ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ภาพรวมเศรษฐกิจจังหวัดนครพนม ประจำเดือนมีนาคม 2557
Advertisements

สุขภาพดีหลังน้ำลด... วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2554 หน. กลุ่ม งานอนามัยสิ่งแวดล้อม โดย นายกำนนท์ สุภานันท์ และเจ้าหน้าที่ กลุ่มงานฯ ได้ร่วมจัดงาน " รวมพลัง.
ผู้แทนกรมอนามัย ตรวจราชการประจำปีงบประมาณ 2553
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
เรื่อง โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
องค์ประกอบที่ 3 การจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินงาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ 120 คะแนน 3.1 การจัดการโครงสร้างทางกายภาพ และสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ.
กรมอนามัยกับระบบอาหารปลอดภัยของจังหวัด(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)
ร้านครัวอิ่มอุ่น.
ร้านก๋วยเตี๋ยวจุ่ม สุกี้ลาว
กลุ่ม อ. จอย ผู้ประกอบการ ร้านก๋วยเตี๋ยวคุณนาย/ร้านกาแฟคุณนาย
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ปีงบประมาณ 2553
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
ด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหาร
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
All Design and Development by Food Engineering Department
INTRODUCTION ความหมายของการสัมมนา (Seminar) สัมมนาคือ …. การประชุม (Meeting) แบบหนึ่งในหลายรูปแบบ สัมมนา แปลว่า ร่วมใจ (Meeting of minds) สัมมนาเป็นการประชุมร่วมกันขบคิด.
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์
อะตอม คือ?.
ยุทธศาสตร์ 20 ปี 5 ปี และปี 2561.
ความร้อน ความร้อน คือ รูปหนึ่งของพลังงาน เกิดจากการ
กลุ่มประสิทธิภาพกลุ่มที่ 1 (เขตตรวจราชการที่ 1, 2 และ 4)
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ กรมอนามัย ครั้งที่ 4/2559
การประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการให้คำแนะนำ
โครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมอาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา
สื่อการเรียนรู้ครูต้อม ประโยคควรรู้ในครอบครัว1 รายวิชาภาษาอังกฤษ ขั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 นางสาวลัดดาวัลย์ เขื่อนคำ ครูผู้สอน โรงเรียนสันมหาพนวิทยา อำเภอแม่แตง.
การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการสอน สถานการณ์ปัญหาที่ 1
สำนักเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชน
การถ่ายทอดตัวชี้วัด เป้าหมาย เพื่อลงนามคำรับรองการปฏิบัติราชการ
แนวทางการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม และน้ำแข็งบริโภค ในสถานประกอบการ
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/ จังหวัดกาญจนบุรี
วาระที่ 3.1 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
กองเมล็ดพันธุ์ข้าว.
ณ ห้องประชุมแสงสิงแก้ว ชั้น 4
PMQA. สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกุดรัง
สรุปความก้าวหน้าการดำเนินงาน ตามแผนบูรณาการสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ
Cluster อนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี
ธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา
ความก้าวหน้าการขับเคลื่อน งานวิชาการและนวัตกรรม กรมอนามัยปี ๒๕๖๑
นโยบายสำคัญ ที่ทุกหน่วยงานต้องดำเนินงานที่เป็นคำรับรองการปฏิบัติราชการของปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้ตรวจราชการในปี 2561 มี 12 ประเด็นคือ 1. District Health.
โดยสำนักอนามัย สิ่งแวดล้อมกรมอนามัย
Don Bosco Banpong Technological College
โครงการพัฒนานักบริหารรุ่นใหม่ กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ 2558 ณ โรงแรมซัมมิท ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟคลับ จ.ปทุมธานี
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการสัมมนา
สรุปผลการตรวจราชการฯ กรณีปกติ รอบที่ 2/2561
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดประจวบคีรีขันต์ คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
นพ.วัลลภ ไทยเหนือ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ความสำคัญของโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย
เรื่อง การผลิตอาหารปลอดภัย
ปิรามิด แห่งการรับรู้
ตู้หยอดเหรียญผักสลัด ดึงเกษตรกรเข้าถึงผู้บริโภคในเมือง
โครงการให้บริการที่ดีที่สุดประจำปีงบประมาณ พ.ศ ที่มีความโดดเด่น
ธุรกิจขนาดกลางและธุรกิจขนาดย่อม
ผลการพัฒนาถุงรองรับน้ำย่อย จากกระเพาะอาหาร
หมวด 1 การนำองค์กร และการจัดการดี
X สัญลักษณ์นิวเคลียร์ A Z
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
พระธาตุนาดูนศูนย์รวมจิตใจ น้ำดูนใสศักดิ์สิทธิ์ วิจิตรสวนวลัยรุกขเวช
ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานต์กวี คนดีศรีอยุธยา
ข้อสอบ O – NET : แสดงทรรศนะ โน้มน้าว โต้แย้ง อนุมาน (ปี ๖๑)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร ชณัญณิศา เลิศสุโภชวณิชย์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย

