งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง

4

5

6 ท้าวสุทัศน์เจ้าเมืองรัตนา และนางประทุมเกสรพระมเหสี มีโอรสสององค์ชื่อ พระอภัยมณี และศรีสุวรรณ เมื่อโอรสทั้งสอง เจริญ เติบโตได้ลาพระบิดาและพระ มารดาไปเรียนวิชาเพื่อปกครอง บ้านเมืองพระอภัยมณีเลือก เรียนวิชาปี่ ศรีสุวรรณเลือก เรียนวิชากระบี่กระบอง

7 เมื่อโอรสทั้งสองเรียนวิชาจบก็กลับ บ้านเมือง ท้าวสุทัศน์โกรธมากที่ โอรสเรียนวิชาที่ไม่เกี่ยวกับการ ปกครองบ้านเมือง จึงตำหนิต่อหน้า เสนาอำมาตย์ พระอภัยมณีและศรี สุวรรณรู้สึกอับอายจึงพากันออก จากบ้านเมือง ระหว่างทางได้พบ กับพราหมณ์สามคนชื่อ วิเชียรโมรา และสานนท์ ทุกคนได้แสดงวิชาที่ ตนเรียนมา พระอภัยมณีได้เป่าปี่ให้ ฟัง พราหมณ์ทั้งสามและศรีสุวรรณ ได้ฟังเพลงปี่ก็หลับไป

8 ขณะนั้นนางผีเสื้อสมุทร กำลังออกหากิน นางได้ ยินเสียงปี่ก็เที่ยวตามหา เสียงนั้น จนได้พบพระ อภัยมณีก็เกิดความรัก นางผีเสื้อสมุทรอุ้มพระ อภัยมณีไปไว้ในถ้ำที่ เกาะกลางสมุทร นางได้ แปลงกายเป็นหญิงสาว พระอภัยมณีอยู่กับนาง ผีเสื้อสมุทรจนมีโอรส องค์หนึ่งชื่อสินสมุทร

9 วันหนึ่งนางผีเสื้อสมุทรออกไปหากิน สินสมุทรได้หนีออกไปเที่ยวนอกถ้ำ และจับเงือกสองผัวเมียพร้อมลูกสาว มาให้พระอภัยมณี พระอภัยมณีเล่า เรื่องของตนให้ฟัง เงือกทั้งสองจึง อาสาพาพระอภัยมณีและสินสมุทรหนี นางผีเสื้อสมุทรออกติดตามไปทันและ จับเงือกทั้งสองฆ่าเสีย นางเงือกผู้เป็น ลูกสาวพาพระอภัยมณีหนีต่อไปจนถึง เกาะแก้วพิสดารพระฤๅษีช่วยไว้จนทุก คนปลอดภัย


ดาวน์โหลด ppt สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google