต และ แมกนีเซียมคาร์บอเนตเป็นองค์ประกอบหลัก จะละลายหินปูน ทำให้น้ำมีปริมาณแคลเซียมและแมกนีเซียมเจือปนมากขึ้นส่งผลให้น้ำมีความกระด้าง ดังนั้นการวัดความกระด้างของน้ำจึงใช้หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อลิตรของแคลเซียมคาร์บอเนต

ความกระด้างในน้ำ มีประโยชน์ และปัญหาอย่างไร ? แคลเซียมและแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการหดตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ และป้องกันไม่ให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น

ความกระด้างในน้ำ มีประโยชน์ และปัญหาอย่างไร ? ตะกรันในหม้อน้ำที่เกิดจากความกระด้าง ทำให้เครื่องทำความร้อน ท่อน้ำ ร้อน เครื่องใช้ในครัว ใช้งานได้ไม่เต็มสมรรถภาพ น้ำกระด้างสูง ทำให้ผงซักฟอกและสบู่เกิดได้ยาก น้ำดื่มที่มีความกระด้างจะมีรสแปลก

เกณฑ์ความกระด้างของน้ำเป็นอย่างไร ? ปริมาณความกระด้างของน้ำ (mg/l as CaCO3 ) น้ำอ่อน 0-75 น้ำค่อนข้างกระด้าง 75-150 น้ำกระด้าง 150-300 น้ำกระด้างมาก มากกว่า 300

น้ำกระด้างมีกี่ประเภท ? สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ความกระด้างชั่วคราว ความกระด้างถาวร

ความกระด้างชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นสารประกอบไบคาร์บอเนตของแคลเซี่ยมและแมกนีเซียม สามารถตกตะกอนได้เมื่อได้รับความร้อนเกิดเป็นตะกรันเกาะตามผิวภาชนะ

ความกระด้างถาวร สารประกอบซัลเฟต (SO42) หรือ คลอไรด์ (Cl) ไม่ตกตะกอนเมื่อได้รับความร้อน การกำจัดความกระด้างประเภทนี้ต้องใช้วิธีทางเคมี

จะกำจัดความกระด้างอย่างไร ? เราสามารถกำจัดความกระด้างได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับชนิดของความกระด้าง ความเหมาะสม และปริมาณน้ำที่ต้องการใช้งาน วิธีกำจัดได้แก่ การต้ม ใช้ปูนขาว-เถ้าโซดา(โซดาซักผ้า) การแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange)

ใช้ปูนขาว-เถ้าโซดา(โซดาซักผ้า) ตกตะกอนแคลเซียม หรือ แมกนีเซียม การต้ม ให้เกิดตะกอนหรือตะกรันแยกจากน้ำ กำจัดได้เฉพาะความกระด้างชั่วคราว ใช้ปูนขาว-เถ้าโซดา(โซดาซักผ้า) ตกตะกอนแคลเซียม หรือ แมกนีเซียม การแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange)โดยใช้ เรซินจับแคลเซียมและแมกนีเซียมไว้และปล่อยโซเดียมออกมาแทน ทำให้น้ำกระด้างเปลี่ยนสภาพ วิธีนี้ซึ่งง่ายต่อการใช้งานและดูแลรักษา

วิธีตกผลึกทางเคมี หลักการ เปลี่ยนอิออนละลายน้ำต่าง ๆ ที่สร้างความกระด้างให้เป็นของแข็ง โดยการเติมสารเคมีบางชนิดเพื่อให้เกิดการตกผลึกขึ้น

วิธีตกผลึกทางเคมี เหมาะสำหรับน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค หรือ ในกรณีที่ไม่ต้องการลดความกระด้างจนเหลือศูนย์ น้ำที่ผ่านกระบวนการนี้แล้วจะมีความกระด้างเหลือประมาณ 75-85 มก./ล. CaCO3 มีแมกนีเซียมเหลือน้อยกว่า 40 มก./ล. CaCO3