พื้นฐานการเพิ่ม ผลผลิต By : Nukool Thanuanram 081 400 3954.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Production Planning and Control
Advertisements

Material Requirement Planning
Process Analysis การวิเคราะห์กระบวนการ
สมบูรณ์ บุญกิจอนุสรณ์ กองงานด่านอาหารและยา
บทที่ 9 การบริหารคุณภาพ Quality Control and Management
สัญญาซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศ
การบริหารโครงการ (Project Management) โครงการ คือ งาน (task) ซึ่งมีการ กำหนดเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุด ที่ แน่นอนและมีความต้องการใช้ทรัพยากร ต่างๆใน แต่ละกิจกรรมโดย.
การประเมินผลงาน เพื่อ เลื่อนระดับชำนาญ การ และ การขอรับเงินประจำ ตำแหน่ง.
The Spider UT for High Elevation
Computer Integrated Manufacturing
ICT in KM 03: เทคโนโลยีสนับสนุนการทำงานร่วมกันเป็นทีม
การจัดซื้ออะไหล่ และการจ้างงานซ่อมบำรุง
ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด กองทัพอากาศ ทุ่งสีกัน
ผ้าห่มไม่หายแค่ใส่ตัวเลข ปัญหาและการปรับปรุงแก้ไข
การบริหารความเสี่ยง ในการบริหารงานพัสดุภาครัฐ
หลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้าง ที่เจ้าหน้าที่ควรรู้
การเพิ่มผลผลิต.
ความปลอดภัยในการทำงาน
ที่มาของระบบคุณภาพ ISO 9000
ระบบการผลิต อาจารย์ วรันลักษณ์ ภักดิ์ใจดี.
การผลิตแบบทันเวลาพอดี(just In Time:JIT)
Lecture บทที่ 5 การจัดการคลังสินค้า และการกระจายสินค้า
DoGGy Family Care – hOng hOng Dog Care Delivery
เทคนิคการแก้ไขปัญหาแบบ QCC (QC Circle Techniques)
แนวคิดการพัฒนาคุณภาพ การประกันคุณภาพการพยาบาล
การพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ความเป็นมาและความสำคัญ ของการเพิ่มผลผลิต
.:: ทรงปัญญา ศรัทธาธรรม นำสังคม .::
การศึกษาความเคลื่อนไหวและเวลา
การจัดการการผลิตและการปฎิบัติการ
การบริหารความเสี่ยง ในการบริหารงานพัสดุภาครัฐ
DoGGy Family Care – hOng hOng Dog Care Delivery
ด้านการสื่อสาร และประชาสัมพันธ์
การบริหารคลังสินค้า.
ความตระหนักการจัดการคุณภาพ
การปลูกจิตสำนึกในการทำกิจกรรมปรับปรุง และ ทำงานอย่างมีความสนุกสุขใจ
Advanced Topics on Total Quality Management
คู่มือคุณภาพ Quality Manual
คู่มือการปฏิบัติงาน (Work Manual)
แนวคิดการพัฒนาเกณฑ์ ปี 2561
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ
หลักการและแนวคิดที่ใช้ในการศึกษาการทำงาน
การบริหารโครงการ ยุทธนา พรหมณี.
ศิลปะการทำงานอย่างมีความสุข
การบริหารพัสดุ ของหน่วยงานภาครัฐ นำเสนอโดย นายอธิวัฒน์ โยอาศรี
โครงการแลกเปลี่ยนความรู้ การเสวนาแนวทางเพื่อสร้างมาตรฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ ; (การเขียนคู่มือปฏิบัติงาน (Work Manual) วันที่ 22 มีนาคม.
การสร้างความตระหนักในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของ
การบริการพื้นฐานของห้องสมุด
ปี 2559 : ผู้ประกอบการพร้อมหรือยัง..... กับการรับมือเศรษฐกิจซึมยาว
หน่วยการเรียนรู้ที่ ๔ อิศรญาณภาษิต By Pratchanee P. 2/2015.
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
กลุ่มควบคุมโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ
หลักเกณฑ์การประเมินผลงานวิชาการ กลุ่มงานประเมินบุคคลและวิชาการ
การจัดการคลังสินค้าและการกระจายสินค้า
การผลิตและการจัดการการผลิต
เรื่องอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล
การคำนวณต้นทุนผลผลิต
นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
พลตำรวจตรี สุรัตน์ อรุณฤกษ์ถวิล อาจารย์ (สบ
การบริหารการผลิต.
การควบคุม (Controlling)
ณ ห้องประชุมกองการเงินและบัญชี กรมชลประทาน สามเสน กรุงเทพมหานคร
บทที่ 5 การวางแผนผังกระบวนการผลิต
บทที่ 6 การจัดการสินค้าคงคลัง
เก็บตกวันวาน “สานพลังสร้างมาตรการองค์กร เพื่อความปลอดภัยทางถนน”
การรายงานผลการดำเนินงาน
โดยนางปิยะพร หงษ์เงิน
Management Review Based On ISO 9001 : 2008
บทบาทของโลจิสติกส์ต่อเศรษฐกิจและสังคม
แนวคิดการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี
ใบสำเนางานนำเสนอ:

พื้นฐานการเพิ่ม ผลผลิต By : Nukool Thanuanram

การผลิตคืออะไร  กระบวนการ หรือกิจกรรม ในการแปร รูปจากวัตถุดิบให้กลายเป็นสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือเป็นสิ่งที่เราต้องการ  โดยอาศัยการใช้ปัจจัยในการผลิต ต่างๆที่จำเป็น

