รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
แนวทางการสนับสนุน รพสต.
Advertisements

ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
ระเบียบวาระการประชุม คณะกรรมการวางแผนและ ประเมินผล สาธารณสุข จังหวัดลำปาง ครั้งที่ 5 / มิถุนายน 2553.
บูรณาการสู่ความสำเร็จ
โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกุฎราชกุมาร นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร.
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพ จังหวัดตรัง ปี 2555 งานควบคุมโรคติดต่อ
วิสัยทัศน์ องค์กรหลักของประเทศในการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดี 1.
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
การพัฒนาระบบสารสนเทศ : ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
การดำเนินงานโรงเรียนนวัตกรรมสุขภาพชุมชน
แนวคิดการส่งเสริมปศุสัตว์ไทย
กระบวนการจัดการความรู้
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ฟันดี สุขภาพดี ชีวีมีสุข ทพ.สุธาเจียรมณีโชติชัย ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข
บทบาท “ Six Key Function” ในจังหวัดภาคกลางตะวันตก
เกิดได้ก็ดี คาดว่าต้องเกิด ต้องเกิด เกษตรปลอดสาร ประชาชนฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ ฉลาดกิน มีศูนย์รับข้อร้องเรียน คาดว่าต้องเกิด ครัวเรือนปลูกผักกินเอง “
การดำเนินงาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ ภายในปี 2554 (ระยะ 4 ปี) เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2552 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า) ประชาชน.
ภ ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า)
ยุทธศาสตร์ การป้องกันควบคุมไข้หวัดนก
การสำรวจหา ค่ากลาง นโยบายรัฐบาล เรื่องการพัฒนาสุขภาพของ ประชาชน ประกาศเมื่อ 23 สิงหาคม จัดให้มีมาตรการสร้างสุขภาพโดยมี เป้าหมายเพื่อลดอัตราป่วย.
กรมอนามัยกับระบบอาหารปลอดภัยของจังหวัด(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)
ตัวชี้วัดและแนวทางการดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ โดย กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค.
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
แผนที่ยุทธศาสตร์กองสุขาภิบาล อาหารและน้ำ
ระดับพื้นฐาน (Learning /Development)
แผนที่ยุทธศาสตร์ (SRM) ระบบรับรองผู้สัมผัสอาหารมืออาชีพ
กลุ่ม น้ำบริโภคสะอาด ปลอดภัย เพียงพอ
นโยบาย/แนวทางการดำเนินงาน และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์
โรงพยาบาลสวนสราญรมย์
นโยบาย “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” เขตสาธารณสุข 4
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล
มาตรการควบคุมอาหารแปรรูป ที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
พัฒนาคุณภาพเครือข่ายสุขภาพระดับอำเภอและหน่วยบริการ ปฐมภูมิ
ประเด็นการตรวจราชการ กฎหมายและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคสาธารณสุขเขต 10 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
คำรับรองการปฏิบัติ ราชการ กรมอนามัย ปี 2549 จำนวน 20 ตัวชี้วัด.
MIND MAPงานสุขภาพศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
ความคาดหวังกับรพ.สต.มิติใหม่ของการพัฒนางานสาธารณสุข
ยุทธศาสตร์การพัฒนา จังหวัดมหาสารคาม.
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
นโยบายการดำเนินงาน “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” ปีงบประมาณ 2556
การป้องกันและควบคุมโรคในเขตบริการสุขภาพ
ย.๔ พัฒนาระบบบริการสุขภาพวัยรุ่นในสถานบริการ
นายแพทย์สมพงษ์ สกุลอิสริยาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสุขภาพ
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
โครงการหมู่บ้าน / ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
อย.น้อย : เริ่มต้น และความคาดหวัง รวบรวมโดย...กฤษณา แป้นงาม
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
แนวทางการปฏิบัติภารกิจ ของสถานีอนามัย
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
จุดเน้น/กลยุทธ์ ในการจัดทำแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2555
การดำเนินงานโครงการสำคัญ และตัวชี้วัดความสำเร็จการดำเนินงาน กลุ่มที่ 2 (6.วัยรุ่น 7.วัยทำงาน 8.ป้องกันควบคุมปัจจัยเสี่ยง)
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
นโยบายกรมสุขภาพจิต ปีงบประมาณ 2554
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นโยบาย ให้ความสำคัญกับเรื่องการเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้ง แปรรูปเป็นอาหาร และเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการส่งเสริมการบริโภค และขยายการตลาด เน้นการขับเคลื่อนกิจกรรมที่
และแนวทางการตรวจราชการ คณะที่ 1 : การพัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัย
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข Food Safety นายแพทย์สมชัย นิจพานิช รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

1 2 3 4 5 6 รวมพลังอาหารปลอดภัยเทิดไท้มหาราชินี มาตรการแผนงาน แนวทาง 1 ระบบ แผนบูรณา การ 2 ระบบ ตรวจสอบ เฝ้าระวังป้องกัน ความปลอดภัย 3 ระบบ ควบคุมมาตรฐานของสถานที่และแหล่งผลิต 4 ระบบ ข้อมูล สื่อสาร 5 ระบบ จัดการอุบัติ การณ์ 6 ระบบ รางวัล มาตรการแผนงาน แนวทาง THAILAND เกษตร,ท้องถิ่น, ชุมชน แหล่งผลิต, ฟาร์ม ต้นน้ำ 1 2 3 4 5 6 อย., สสจ. สถานที่แปรรูป, โรงงานอุตสาหกรรม กลางน้ำ ยุทธศาสตร์ อาหารปลอดภัย กรมอนามัย,กรมวิทย์,กรมคร.,ท้องถิ่น, รพ. 1.บูรณาการ 2.เชื่อมโยง 3.เครือข่าย 4.ถ่ายทอดข้อมูล ปลายน้ำ แหล่งจำหน่าย, บริการอาหาร ครัว-อาหาร ปลอดภัย เพื่อคนไทย และสังคมโลก ผู้นำ อาเซียน ประชาชนสุขภาพชีวิตดี ชีวีปลอดภัย เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

