งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5 2.นางสาว จีรวรรณ โตนชัยภูมิ เลขที่ 10 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3

2 หลักการและเหตุผล 1. ส้มตำเป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย มีขายทั่วไปและอีกประการหนึ่งคือ ราคาประหยัด และมีส่วนประกอบที่หาได้ตามท้องถิ่น อย่างเช่น มะละกอ พริก มะนาว 2.เพื่อแสดงให้เห็นว่าที่มาของส้มตำเป็นอย่างไร มาจากที่ไหน

3 ส้มตำรูปแบบต่างๆ ส้มตำไทย ไม่ใส่ปูและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางถิ่นอาจใส่ปูดองเค็มด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำปู ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ ส้มตำปลาร้า ใส่ปลาร้าแทนกุ้งแห้ง นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน ตำซั่ว ใส่เส้นขนมจีนลงไปผสมกับเส้นมะละกอ นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน ตำป่า ใส่เครื่องปรุงเช่นเดียวส้มตำปลาร้าทั่วไป คือใส่ขนมจีน และใส่ผักหลายชนิดเพิ่มเติมจาก เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก รวมถึงหอยเชอรี่หรือหอยโข่งต้ม จะนิยมรับประทานในภาคอีสาน นอกจากนี้ ยังมีบางที่ นำเอาผักหรือผลไม้ดิบ อย่างเช่น มะม่วงดิบ ใส่แทนมะละกอดิบ เรียกว่า "ตำมะม่วง, "กล้วยดิบ เรียกว่า "ตำกล้วย"], แตงกวา เรียกว่า "ตำแตง", ถั่วฝักยาว เรียกว่า "ตำถั่ว" และแครอทดิบ เป็นต้น ถ้าใช้ผลไม้หลายๆ อย่างเรียกว่า ตำผลไม้ นอกจากนี้ยังมีการใส่วัตถุดิบอย่างอื่นลงไป โดยชื่อก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามอย่างวัตถุดิบที่ใส่ เช่น ใส่ปูม้าเรียกว่า ส้มตำปูม้า ใส่หอยดองเรียกว่า ส้มตำหอยดอง

4 ส่วนผสมหลักของส้มตำ มะละกอสับ 400 กรัม น้ำปรุงส้มตำ 120 กรัม
ถั่วฝักยาว 80 กรัม มะเขือเทศ 120 กรัม พริกขี้หนู 5 กรัม กุ้งแห้ง 25 กรัม กระเทียม 8 กรัม น้ำมะนาว 20 กรัม

5 ส้มตำยอดนิยม ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูม้า
ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำแบบใหม่ ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูม้า ส้มตำทอด

6 เครื่องเคียง ส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว แคปหมู ผักสด คอหมูย่าง

7 แหล่งสืบค้นข้อมูล

8


ดาวน์โหลด ppt ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google