เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
Miracle Of Cake.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
ความสำคัญของพืชและอนาจักรพืช
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
โครงงานสุขภาพ รายชื่อผู้จัดทำ ด.ญ. กนกภรณ์ คุ้มโนนคร้อ ม.1/5 เลขที่ 1
เรื่อง โครงงานสุขภาพ กลุ่ม C.A.L.I.N สมาชิก:
ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย
อาหารหลัก 5 หมู่.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
แบบทดสอบสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะไตวาย.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
9 วิธีแก้โรคนอนไม่หลับ นางสาว ศิรินภา เบิกบาน เอก อนามัยสิ่งแวดล้อม
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การเลือกซื้อสินค้า.
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บชา
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
หลักการเลือกซื้ออาหาร
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร

อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าไป ความหมายของอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าไป แล้วทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ยังช่วยให้อวัยวะต่างๆของร่างกาย ทำงานได้อย่างปกติ

อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนทุกเพศทุกวัย จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

การเลือกรับประทานอาหารให้ได้คุณค่า และเกิดประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุดนั้น ควรประกอบไปด้วย อาหารหลัก๕ หมู่

อาหารหลัก ๕ หมู่

เนื้อสัตว์ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง หมู่ที่ ๑ เนื้อสัตว์ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารหมู่นี้มีสารอาหารประเภทโปรตีน เป็นหลัก เนื้อสัตว์ที่คนไทยนิยมกัน เช่น อาหารจำพวกไข่

ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่ว อาหารจำพวกถั่ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่ว

อาหารประเภทนม

อาหารหมู่นี้จะช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ถ้าเห็นว่าเนื้อสัตว์มีราคาแพงก็ควรบริโภคโปรตีนที่ได้จากพืชจำพวกถั่วซึ่งมีราคาถูกกว่า

หมู่ที่ ๒ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน อาหารในหมู่นี้มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก อาหารจำพวกข้าว เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด

อาหารที่ทำจากแป้ง อาหารหมู่นี้ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวและทำงานได้ตามปกติ คนไทยกินอาหารหมู่นี้เป็นอาหารหลักอยู่แล้วจึงไม่ค่อย มีปัญหาในการขาดสารอาหารหมู่นี้

ผักใบเขียวและพืชผักต่างๆ หมู่ที่ ๓ ผักใบเขียวและพืชผักต่างๆ ผักแต่ละชนิดจะให้วิตามินและเกลือแร่แตกต่างกัน ผักที่มีสีส้มหรือสีเหลือง จะให้วิตามินเอมาก

ให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างกาย ผิวพรรณสดชื่น ช่วยในการขับถ่าย โดยเฉพาะผักที่มีกากมากจะช่วยระบายท้องได้ดี

หมู่นี้จะให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก หมู่ที่ ๔ ผลไม้ต่างๆ หมู่นี้จะให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก เช่น

ตัวอย่างผลไม้ที่ให้วิตามินเอ

ผลไม้ที่ให้วิตามินซี

การเลือกบริโภคผลไม้ ควรเลือกผลไม้ที่มีในฤดูกาล เพราะจะมีราคาถูก เนื่องจากมีผลผลิตเป็นจำนวนมาก ควรรับประทานผลไม้สด แทน ผลไม้ผ่านการแปรรูป แล้ว เพื่อที่จะได้รับวิตามิน และเกลือแร่อย่างเต็มที่

หมู่ที่ ๕ ไขมันจากพืชและสัตว์ ไขมันจากพืช ได้แก่

ไขมันจากสัตว์ ได้แก่

อาหารหมู่นี้ให้พลังงานแก่ร่างกายเช่นเดียวกับจำพวกข้าวหรือแป้ง แต่ให้พลังงานและความอบอุ่นมากกว่า ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารในหมู่นี้น้อย จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน แต่ถ้าได้รับสารอาหารในหมู่นี้มากเกินไปจะทำให้ไขมันในเลือดสูง

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพื่อจะได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการบริโภคด้วย โดยมีหลักการดังนี้

๑.อาหารจะต้องสะอาดถูกหลักสุขาภิบาล คือ มีแหล่งผลิตที่ดี กรรมวีธีในการผลิตและขนส่งสะอาดตลอดจนอาหารควรอยู่ในลักษณะที่สดใหม่ ๒.อาหารสำเร็จรูปต้องปรุงสุกและผ่านความร้อนมาแล้วเพื่อให้เชื้อโรคในอาหารถูกทำลาย ๓.เลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าและมีราคาถูกโดยพิจารณาเปรียบเทียบคุณค่าและราคาของอาหารแต่ละชนิด

นางสาวกรรณิการ์ เพ็งอ่อน เลขที่8 ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู รุ่น 19/2 จัดทำโดย นางสาวกรรณิการ์ เพ็งอ่อน เลขที่8 ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู รุ่น 19/2