งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด. ช. หัตถชัย พืชสุวรรณ ป 4/2 เลขที่ 14. ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือ ว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด. ช. หัตถชัย พืชสุวรรณ ป 4/2 เลขที่ 14. ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือ ว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด. ช. หัตถชัย พืชสุวรรณ ป 4/2 เลขที่ 14

2 ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือ ว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับ สงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ เทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองทั่วโลก โดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละ พื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป สำหรับปี 2556 นี้ วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์

3 สำหรับที่มาของ วันตรุษจีน นั้น เชื่อกันว่าประเพณีนี้มีมา นานกว่าสี่พันปีแล้ว จัดขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดิมที่ไม่ได้เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียกต่างกันตาม ยุคสมัย นั่นคือเมื่อ 2100 ปีก่อนคริสตศักราชจะเรียกว่า " ซุ่ย " ซึ่งมีความหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปิ เตอร์ จนกระทั่งต่อมาในยุค 1000 กว่าปีก่อนคริสต ศักราช เทศกาลตรุษจีนจะถูกเรียกว่า " เหนียน " หมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

4 นอกจากนี้ วันตรุษจีน ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า " วันชุงเจ๋ " ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูก ใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำ การเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่ การเพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้ง หลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง

5 ส่วนการกำหนด วันตรุษจีน นั้น ตามประเพณีเทศกาล ตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติ ของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติ ของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือวันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดู ใบไม้ผลิ

6 การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะ เริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อน วันตรุษจีน ( คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ) โดยผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของ ต่างๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความ สะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลงชั้นล่าง เนื่องจากมีความ เชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้ง ประตู หน้าต่าง จะประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสี แดงที่มีคำอวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ


ดาวน์โหลด ppt ด. ช. หัตถชัย พืชสุวรรณ ป 4/2 เลขที่ 14. ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือ ว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google