เกณฑ์มาตรฐาน Clean Food Good Taste *** ผ่านเกณฑ์ทางกายภาพ *** - แผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ทางกายภาพของกรมอนามัย 12 ข้อ *** เกณฑ์ทางแบคทีเรีย *** - ผ่านเกณฑ์ทางแบคทีเรียร้อยละ 90 โดยการตรวจด้วยน้ำยา SI-2 ( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง )

มาตรฐานทางกายภาพ สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร 1. แผงลอยจำหน่ายอาหารทำจากวัสดุที่ทำ ความสะอาดง่าย มีสภาพดี เป็นระเบียบ อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.

2. อาหารปรุงสุก มีการปกปิด หรือมีการป้องกันสัตว์แมลงนำโรค

3. สารปรุงแต่งอาหาร ต้องมีเลขสารบบอาหาร

4. น้ำดื่มต้องเป็นน้ำที่สะอาด ใส่ในภาชนะ ที่สะอาด มีการปกปิด มีก๊อกหรือ ทางเทรินน้ำ

5. เครื่องดื่มต้องใส่ภาชนะที่สะอาด มีการ ปกปิด และมีที่ตักที่มีด้ามยาว หรือมีก๊อก หรือทางเทรินน้ำ

6. น้ำแข็งที่ใช้บริโภคต้องสะอาด เก็บในภาชนะที่ สะอาด มีฝาปิด อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม. ที่ตักน้ำแข็งมีด้ามยาว และ ต้องไม่นำอาหาร หรือสิ่งของอย่างอื่นไปแช่ไว้ในน้ำแข็ง

7. ล้างภาชนะด้วยน้ำยาล้างภาชนะ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งหรือล้างด้วยน้ำไหล และอุปกรณ์การล้าง ต้องวางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.

8. ช้อน ส้อม ตะเกียบ วางตั้งเอาด้ามขึ้น ในภาชนะ โปร่งสะอาด หรือวางเป็นระเบียบในภาชนะ โปร่งสะอาดและ มีการปกปิด เก็บสูงจากพื้น อย่างน้อย 60 ซม.

9. มีการรวบรวมมูลฝอย และเศษอาหาร เพื่อนำไปกำจัด

10. ผู้สัมผัสอาหารแต่งกายสะอาด สวมเสื้อมีแขน ผู้ปรุงต้องผูกผ้ากันเปื้อนและสวมหมวก หรือเน็ทคลุมผม

11. ใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหาร ที่ปรุงสำเร็จแล้ว

12. ผู้สัมผัสอาหารที่มีบาดแผลที่มือ ต้องปกปิดแผลให้มิดชิด

( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง ) การใช้ชุดทดสอบ SI-2 ตรวจสอบอาหาร ตรวจสอบภาชนะ ตรวจสอบมือผู้สัมผัสอาหาร ( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง )

สวัสดี