โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
โรครากเน่าโคนเน่าของมะเขือเทศ
โรคเหี่ยวของโหระพา
วิธีการนำไปใช้
1. คลุกกับเมล็ด เชื้อราไตรโคเดอร์มา : เมล็ดพันธุ์ 20-30 กรัม : 1 ก.ก.
2. หว่านลงดิน เชื้อราไตรโคเดอร์มา : รำละเอียด : ปุ๋ยหมัก 1 ก.ก. 5 ก.ก. 50 ก.ก.
พืชผัก ผักกินใบ ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว 130-150 กก./ไร่ ผักกินผล ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว 30 กรัม/ หลุม
โรยโคนต้น 30 กรัม/ต้น
ไม้ผล รองก้นหลุม 500 กรัม/ หลุม อายุ 5 ปี ลงมาใช้ 2-3 ก.ก./ ต้น รองก้นหลุม 500 กรัม/ หลุม อายุ 5 ปี ลงมาใช้ 2-3 ก.ก./ ต้น อายุ 5 ปี ขึ้นไป ใช้ 3-5 ก.ก./ ต้น
ระยะเวลาคุ้มกันเชื้อรา สาเหตุโรคพืช 4 1/2 - 6 เดือน ระยะเวลาคุ้มกันเชื้อรา สาเหตุโรคพืช 4 1/2 - 6 เดือน
เชื้อสด 1 กิโลกรัม / น้ำ 200 ลิตร 3. ฉีดลงดิน เติมน้ำแล้วกวนเพื่อล้างสปอร์
กรองเอาแต่น้ำสปอร์
เติมน้ำที่ล้างสปอร์(เชื้อรา 1 กิโลกรัม )/ น้ำ 200 ลิตร
ข้อควรระวัง 1. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาแล้ว ควรมีวัสดุคลุมดิน 1. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาแล้ว ควรมีวัสดุคลุมดิน 2. ไม่ ควรหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาพร้อมกับการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดเชื้อราหรือปุ๋ยเคมีในเวลาเดียวกัน 3. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาประมาณ 9-10 วัน ควรให้มีความชื้นในดินอยู่ตลอด 4. ไม่ควรผลิต/ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาใกล้บริเวณที่เพาะเห็ด
ให้ได้ผลดีต้องควบคู่กับการปรับปรุง บำรุงดิน โดยการใช้ปุ๋ยคอก การใช้เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา ให้ได้ผลดีต้องควบคู่กับการปรับปรุง บำรุงดิน โดยการใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก
เชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด การผลิตขยาย เชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
อุปกรณ์การผลิตเชื้อสด หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา ข้าวสาร ยางวง เข็ม น้ำ ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8x12 นิ้ว
ข้าวสาร (3 ส่วน)+ น้ำสะอาด (2 ส่วน) *ถ้าข้าวนิ่มเกินไปให้ใช้ ข้าวสาร (2 ส่วน) + น้ำสะอาด (1 ส่วน) ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดสุพรรณบุรี สาขากาญจนบุรี
ข้าวสุกเป็นไตขาว
ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุง
ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุง 250 กรัม/ถุง ข้าวสุก 1 กก. ใส่ได้ 4ถุง
พับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยให้ข้าวอุ่น (เกือบเย็น)
เหยาะหัวเชื้อ
รัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น
เขย่าหรือบีบข้าวเบาๆเพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
รวบถุงให้พองบริเวณปากถุง ใช้เข็มแทง 20-30 ครั้ง/ถุง
วางถุงข้าวสุกในลักษณะแบนราบ ไม่ซ้อนทับกัน (ในที่มีแสงสว่าง ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ)
หลังบ่มเชื้อ 3 วัน
คลุกเคล้าข้าวสุกกับเชื้อในถุงอีกครั้ง
หลังบ่มเชื้อ 7 วัน