งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัฒนธรรม ศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา ท้องถิ่น ละคร เงา หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัฒนธรรม ศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา ท้องถิ่น ละคร เงา หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัฒนธรรม ศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา ท้องถิ่น ละคร เงา หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ

2 หนัง ตะลุง คือ ศิลปะการแสดง ประจำท้องถิ่นอย่างหนึ่งของ ภาคใต้ เป็นการเล่าเรื่องราว ที่ผูกร้อยเป็นนิยาย ดำเนิน เรื่องด้วยบทร้อยกรองที่ขับ ร้องเป็นสำเนียง ท้องถิ่น หรือที่เรียกกันว่าการ " ว่า บท " มีบทสนทนาแทรกเป็น ระยะ และใช้การแสดงเงาบน จอผ้าเป็นสิ่งดึงดูดสายตา ของผู้ชม ซึ่งการว่าบท การ สนทนา และการแสดงเงานี้ 25 นายหนังตะลุงเป็นคน แสดงเองทั้งหมด หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุงเป็นมหรสพที่นิยมแพร่หลายอย่างยิ่งมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในยุคสมัยก่อนที่จะมีไฟฟ้าใช้กันทั่วถึงทุกหมู่บ้านอย่างในปัจจุบัน หนังตะลุงแสดงได้ทั้งในงานบุญและงานศพ ดังนั้นงานวัด งานศพ หรืองาน เฉลิมฉลองที่สำคัญจึงมักมีหนังตะลุงมาแสดงให้ชมด้วยเสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไป หนังตะลุงกลับกลายเป็นความบันเทิงที่ต้องจัดหามา ในราคาที่ " แพงและยุ่งยากกว่า " เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ เพราะการจ้างหนัง ตะลุง

3 จากหลักฐานเก่าแก่เกี่ยวกับหนังตะลุงที่บ่งชี้ว่า หนังตะลุงเป็นศิลปะการแสดงน่าจะมีต้นกำเนิดที่ภูมิภาคนี้ คือที่จังหวัด พัทลุง จากนั้นจึงแพราหลายไปยังจังหวัดอื่น ๆ ในภาคใต้ สมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุ ภาพ (2508 : 99) ได้ทรงบันทึกไว้ตอนหนึ่งว่า พวก ชาวบ้านควน ( มะ ) พร้าว แขวงจังหวัดพัทลุงคิดเอา อย่างหนังแจก ( ชวา ) มาเล่นเป็นเรื่องไทยขึ้นก่อนแล้วจึง แพร่หลายไปที่อื่น ในมณฑลนั้นเรียกว่า หนังควน เจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ ( วร บุนนาค ) พาเข้ากรุงเทพฯ ได้เล่นถวายตัวที่บางปะอินเป็นที่แรกเมื่อปีชวด พ. ศ.2419 หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ

4 ตัวละครเอก หมายถึง ตัวละครที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ทั่วไป นายหนังคณะต่างๆหลายคณะนิยมนำไปแสดง หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ อ้ายเท่ง หนังจวนบ้านคูขุด เป็นคน สร้าง โดยเลียนแบบบุคลิก มาจากนายเท่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านอยู่ บ้านคูขุด อำเภอสะทิ้งพระ จังหวัด สงขลา เป็นคนรูปร่างผอมสูง ลำตัวท่อนบนยาวกว่าท่อนล่าง ผิว ดำ ปากกว้าง หัวเถิก ผมหยิกงอ ใบหน้าคล้ายนกกระฮัง ลักษณะ เด่นคือ นิ้วมือขวายาวโตคล้าย อวัยวะเพศผู้ชาย ส่วนนิ้วชี้กับหัว แม่มือซ้ายงอหยิกเป็นวงเข้าหากัน รูปอ้ายเท่งไม่สวมเสื้อ นุ่งผ้าโสร่ง ตาหมากรุก มีผ้าขาวม้าคาดพุง มี มีดอ้ายครก เหน็บที่สะเอว เป็นคน พูดจาโผงผาง ไม่เกรงใจใคร ชอบ ข่มขู่และล้อเลียนผู้อื่น เป็นคู่หูกับ อ้ายหนูนุ้ย เป็นตัวตลกที่นายหนัง เกือบทุกคณะนิยมนำไปแสดง อ้ายหนูนุ้ย ไม่มีบันทึกว่าใคร เป็น คนสร้าง หนูนุ้ยมีบุคลิกซื่อ แกมโง่ ผิวดำ รูปร่างค่อนข้างเตี้ย พุงโย้ คอตก ทรงผมคล้ายแส้ม้า จมูกปากยื่นคล้ายปากวัว ไว้เครา หนวดแพะ รูปอ้ายหนูนุ้ยไม่สวม เสื้อ นุ่งผ้าโสร่งไม่มีลวดลาย ถือ มีดตะไกรหนีบหมากเป็นอาวุธ พูด เสียงต่ำสั่นเครือขึ้นนาสิก เป็นคนหู เบาคล้อยตามคำยุยงได้ง่าย แสดง ความซื่อออกมาเสมอ ไม่ชอบให้ ใครพูดเรื่องวัว เป็นคู่หูกับอ้ายเท่ง และเป็นตัวตลกที่นายหนังทุกคณะ นิยมนำไปแสดงเช่นกัน

5 แหล่งที่มา ; https://sites.google.com/ site/61projet1419/ หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ

6 1. นางสาวชาลิตา พุ่มชา เลขที่ 14 2. นางสาวพรรณนิภา พรมอินทร์ เลขที่ 19 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ


ดาวน์โหลด ppt วัฒนธรรม ศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา ท้องถิ่น ละคร เงา หน้าหลัก หน้าหลัก หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา ผู้จัดทำ หนังตะลุง ประวัติ ตัวละครเอก แหล่งที่มา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google