中国八大菜系 โครงงานแกะรอยอาหารจีนแปดตระกูล

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ข้อ 8. อย่าด่วนเชื่อ เพราะตรงกับความคิดของตน
Advertisements

โครงงาน เรื่อง อาหารคาวที่ชาวต่างชาตินิยม
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
การรับรู้ข้อมูล กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) ตัวชี้วัดที่ ง ๓.๑ ป.๑/๑ , ป.๑/๒ โรงเรียนวัดอินทรวิหาร สำนักงานเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
สรุปภาพรวมของหน่วยการเรียนรู้
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงานเรื่อง เทศกาลไหว้พระจันทร์
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
อาหารไทย 4 ภาค.
อารยธรรมลุ่มแม่น้ำฮวงโห (อารยธรรมจีน)
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
โครงงานเรื่อง “อุปรากจีน”ศิลปะการแสดงที่ล้ำค่า
โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
ขนมไทย.
IceCream.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
คำวิเศษณ์.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ร้าน จิราพร โภชนาการ.
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
เรื่อง... อาหารไทย.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง การศึกษาเปรียบเทียบอัตราส่วนน้ำยาฟอกฆ่าเชื้อจากสารเคมีและสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเมล็ดหม้อข้าวหม้อแกงลิง.
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
นายวีระธัชกร กลิ่นขจร ครูสาขางานสัตวศาสตร์
料理 りょうり.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ไอศกรีมมะนาว + พริกเกลือ เนื่องจากดิฉันเปิดอ่านกระทู้พันทิปเรื่อยๆ แล้วได้เข้า ไปอ่านกระทู้หนึ่ง น่าสนใจดีและเป็นแรงบรรดาใจให้ ทำสิ่งนี้ขึ้นมา เพราะกินไอศรีมรสชาติเดิมๆเบื่อแล้ว.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
Singapore สิงคโปร์.
เรื่อง การพัฒนาโครงงานคอมพิวเตอร์
อาหารประจำชาติอาเซียน
งานนำเสนอ เรือง อาหารจีน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

中国八大菜系 โครงงานแกะรอยอาหารจีนแปดตระกูล 中国八大菜系 โครงงานแกะรอยอาหารจีนแปดตระกูล จัดทำโดย นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5/18 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี

ที่มาของโครงงาน จึงได้เป็นที่มาในการแกะรอยตามหา “อาหารจีนแปดตระกูล” ด้วยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/18 เป็นนักเรียนแผนการเรียนภาษาจีน ประกอบกับลักษณะนิสัยที่เป็นนักชิมน้อย มีความสงสัยว่า “ประเทศจีนที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ จะมีความแตกต่างของอาหารในแต่ละภาคอย่างไร” จึงได้เป็นที่มาในการแกะรอยตามหา “อาหารจีนแปดตระกูล”

อาหารจีน สมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ สมัยราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่อาหารซานตง (鲁菜-หลู่ไช่) อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่) อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่) อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) ปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่ม อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่) อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่) อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่) อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)

1.อาหารซานตง (鲁菜-หลู่ไช่) เน้นที่ รสอ่อนละมุน ความสด และ ความนุ่ม หอยเป๋าฮื้อตุ๋นน้ำแดง 红烧鲍鱼 [Hóngshāo bàoyú] ปลาเก๋าราดซอส 糖醋鲤鱼 [Táng cù lǐ yú]

2. อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่) เด่นที่รสกำลังดี หวานเค็มกลมกล่อม เป็ดต้มเกลือจินหลิง 金陵盐水鸭 หมูเนื้อใส 水晶肴蹄 [Shuǐjīng yáo tí] [Jīnlíng yánshuǐ yā]

3. อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่) เด่นที่รสละไม เน้นรสชาติแท้ๆของส่วนผสมความสด ติ่มซำ 点心 [diǎnxīn] หมูหัน หูฉลาม 烤乳猪 [Kǎo rǔ zhū] 鱼翅汤 [Yúchì tāng]

4. อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่) เด่นที่กลิ่นเข้ม รสจัด เผ็ดร้อน เผ็ดชาพริกไทย เต้าหู้ทรงเครื่อง สูตรเสฉวน 麻婆豆腐 [Má pó dòufu] หม้อไฟเสฉวน 四川火锅 [Sìchuān huǒguō]

5. อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่) เด่นที่อาหารป่า ตุ๋นเต๋ากระดองอ่อน 发菜甲鱼 [Fà cài jiǎyú ] พิราบตุ๋นหวงซาน 黄山蒸鸽 [Huángshān zhēng gē]

6. อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่) เน้นที่รสชาติหอมหวาน เปรี้ยวเค็ม และสด ซึ่งมีครบทุกรสชาติ พระกระโดดกำแพง 佛跳墙 fo tiao qiang ผัดหมี่ฮกเกี้ยน 福建炒面 fu jian chao mian

7. อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่) เด่นที่รสจัดจ้านเข้มข้น เผ็ดเปรี้ยว เผ็ดซ่าพริกแดง ไก่ผัดตงอัน 东安子鸡 [Dōngān zǐjī] เต้าหู้เหม็นฉางชา 长沙臭豆腐 [Zhǎngshā chòu dòufu]

8. อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่) เด่นที่รสอ่อนละไม สด นุ่มละมุน หมูพะโล้ 東坡肉 [Dōng pō ròu] ปลาเปรี้ยวซีหู 西湖醋鱼 [Xīhú cù yú] ไก่ขอทาน 叫化鸡 [Jiào huā jī]

แหล่งที่มาของข้อมูล http://ohomakemoney.com http://www.learners.in.th/blogs/posts/453107 http://th.wikipedia.org