ขั้นตอนการผลิตวัตถุดิบกระบวนการสินค้า InputProcessOutput

คำถาม …. ทำไมต้องมีการ ผลิต  ในชีวิตประจำวัน เราจำเป็นต้องมี กิจกรรมการผลิตอะไรบ้าง และสิ่งนั้น สำคัญอย่างไร

คำถาม …. ทำไมต้องมีการ ผลิต  ในสถานประกอบการ หรือในบริษัท เราจำเป็นต้องมีกิจกรรมการผลิต อะไรบ้าง และสิ่งนั้นสำคัญอย่างไร

ปัจจัยในการผลิต  ถ้าจะผลิตสินค้าสักหนึ่งชิ้น  เราจำเป็นต้องมีอะไรบ้าง ต้องใช้ อะไรบ้าง ถึงจะทำการผลิตสินค้าชิ้น นั้นให้ออกมาดีได้

ปัจจัยในการผลิต ปัจจัย การ ผลิต ManMachineMethodMaterial

ปัจจัยการผลิต  Man พนักงาน  Machine เครื่องจักร อุปกรณ์  Method วิธีการ คู่มือ เอกสาร ขั้นตอน  Material วัตถุดิบ ชิ้นส่วน

M AN คน พนักงาน  การกำหนด Spec ของพนักงาน  พื้นฐานการศึกษาที่เหมาะสม  ประสบการณ์การทำงาน  การฝึกอบรมที่จำเป็น ฝึกอบรมการ ทำงาน  จิตสำนึกและความตระหนักที่ดีในการ ปฏิบัติงาน  การมอบหมายงาน อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ

M ACHINE เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์  กำหนดวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง  การดูแลรักษา ซ่อมบำรุง  การพยากรณ์อายุการใช้งาน  การกำหนดระบบ Spare Part  มีป้ายชี้บ่ง ปกติ เสีย รอซ่อม

M ETHOD คู่มือ วิธีการ ในการ ปฏิบัติงาน  ทำอะไรตามใจคือไทยแท้ …( แย่ มากๆ )  จัดทำเป็นเอกสาร ในรูปแบบที่เข้าใจ ง่าย กระชับ  ควบคุมและกำหนดให้เป็นมาตรฐาน เดียวกัน  ขั้นตอนปฏิบัติ Procedure  วิธีการทำงาน Work Instruction  คู่มือ Manual

M ATERIAL วัตถุดิบ ชิ้นส่วน  เป็นปัจจัยป้อนเข้า นำเข้า  ต้องมีคุณภาพ  มีการคัดเลือกผู้ขาย ผู้ส่งมอบ  มีการตรวจรับรอง  มีใบรับรอง รับประกันคุณภาพ

เป้าหมาย หรือ องค์ประกอบใน การผลิต QCDSMEE

QCDSMEE คืออะไร  Quality คุณภาพ  Cost ต้นทุนการผลิต  Delivery การส่งมอบ  Safety ความปลอดภัย  Morale ขวัญกำลังใจ  Environmental สิ่งแวดล้อม  Ethic จรรยาบรรณ

Q UALITY คุณภาพ  คุณสมบัติของสินค้าหรือบริการ  สอดคล้องกับมาตรฐาน  สอดคล้องกับความต้องการของ ลูกค้า  อาศัยการควบคุมกระบวนการ  การตรวจสอบคุณภาพ ควบคุม คุณภาพ

C OST ต้นทุนการผลิต  ค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิต ==> การ ขาย ==> รับประกัน  ค่าวัตถุดิบ  ค่าแรง ค่าล่วงเวลา  ค่าสวัสดิการ  ค่าขนส่ง  ค่าซ่อมแซม หรือ แก้ไขงานที่ไม่ได้ ตามมาตรฐาน

D ELIVERY การส่งมอบ  ต้องตรงเวลา 100%  Just In Time : JIT  ไม่ส่งก่อนหรือหลังเวลาที่รับปากกับ ลูกค้า  ดูแลรักษาสภาพรถขนส่งสินค้าให้ พร้อมอยู่เสมอ

S AFETY ความปลอดภัย  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบ ล่วงหน้า ส่งผลให้เกิดความสูญเสีย ทรัพย์สินและร่างกาย  อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์  Zero Accident  Safety First  ความปลอดภัยต้องมาก่อน  ไม่ประมาทเลินเล่อ ไม่หยอกล้อกัน ระหว่างการทำงาน

M ORALE ขวัญกำลังใจ  คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก  สวัสดิการที่ดีในการปฏิบัติงาน  กิจกรรมต่างๆที่พนักงานทุกคนมีส่วน ร่วม  กิจกรรมกีฬา การเลี้ยงประจำปี เที่ยว ประจำปี  กิจกรรมเลี้ยงอาหารวันคล้ายวันเกิด พนักงาน

E THIC จรรยาบรรณ  ความซื้อสัตย์เป็นสมบัติของคนดี  ไม่เอารัดเอาเปรียบ  ลูกค้า  บริษัท  หัวหน้า  เพื่อนร่วมงาน

E NVIRONMENTAL สิ่งแวดล้อม  โลกร้อน น้ำแข็งขั้วโลกละลาย  อากาศร้อนขึ้น  น้ำเน่าเสีย กุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์ น้ำ … ตาย  ISO14001:2004 ระบบการจัดการ ด้านสิ่งแวดล้อม

จบการนำเสนอ สอบถามข้อสงสัย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น