มลพิษของน้ำ สาเหตุ 1. น้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือน เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำในแม่น้ำลำคลองของกรุงเทพฯ เน่าเสียมากที่สุด 2. น้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นสาเหตุที่ทำให้แม่น้ำลำคลองในต่างจังหวัดเน่าเสียมากที่สุด เช่น โรงงานน้ำตาล โรงงานแป้งมันสำปะหลัง 3. สารเคมีจากเกษตรกรรม เช่น ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลงที่มีพิษตกค้าง 4. การทำเหมืองแร่ฉีด ทำให้น้ำขุ่น มีตะกอนมาก
1.2 BOD (Biochemical oxygen demand) การวัดคุณภาพของน้ำ 1. วัดปริมาณออกซิเจน ซึ่งได้ดังนี้ 1.1 DO (Dissolved oxygen) ปริมาณ O2 ที่ละลายในน้ำ ปกติมีค่าประมาณ 7 mg/l ถ้า DO ยิ่งสูงน้ำยิ่งดี ถ้า DO ยิ่งต่ำน้ำยิ่งเสีย ถ้า DO < 3 mg/l จัดเป็นน้ำเสีย (ถ้า DO = 3 mg/l ไม่เป็นน้ำเสีย) 1.2 BOD (Biochemical oxygen demand) ความต้องการ O2 ของจุลินทรีย์ในน้ำในที่มืด อุณหภูมิ 20 C นาน 5 วัน
การหาค่า BOD BOD = DO1 – DO2 นำน้ำตัวอย่าง ใส่ขวด 2 ขวด ขวด I หาค่า DO ทันที่ สมมติให้ 60 mg/l ขวด II นำไปบ่ม (incubate) ป้องกันการสังเคราะห์ ด้วยแสงของสาหร่าย จะได้ไม่มี O2 เกิดขึ้น เหมาะต่อการย่อยสลายอินทรีย์ของ จุลินทรีย์ในน้ำ นานมากพอที่สารอินทรีย์ถูกย่อยสลายได้มากที่สุด ในที่มืด อุณหภูมิ 20 C นาน 5 วัน สมมติ DO ได้ 20 mg/l DO2 O2 หายไป 60 – 20 = 40 mg/l ค่า BOD BOD = DO1 – DO2
การแปลค่า BOD สารอินทรีย์ในน้ำย่อย ความต้องการ O2 ของจุลินทรีย์ต่ำ สารอินทรีย์ในน้ำมาก ถ้า BOD ยิ่งสูง น้ำยิ่งเสีย ความต้องการ O2 ของจุลินทรีย์สูง O2 เหลือในน้ำน้อย ถ้า BOD > 100 mg/l จัดเป็นน้ำเสีย (ถ้า BOD = 100 mg/l ไม่เป็นน้ำเสีย)