เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด โดย นางสาวนุร์ฮาซีกิน ฮูลูดอรอฮิง รหัส 404652072
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเชื้อ Aeromonas hydrophila เป็นเชื้อที่อยู่ใน Family Vibrionaceae รูปร่างของเชื้อ - เป็นแบคทีเรียแกรมลบ - รูปร่างเป็นแท่งสั้นตรง - ขนาดความยาวโดยทั่วไปประมาณ 1.0-1.5 ไมครอน - เคลื่อนที่โดยใช้ Flagellum
รูปร่างของเชื้อ ต่อ - ไม่สร้างสปอร์ - ไม่มีแคปซูล - ลักษณะโคโลนีมีลักษณะกลม ผิวเรียบ ตรงกลางโค้งนูน สีขาวนวล
คุณสมบัติทางชีวเคมีของเชื้อ เจริญได้ดีในอาหารเลี้ยงเชื้อทั่วไป สามารถใช้สารอินทรีย์เป็นแหล่งอาหาร เจริญได้ในสภาพที่มีและไม่มีออกซิเจน สามารถเปลี่ยนไนเตรดให้เป็นไนไตรได้ เจริญได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 0-45 องศา แต่ที่เหมาะสมคือ 25-30 องศา ช่วง pH 5.5-9.0
การแพร่กระจายของเชื้อ พบได้ทั่วโลก ส่วนใหญ่พบในปลาน้ำจืดโดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งที่มีปริมาณสารอินทรีย์มาก , น้ำทิ้งจากแหล่งชุมชน
การระบาทของโรค ซึ่งเกิดจาก ปลาบอบช้ำจากการขนส่ง มีบาดแผลตามผิวหนังและเหงือกเนื่องจากปรสิต ออกซิเจนที่ละลายในน้ำต่ำเกินไปเป็นเวลานานๆ การปนเปื้อนของสารพิษ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุโน้มนำที่ทำให้ปลาอ่อนแอและเครียด ทำให้ปลาติดเชื้อได้ง่าย
กลไกการเกิดโรค เป็นการติดเชื้อในระบบภาในลำตัว โดยมีลำดับการเกิดดรคดั้งนี้ เชื้อจะเข้าทางปากหรือทางผิวหนัง เหงือกที่เป็นแผล เชื้อจะเพิ่มจำนวนภายในร่างกาย เชื้อจะแพร่เข้าสู่กระแสเลือด ปลาเกิดโรค
อาการของโรค อาการรุนแรงเฉียบพลัน อาการรุนแรงแบบเฉียบพลันที่มีลักษณะท้องมาน บวมน้ำ แบบเป็นแผลเป็นเรื้อรังตามตัว แบบไม่แสดงอาการทั้งภายนอกและภายใน
การวินิจฉัยโรค สามารถตรวจเพาะแยกเชื้อได้จากปลาที่ปรากฏอาการติดเชื้อ - โดยทำการเพาะแยกเชื้อจากแผลและอวัยวะเป้าหมาย ทำการเพาะเชื้อโยการ streak บนอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดต่างๆ เช่น
การวินิจฉัยโรค ต่อ - Trypticase soy agar - อาหารเลี้ยงเชื้อธรรมดา - RS medium - Trypticase soy agar - อาหารเลี้ยงเชื้อธรรมดา บ่มไว้ที่อุณหภูมิ 35-37 องศา นาน 18-24 ชั่วโมง
การรักษาและการควบคุมโรค ใช้ oxytetracycline ผสมในอาหารในอัตรา 55 มิลลิกรัม/ปลา 1 กิโลกรัม/วัน เป็นเวลา 10 วัน หรืออาจใช้สารเคมีอื่นๆเช่น sulfamerazine, choramphenicol , furanace
ขอขอบคุณ อาจารย์ และ เพื่อนๆทุกคน จบการรายงาน ขอขอบคุณ อาจารย์ และ เพื่อนๆทุกคน