การควบคุมผลิตภัณฑ์ ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด : Control of Nonconforming products FSKN13
GFSI ระดับพื้นฐาน องค์กรต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด จะต้อง ถูกจำแนกออกและควบคุมเพื่อป้องกันการนำไปใช้หรือส่งมอบ โดยไม่ตั้งใจ
หัวข้อการนำเสนอ คำจำกัดความ ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด การจัดการและการบันทึก
คำจำกัดความ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกผลิตระหว่างสูญเสียการควบคุม ทำให้ จำเป็นต้องมีการแก้ไข รวมถึงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่นับตั่งแต่จุดสุดท้ายที่ผ่านการ ตรวจสอบ (อยู่ภายใต้การควบคุม)
OK
ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด การกระทำจะถูกนำไปใช้เพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตาม ข้อกำหนดเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร เว้นแต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูก รับรองว่า อันตรายที่ส่งผลต่อความปลอดภัยอาหารที่เกี่ยวข้องได้ถูกลดลงจน อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ อันตรายที่ส่งผลต่อความปลอดภัยอาหารที่เกี่ยวข้องจะถูกลดลง จนถึงระดับที่ยอมรับได้ก่อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร อันตรายของผลิตภัณฑ์ยังคงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ แม้ว่าจะมีบาง คุณสมบัติที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด
ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ผลิตภัณฑ์ทุกรุ่นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะที่ไม่ เป็นไปตามข้อกำหนด จะถูกควบคุมไว้จนกว่าจะมีการ ประเมินผล ถ้าผลิตภัณฑ์ออกจากการควบคุมของไปแล้ว องค์กรจะต้อง ประกาศต่อคณะหรือกลุ่มที่เกี่ยวข้องและเริ่มกระบวนการเรียก คืนผลิตภัณฑ์ การควบคุมและการตอบสนองที่เกี่ยวข้อง และอำนาจที่ได้รับ มอบหมายให้จัดการกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยจะต้องมีการทำ เอกสารไว้
ISO 22000: 2005 การประเมินเพื่อปล่อยสินค้า แต่ละรุ่นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบจากการไม่เป็นตาม ข้อกำหนด จะถูกปล่อยสินค้า ได้ในสถานะผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย เมื่อมีคุณสมบัติตามข้อใดข้อหนึ่งดังนี้ มีหลักฐานนอกเหนือจากระบบตรวจติดตาม ชี้ให้เห็นว่ามี กระบวนการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าผลรวมจากวิธีการควบคุมสำหรบ ผลิตภัณฑ์นั้นๆสอดคล้องกับการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนด ผลของการสุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์และยืนยัน ได้พิสูจน์ว่ารุ่นผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับผลกระทบจากการไม่เป็นไปตามข้อกำหนด มีอันตรายที่ส่งผล ต่อความปลอดภัยอยู่ในระดับการยอมรับได้
การจัดการผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด จากการประเมิน ถ้ารุ่นผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ยอมรับให้ปล่อยสินค้า จะต้องถูกจัดการด้วยกระบวนการใดกระบวนการหนึ่ง ดังต่อไปนี้ การแปรรูปซ้ำ หรือ เพิ่มกระบวนการหรือขั้นตอน ภายในหรือภายนอกองค์กรเพื่อสร้าง ความมั่นใจว่า อันตรายที่ส่งผลต่อความปลอดภัยได้ถูกกำจัดหรือ ลดลงสู่ระดับที่ยอมรับได้ การทำลายหรือกำจัดเป็นขยะ
การบันทึก การบันทึกสำหรับมาตรการแก้ไข และความไม่เป็นไปตาม ข้อกำหนดต้องรวมถึง: การบันทึกการผลิตจริงของผลิตภัณฑ์ แบบฟอร์มมาตรฐานตามรายการต่อไปนี้ : จำนวนที่ถูกกักไว้ การเบี่ยงเบน เหตุผลที่กักสินค้า วันและรหัสผลิตภัณฑ์ที่ ถูกกัก รายชื่อของผู้รับผิดชอบ คำแนะนำจากผู้มีอำนาจในการจัดการสุดท้ายกับผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย การทำบัญชีอย่างถูกต้องสำหรับทุกหน่วยที่ต้องสงสัย การประกาศขั้นตอนการจัดการกับสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด
คำถาม?
การขออนุญาตเพื่อเผยแพร่ซ้ำ © 2012 มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐมิชิแกน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อนุญาตให้เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งาน ดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน (Creative Commons Attribution- Share Alike 3.0 Unported; CC-BY-SA). แหล่งที่มา: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University,แหล่งที่มา http://www.fskntraining.org อนุญาตให้เผยแพร่ ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญา อนุญาตเดียวกัน (CC-BY-SA). สามารถตรวจสอบสำเนาใบอนุญาตขอเผยแพร่ ได้ที่ http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/ หรือส่งจดหมายไปยัง Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.
License to Reuse © 2012 Michigan State University, and Global Food Safety Initiative, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported (CC-BY-SA). Source: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University, original at http://www.fskntraining.org, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported. To view a copy of this license, visit http://creativecommons.org/licenses/by- sa/3.0/ r send a letter to Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.