วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช By product จากการผลิตเบียร์ และการกลั่นเหล้า
By product จากการผลิตเบียร์ ( Brewers’ by products )
แป้ง
1. กากเบียร์แห้ง ( Brewer’s dried grain ) กากที่เหลือหลังจากเอาส่วน wort ออกไปแล้ว มีข้าวโพด หรือข้าวปน กากสภาพสดมีน้ำ 70-75 % นิยมใช้เลี้ยงม้า วัว แกะ กากที่อบแห้ง โปรตีน 25-27 % เยื่อใย 13-15 % มีความน่ากินสูง ให้พลังงาน 80 % ของข้าวบาร์เลย์ทั้งเมล็ด by pass protein สูง วัวขุนใช้ไม่เกิน 15-20 % วัวนม 25 %
2. กากยีสต์ (Dried brewers’ yeast) เป็นส่วนของกากยีสต์ที่หมักกับ wort จนน้ำตาลถูกเปลี่ยนเป็น alcohol และ CO2 - โปรตีน 42-44% เยื่อใย 3% - มีพลังงานและแร่ธาตุสูง - แทนที่แหล่งโปรตีนจากสัตว์ในอาหารสุกร ไก่ ได้ถึง 80% - ใช้เป็นแหล่งเสริม B รวม และ unidentified growth factors - ทำให้สัตว์ต้านทานโรคได้ดีกว่าเดิม เพราะไปกระตุ้นกระบวนการ Phagocytosis - สารต้านความเครียด (วัคซีน การหย่านม) - การย่อยได้ในสุกร-ไก่ 90-81% สัตว์เคี้ยวเอื้อง 79%
By product จากการกลั่นเหล้า (Distiller’ by products)
Distillers’ dried grains โปรตีน 20-28 % by pass protein เยื่อใย 12-13 % ใช้ได้ดีในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ( 25 % ของสูตรอาหารข้น) ให้พล้งงานสูงกว่า distillers’s dried soluble
Distillers’ dried soluble - เป็นแหล่งเสริมโปรตีน และ Vit B โดยเฉพาะ สัตว์เคี้ยวเอื้อง - โปรตีน 28-29% - เยื่อใย 3-4% - ให้พลังงานต่ำกว่า Distillers’ dried grain - P:Ca 1:7