โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/3 สมาชิกในกลุ่ม นางสาวศศิวิมล ปานตู นางสาวอัตติยา เทพทอง นางสาวจันจิรา ชูแดง นางสาวจุฑามาศ จุลเพชร นางสาวขนิษฐา สุวินัย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/3
วัตถุประสงค์ในการทำโครงงาน สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้จากการจำหน่ายยำมะม่วงได้ และยังสามารถส่งเสริมเป็นอาชีพได้
ระยะเวลาในการดำเนินงาน เริ่ม 20 พฤศจิกายน 2553 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2554
ผลที่คาดว่าจะได้รับ หวังว่าการจัดจำหน่ายสินค้าเป็นไปตามเป้าหมายตามความต้องการของผู้บริโภคที่หวังว่าจะได้รับ
ขั้นตอนในการทำงาน วางแผน แบ่งงาน หาข้อมูล เริ่มจำหน่ายผลผลิต วางแผน แบ่งงาน หาข้อมูล เริ่มจำหน่ายผลผลิต ตรวจดูความเป็นระเบียบเรียบร้อย สรุปการทำโครงงาน และทำบัญชี
ส่วนผสมในการทำ มะม่วง แครอท น้ำปลา ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ปลาสามรส พริกป่น น้ำตาลเชื่อม
อุปกรณ์ กะละมัง กล่องโฟม ส้อม มีดบาง
วิธีในการทำ นำมะม่วงและแครอทที่ขูดไว้ นำไปใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้ตามด้วยกุ้งแห้ง ถั่ว น้ำตาลเชื่อม ปลาสามรส น้ำปลา และพริกป่น เมื่อใส่ส่วนผสมครบแล้วก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทาน
ปัญหาที่พบ การจัดการเตรียมวัตถุดิบไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า คุณภาพของการขายยังไม่ดีพอ
การแก้ไขปัญหา จัดเตรียมวัตถุดิบให้เพียงพอ
ผลจากการทำโครงงาน หลังจากการขายจะเห็นว่ายำมะม่วงนั้นขายได้ และเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค
สรุปโครงงาน การจัดทำโครงงานในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี มีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้เป็นผลสำเร็จ
สวัสดี