งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ ไข้หวัด รับหน้าหนาว ทางเลือกแนวประหยัด สำหรับประชาชน แพทย์แผนไทย แนะสมุนไพรไทยพื้นบ้าน 8 ชนิด ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ ไข้หวัด รับหน้าหนาว ทางเลือกแนวประหยัด สำหรับประชาชน แพทย์แผนไทย แนะสมุนไพรไทยพื้นบ้าน 8 ชนิด ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ ไข้หวัด รับหน้าหนาว ทางเลือกแนวประหยัด สำหรับประชาชน แพทย์แผนไทย แนะสมุนไพรไทยพื้นบ้าน 8 ชนิด ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา มะขามป้อม มะขาม มะนาว มะแว้งเครือ และมะแว้งต้น มีสรรพคุณ แก้ไข้หวัดที่มาพร้อมภัย หนาว เสนอเป็นทางเลือก แนวประหยัดสำหรับ ประชาชน

2 ผู้ที่ต้องระวังรักษาสุขภาพให้ดีในฤดูหนาว ได้แก่ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ อยู่แล้ว เช่น หอบหืด ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เด็ก และผู้สูงอายุ ควรใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ โดยทั่วไปเมื่อเป็นไข้หวัด อาการจะทุเลาไปเอง ประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่ต้องกินยา ในระหว่างที่ป่วย ให้จิบน้ำอุ่น พักผ่อนให้มากๆ แต่สิ่งที่เป็นเรื่องน่า รำคาญของโรคนี้คือ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ และหายใจลำบาก

3 กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ พบว่า มีสมุนไพรไทยพื้นบ้านหลายชนิดที่บรรเทา อาการ แต่มี 8 ชนิด ที่นิยมใช้เพื่อบรรเทาอาการ ไข้หวัด ลดอาการไอ ลดการระคายเคืองคอจาก เสมหะ ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา มะขามป้อม มะขาม มะนาว มะแว้งเครือ และมะแว้งต้น ซึ่ง สมุนไพรเหล่านี้มีอยู่ตามพื้นบ้านทุกภาคอยู่แล้ว มีสรรพคุณต่างกัน สามารถเลือกใช้ตามอาการได้ สำหรับสรรพคุณสมุนไพร 8 ชนิด ดังนี้ ขิง : มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้ เสมหะ แก้คลื่นเหียนอาเจียน ดีปลี : มีรสเผ็ด ร้อน ขม ใช้กวาดคอหรือจิบ บ่อยๆ เพกาหรือ ลิ้นฟ้า : ส่วนที่ใช้คือเมล็ดแห้งจาก ฝักแก่ มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ

4 มะขามป้อม : เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ใช้แก้ไอ กระตุ้นน้ำลายให้ชุ่มคอ แก้คอแห้ง ขับ เสมหะ มะขาม : ช่วยขับเสมหะ มะนาว : ใช้ผลสดคั้นเอาน้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ มะแว้งเครือ มะแว้งต้น : สรรพคุณเหมือนกัน เป็นยากัดเสมหะ ช่วยขับเสมหะ มีรสขม


ดาวน์โหลด ppt แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ ไข้หวัด รับหน้าหนาว ทางเลือกแนวประหยัด สำหรับประชาชน แพทย์แผนไทย แนะสมุนไพรไทยพื้นบ้าน 8 ชนิด ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google