1 2 3 4 5 6 รวมพลังอาหารปลอดภัยเทิดไท้มหาราชินี เปิดโครงการ ดำเนินการ 12สิงหาคม2555 1 ระบบ แผนบูรณา การ 2 ระบบ ตรวจสอบ เฝ้าระวังป้องกัน ความปลอดภัย 3 ระบบ ควบคุมมาตรฐานของสถานที่และแหล่งผลิต 4 ระบบ ข้อมูล สื่อสาร 5 ระบบ จัดการอุบัติ การณ์ 6 ระบบ รางวัล มาตรการแผนงาน แนวทาง THAILAND เกษตร,ท้องถิ่น, ชุมชน แหล่งผลิต, ฟาร์ม ต้นน้ำ 1 2 3 4 5 6 อย., สสจ. สถานที่แปรรูป, โรงงานอุตสาหกรรม กลางน้ำ ยุทธศาสตร์ อาหารปลอดภัย กรมอนามัย,กรมวิทย์,กรมคร.,ท้องถิ่น, รพ. 1.บูรณาการ 2.เชื่อมโยง 3.เครือข่าย 4.ถ่ายทอดข้อมูล ปลายน้ำ แหล่งจำหน่าย, บริการอาหาร ครัว-อาหาร ปลอดภัย เพื่อคนไทย และสังคมโลก ผู้นำ อาเซียน ประชาชนสุขภาพชีวิตดี ชีวีปลอดภัย เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

5 ระบบ เน้นเป็นพิเศษ ระบบแผนบูรณาการ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ระบบแผนบูรณาการ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ (2) ระบบตรวจสอบ เฝ้าระวัง ป้องกันด้านความปลอดภัย (3) ระบบควบคุม ส่งเสริมมาตรฐานสถานที่ผลิต/แหล่งกระจาย อาหาร และหน่วยบริการอาหารของโรงพยาบาล (4) ระบบข้อมูล และการสื่อสาร รวมทั้ง education (5) ระบบการจัดการอุบัติการณ์ (incident management)

7 แหล่งอาหารเน้นเป็นพิเศษ กิจกรรม ระยะเวลาดำเนินงาน ผู้รับผิดชอบ ทุกจังหวัดดำเนินการส่งเสริม และตรวจสอบ แหล่งผลิต/ สถานที่ผลิต หน่วยบริการอาหาร และแหล่งกระจายอาหาร เพื่อรับรองมาตรฐานต้อง ผ่านเกณฑ์ไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 80 ได้แก่ 1) โรงงานผลิต/แปรรูปอาหาร 2) ตลาดค้าส่ง 3) ตลาดสด 4) ตลาดนัด 5) ร้านอาหารแผงลอย 6) โรงพยาบาล (หน่วยบริการอาหาร) 7) ศูนย์เด็กเล็ก/โรงเรียน/สถานศึกษา (โรงอาหาร) ก.พ. –ก.ค. 2555 ส่งรายงาน 3 ช่วง -รอบ 6 เดือน -รอบ 9 เดือน -รอบ 12 เดือน -คณะกรรมการอาหารปลอดภัยจังหวัด -สสจ. / รพศ./รพท./รพช./รพ.สต. -อย. / กรมอนามัย / อปท. ผู้รวบรวม สรุปรายงาน -ศปอ. แบบฟอร์ม+ช่องทางการสื่อสาร www.foodsafetythailand.net

7 ประเภทอาหารเน้นเป็นพิเศษ กิจกรรม ระยะเวลาดำเนินงาน ผู้รับผิดชอบ ขอให้ทุกจังหวัดสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัย และดำเนินมาตรการทางกฎหมาย(ตามความเสี่ยงของพื้นที่) ได้แก่ 1) น้ำมันทอดซ้ำ และน้ำมันไม่มีฉลาก อย.ที่จำหน่ายในตลาดสด ตลาดนัด รถเร่โดยเจตนาใช้ปรุงอาหาร 2) สารปนเปื้อน 6 ชนิดในอาหาร 3) น้ำดื่ม 4) น้ำแข็ง 5) นมโรงเรียน 6) เส้นก๋วยเตี๋ยว 7) อื่นๆที่เป็นปัญหาของจังหวัด มี.ค.- ส.ค. 2555 ส่งแนวทางกฎหมายภายใน เม.ย. 2555 ส่งรายงาน 3 ช่วง -รอบ 6 เดือน -รอบ 9 เดือน -รอบ 12 เดือน ดำเนินงานโดย สสจ. -ทีมMobile unit -กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สนับสนุนแนวทางดำเนินการทางกฎหมาย (Compliance Policy) โดย อย. ร่วมกับ กรมอนามัย/กรมวิทย์ / ศปอ. (และที่ปรึกษารัฐมนตรี) ผู้รวบรวม สรุปรายงาน -ศปอ. แบบฟอร์ม+ช่องทางการสื่อสาร www.foodsafetythailand.net.