เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
โครงงานคอมพิวเตอร์.
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
เม็ดขนุนเชื่อม.
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การถนอมอาหาร.
สบู่สมุนไพร.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
ขั้นตอนการทำแม่พิมพ์
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ข้อปฏิบัติในการใช้ห้องเรียนคอมพิวเตอร์
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
IceCream.
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
โครงงานเทคโนโลยี เรื่อง กำจัดศัตรูผักคะน้าด้วยสมุนไพรธรรมชาติ
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้มใบกระพ้อ.
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
การปลูกพืชกลับหัว.
กระทะไฟฟ้า                .
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
เผือกฉาบ. เผือกฉาบ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ สารบัญ ที่มาและความสำคัญ วัสดุ และอุปกรณ์ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ.
ข้าวแต๋น.
เรื่อง ข้าวแตน นางสาว วรรณิภา หงษ์ทอง ชั้น 5/3 เลขที่ 13
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
料理 りょうり.
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สูตรขนมต่ายน้อยคัพเค้ก Little Rabbit Cupcake
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม.
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
เครื่องมือ-วัสดุอุปกรณ์
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
การทำยางก้อนถ้วย.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12 เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12 นางาสวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 49 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3

หลักการและเหตุผล เพื่อการนำความรู้นั้นมาประกอบเป็นอาชีพเสริม เป็นขนมหวานที่หารับประทานได้ง่าย เป็นขนมที่มีราคาของต้นทุนต่ำ สามารถทำเองได้ มีสีสันน่าทานและดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค

ขั้นตอนในการทำ ส่วนผสมวุ้น -  วุ้นผง                 10 กรัม -  น้ำลอยดอกมะลิ      720 กรัม -  น้ำตาลทราย         140 กรัม  -  สีผสมอาหาร วิธีทำ 1.  ผสมวุ้นผงกับน้ำลอยดอกมะลิ ให้เข้ากันในกระทะทอง ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้วุ้นดูดซึมน้ำ จากนั้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่น้ำตาลทราย ลดไฟลง เคี่ยวต่อจนมีลักษณะเป็นยางมะตูมอ่อนๆ นำไปตุ๋นให้วุ้นร้อนอยู่เสมอ

ส่วนผสมกะทิ - มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม - เกลือป่น 3 กรัม วิธีทำ 1 ส่วนผสมกะทิ -  มะพร้าวขูดขาว     300 กรัม -  เกลือป่น             3 กรัม วิธีทำ 1.  คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 240 กรัม ผสมกับเกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ  คนพอเดือดปิดไฟ ยกลงอย่าให้แตกมัน อุปกรณ์ -  พิมพ์วุ้นพลาสติกใสเล็ก     30 อัน เมื่อเตรียมส่วนผสมของวุ้นและกะทิเรียบร้อยแล้ว วิธีการหยอดชั้นวุ้น ชั้นที่ 1 : ชั้นกะทิ ใช้วุ้น 2 ช้อนผสมกับกะทิ 1 ช้อน ในถ้วยเล็ก คนให้เข้ากัน หยอดลงพิมพ์วุ้นพลาสติกเล็กใส รอให้หน้าตึกจึงหยอดชั้นที่ 2 ชั้นที่ 2 : ชั้นวุ้น ใช้วุ้น 3 ช้อน ผสมกับสีผสมอาหารตามชอบในถ้วยเล็ก คนให้เข้ากัน เททับชั้นที่ 1 ลงเป็นชั้นที่ 2 รอให้หน้าตึงจึงหยอดชั้นกะทิเป็นชั้นที่ 3 หยอดชั้นกะทิและชั้นวุ้นสลับกันไปแบบนี้จนเต็มพิมพ์ แช่ตู้เย็น  แล้วเตรียมเสิร์ฟขณะเย็นๆ

อ้างอิง www.the-than.com/food/food-a2.html http://variety.teenee.com/foodforbrain/11653.html