รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
จัดทำโดย 1.ด.ช.พนาดร เขื่อนแก้ว ม.2/5 เลขที่ 6
Advertisements

ขนมดอกดิน ผู้จัดทำ กรองทอง ใสยิ่ง ช่อทิพย์ แก้วซ้อน ทิพย์วิมล ตันศรี
ชื่อผู้จัดทำ ด.ญ.อัยยา นพรัตน์ ป.4/2 เลขที่22
ทัชมาฮาล (ที่มา : เรื่อง ลักษณะทางกายภาพของภูมิภาคเอเชียใต้ นำเข้าสู่บทเรียนและสรุปบทเรียน ทัชมาฮาล.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
ASEAN : Laos น.ส. ปรัฐษฎา บุญมา รหัส หมู่ 30 คณะ อก.
ประเทศอาเซียน ประเทศพม่า.
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจีน
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงานเรื่อง เทศกาลไหว้พระจันทร์
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
รายงานเรื่อง ภาคเหนือ
โครงงาน ฤดูกาลของจีน (中国的季节)
中国八大菜系 โครงงานแกะรอยอาหารจีนแปดตระกูล
เรื่อง จังหวัดสระบุรี เด็กชายอลังการ ตลุ่มทอง เลขที่ 18
วัฒนธรรมในอาเซียน (ประเทศกัมพูชา)
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
โครงงานเรื่อง นักพยากรณ์อากาศ
ชื่อโครงงาน “หนังสือทำมือ”
การศึกษาต่อในประเทศจีน
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
ลักษณะภูมิอากาศของทวีปแอฟริกา
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
มาลัยกลม ความหมายของมาลัยกลม
แผนที่เพื่อการศึกษา ข้อมูลทางภูมิศาสตร์
ลมและความชื้น By Arjan Ukrit Chaimongkon Demonstration School
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
เทคโนโลยีด้านพลังงาน
ช็อคโกแล็ตแบบใหม่ไม่ละลายในอากาศ
- Research Questions - Hypothesis & Testing Hypothesis
เรื่องประวัติตรุษจีน
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
พลังงานลม.
ลักษณะภูมิอากาศของทวีปยุโรป
ลักษณะภูมิอากาศในทวีปยุโรป
สภาพแวดล้อมทางกายภาพ
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
รายงาน Zoo Map Resame.
ชายหาดทะเลในจังหวัดระยอง
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
ตราด.
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ส 41102
โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่
ด. ช. หัตถชัย พืชสุวรรณ ป 4/2 เลขที่ 14. ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือ ว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับ.
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ภาวะโลกร้อน กับการดำเนินชีวิต จัดทำโดย นายก้องเกียรติ์ ดีเลิศ.
Singapore สิงคโปร์.
จัดทำโดย นายธนิต เหลืองดี ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกที่เกิดขึ้นใน ปัจจุบัน เป็นสิ่งที่คนในสังคมโลก ยังให้ความสนใจไม่มากนักและที่สำคัญ คือ ยังมีคนจำนวนมาก.
เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ. จัดทำโดย นายวีรภัทร คำเจริญ มหาวิทยาลัยบูรพา.
ประวัติวันตรุษจีน ด.ช. พลพล สาลีทอง ป.4/2 เลขที่.2
เด็กหญิง อนัญญา สุ ทะพรหมพิงค์ เลขที่ 38 ชั้นมัธยมปีที่ 2/12.
ภาวะโลกร้อน กับการดำเนินชีวิต
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) 中国菜 รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)

ที่มาของโครงงาน อาหารจีนแบ่งออกเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ดังนี้ อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่) อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่) อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่) อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) อาหารของแต่ละตระกูลจะมีรสชาติ ลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ของแต่ละพื้นที่นั้นๆ ทำให้อาหารในแต่ละตระกูลนั้นๆมีรสชาติแตกต่างกันออกไป

อาหารจีน หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรม ของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและ ธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภท เนื้อ อาหารที่รู้จักกันเช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลาม กระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์ การกินหลัก คือตะเกียบ อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ มีด เขียง กะทะก้นกลม และตะหลิว สมัยชุนชิว จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิงได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่) อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่) อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่) อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)  

เรามารู้จักกับมณฑลเสฉวนกันก่อนเลย..... มณฑลเสฉวน จัดอยู่ในเขตร้อนแถบเอเซีย เนื่องจากความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และอิทธิพลลมมรสุมพัดผ่านตามฤดูต่างๆ ทำให้สภาพอากาศมีความซับซ้อนมาก มีตั้งแต่ลักษณะอากาศแบบเขตร้อนชื้นไปจนถึงแบบหนาวเย็นตลอดปี ทั้งนี้มีประโยชน์ต่อการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร พื้นที่แอ่งกระทะด้านตะวันออกจะมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี 14-19 องศาเซลเซียส ส่วนที่ราบสูงด้านตะวันตก หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่า 8 องศา เขตที่ราบสูงตอนใต้มีสภาพอากาศแบบเขตร้อน ส่วนที่ราบสูงทางตอนเหนือมีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี

อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)   รสชาติจะเด่นด้านความเข้มข้นและเผ็ด อาหารที่มีชื่อเสียงได้แก่ เต้าหู้หม่าผัว (หม่าผัวโต้วฝุ) ไก่ผัดถั่วลิสง (กงเป่าจีติง) เป็นต้น

ทำไมคนเสฉวนถึงชอบกินอาหารรสเผ็ด อาหารกับข้าวเสฉวนมีประวัติยาวนาน มีรสชาติพิเศษและมีชื่อดังทั้งในจีนและในต่างประเทศ อาหารกับข้าวเสฉวนให้ความสำคัญอย่างมากต่อสี กลิ่น รสชาติและรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ รสชาติของอาหารกับข้าวเสฉวนนั้นมี 7 รสชาติด้วยกัน อันได้แก่ รสชาติชา เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว ขมและหอม เป็นต้น ทั้งยังมีการผสมผสาน กันอย่างเหมาะสมและการพลิกแพลงอย่างมาก จึงได้รับคำชมว่า ร้อยกับข้าวร้อยรสชาติ ตัวอย่างเช่น อาหารกับข้าวเสฉวนต้องใช้พริก แต่ต้องใช้พริกอย่างยืดหยุ่น พลิกแพลงแล้วแต่ความค้องการของผู้ทานและการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ในประเทศ จีน ฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิหนาวมาก จึงต้องใส่พริกมาก ฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง อากาศทั้งร้อนทั้งแห้ง ก็ต้องใส่พริกน้อยหน่อย ฉนั้น ผู้ที่เคยทานอาหารกับข้าวเสฉวน ต่างก็ให้คำชมมิได้ขาด

แหล่งอ้างอิง http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lastlove&date=27-12-2011&group=3&gblog=41 http://th.wikipedia.org/wiki http://www.tcbl-thai.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=538822426