เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร
อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าไป ความหมายของอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าไป แล้วทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ยังช่วยให้อวัยวะต่างๆของร่างกาย ทำงานได้อย่างปกติ
อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนทุกเพศทุกวัย จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
การเลือกรับประทานอาหารให้ได้คุณค่า และเกิดประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุดนั้น ควรประกอบไปด้วย อาหารหลัก๕ หมู่
อาหารหลัก ๕ หมู่
เนื้อสัตว์ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง หมู่ที่ ๑ เนื้อสัตว์ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารหมู่นี้มีสารอาหารประเภทโปรตีน เป็นหลัก เนื้อสัตว์ที่คนไทยนิยมกัน เช่น อาหารจำพวกไข่
ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่ว อาหารจำพวกถั่ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่ว
อาหารประเภทนม
อาหารหมู่นี้จะช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ถ้าเห็นว่าเนื้อสัตว์มีราคาแพงก็ควรบริโภคโปรตีนที่ได้จากพืชจำพวกถั่วซึ่งมีราคาถูกกว่า
หมู่ที่ ๒ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน อาหารในหมู่นี้มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก อาหารจำพวกข้าว เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด
อาหารที่ทำจากแป้ง อาหารหมู่นี้ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวและทำงานได้ตามปกติ คนไทยกินอาหารหมู่นี้เป็นอาหารหลักอยู่แล้วจึงไม่ค่อย มีปัญหาในการขาดสารอาหารหมู่นี้
ผักใบเขียวและพืชผักต่างๆ หมู่ที่ ๓ ผักใบเขียวและพืชผักต่างๆ ผักแต่ละชนิดจะให้วิตามินและเกลือแร่แตกต่างกัน ผักที่มีสีส้มหรือสีเหลือง จะให้วิตามินเอมาก
ให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างกาย ผิวพรรณสดชื่น ช่วยในการขับถ่าย โดยเฉพาะผักที่มีกากมากจะช่วยระบายท้องได้ดี
หมู่นี้จะให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก หมู่ที่ ๔ ผลไม้ต่างๆ หมู่นี้จะให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก เช่น
ตัวอย่างผลไม้ที่ให้วิตามินเอ
ผลไม้ที่ให้วิตามินซี
การเลือกบริโภคผลไม้ ควรเลือกผลไม้ที่มีในฤดูกาล เพราะจะมีราคาถูก เนื่องจากมีผลผลิตเป็นจำนวนมาก ควรรับประทานผลไม้สด แทน ผลไม้ผ่านการแปรรูป แล้ว เพื่อที่จะได้รับวิตามิน และเกลือแร่อย่างเต็มที่
หมู่ที่ ๕ ไขมันจากพืชและสัตว์ ไขมันจากพืช ได้แก่
ไขมันจากสัตว์ ได้แก่
อาหารหมู่นี้ให้พลังงานแก่ร่างกายเช่นเดียวกับจำพวกข้าวหรือแป้ง แต่ให้พลังงานและความอบอุ่นมากกว่า ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารในหมู่นี้น้อย จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน แต่ถ้าได้รับสารอาหารในหมู่นี้มากเกินไปจะทำให้ไขมันในเลือดสูง
นอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพื่อจะได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการบริโภคด้วย โดยมีหลักการดังนี้
๑.อาหารจะต้องสะอาดถูกหลักสุขาภิบาล คือ มีแหล่งผลิตที่ดี กรรมวีธีในการผลิตและขนส่งสะอาดตลอดจนอาหารควรอยู่ในลักษณะที่สดใหม่ ๒.อาหารสำเร็จรูปต้องปรุงสุกและผ่านความร้อนมาแล้วเพื่อให้เชื้อโรคในอาหารถูกทำลาย ๓.เลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าและมีราคาถูกโดยพิจารณาเปรียบเทียบคุณค่าและราคาของอาหารแต่ละชนิด
นางสาวกรรณิการ์ เพ็งอ่อน เลขที่8 ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู รุ่น 19/2 จัดทำโดย นางสาวกรรณิการ์ เพ็งอ่อน เลขที่8 ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู รุ่น 19/2