งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ลักษณะพืช  รางจืดเป็นไม้เถาสามารถเลื้อยไปตาม พื้นดินหรือพาดพันขึ้นคลุมต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ ทั้งต้น เถามีลักษณะกลม สีเขียว เมื่อเถาแก่ เป็นสีน้ำตาลมากขึ้น 

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ลักษณะพืช  รางจืดเป็นไม้เถาสามารถเลื้อยไปตาม พื้นดินหรือพาดพันขึ้นคลุมต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ ทั้งต้น เถามีลักษณะกลม สีเขียว เมื่อเถาแก่ เป็นสีน้ำตาลมากขึ้น "— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ลักษณะพืช  รางจืดเป็นไม้เถาสามารถเลื้อยไปตาม พื้นดินหรือพาดพันขึ้นคลุมต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ ทั้งต้น เถามีลักษณะกลม สีเขียว เมื่อเถาแก่ เป็นสีน้ำตาลมากขึ้น  ใบ เป็นใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม ผิวเกลี้ยง ออกเป็นคู่ตรงข้ามตรงข้อของลำต้น ใบมี ลักษณะคล้ายใบย่านางรูปขอบขนานหรือรูป ไข่กว้าง ๔ - ๗ ซม. ยาว ๘ - ๑๕ ซม. ปลาย เรียวแหลม โคนเว้าหรือหยักรูปหัวใจ ขอบใบ เรียบหรือหยักตื้น เส้นใบมี ๕ เส้น ออกฐาน ใบเดียวกัน  ดอกจะมีสีม่วงอมฟ้า ใบประดับ สีเขียวประสี น้ำตาลแดง ออกเป็นช่อห้อยลงตามซอกใบ สมุนไพรล้าง พิษ รางจืด

2 รากและเถา รับประทานแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ใบและราก ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ ถอนพิษยาฆ่าแมลง พิษผิดสำแดง พิษเมาเบื่อ จากเห็ดพิษ สารหนู ฯลฯ พอกบาดแผลน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ผดผื่นคัน เริม อีสุกอีใส แก้พิษแอลกอฮอล์ บรรเทาอาการเมาค้าง สามารถนำทั้งใบและรากของรางจืดมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เช่น  ส่วนใบ นำใบรางจืดมาต้ม ดื่มคณะอุ่น หรือนำใบมาคั้นดื่ม สามารถแปรรูปเป็นยาชง หรือ ชาชงรางจืด  ส่วนราก ใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปีและมีขนาดเท่านิ้วชี้ นำมาฝนกับน้ำ แล้วดื่มเพื่อเป็นการล้างพิษในร่างกายรวมทั้งบรรเทาพิษเฉพาะหน้า ก่อน นำส่งโรงพยาบาล  ยอดอ่อน และดอก นำมาทำเป็นอาหารได้ เช่น ผัดยอดรางจืด ไข่ เจียวดอกรางจืด สรรพคุ ณ การสกัดด้วยการต้มทำให้ได้สาร ต้านอนุมูลอิสระ การใช้ประโยชน์จาก สมุนไพรรางจืด

3 1. น้ำคั้นสดจากใบสมุนไพรรางจืด นำใบรางจืดที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป จำนวน 5-7 ใบล้างให้สะอาด โคลกให้ละเอียดผสมกับน้ำดื่ม หรือน้ำซาวข้าว คั้นเอาแต่น้ำ รับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 1 ครั้ง 2. ยาฝนจากรากสมุนไพรรางจืด นำรากรางจืดที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ขนาด เท่า นิ้วชี้ มาล้างให้สะอาด โขลกหรือฝน ผสมกับน้ำสะอาด หรือน้ำซาวข้าว รับประทานครั้งละ 1 แก้ว วันละ 1 ครั้ง 3. น้ำต้มสมุนไพรรางจืด นำใบรางจืดแบบสด จำนวน 5-7 ใบ ล้างให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำเต็มกา ( 1500 ซีซี ) ดื่มคณะอุ่น ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 4-5 ครั้ง 4. ชาชงสมุนไพรรางจืด นำใบรางจืดมาล้างให้สะอาด หั่นใบรางจืดให้เป็น ฝอย นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้ 1-2 ช้อนชา นำมาชงในน้ำร้อนดื่ม 1 แก้ว ดื่มวันละ 1 ครั้ง 5. ยาชงสมุนไพรรางจืด นำใบสมุนไพรรางจืด มาล้างให้สะอาด นำไปอบที่ อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง นำไปบด แล้วบรรจุในซองขนาด 5 x 5 เซนติเมตร จำนวน 2 กรัม ชงกับน้ำร้อน 100-200 ซีซี ดื่มเมื่อมีอาการวันละ 3 ครั้ง วิธีรับประทาน เพื่อการรักษา ควร กินติดต่อกัน 7-10 วัน  ไม่ควรดื่มติดต่อกันเกิน 30 วัน  ไม่ควรดื่มในกรณีของผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ โรค หอบหืด และหญิงตั้งครรภ์  ไม่ควรใช้ร่มกับยาชนิดอื่นเป็นระยะเวลานาน อาจขับ ตัวยาในร่างกายออกไป  ไม่ควรดื่มติดต่อกันเกิน 30 วัน  ไม่ควรดื่มในกรณีของผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ โรค หอบหืด และหญิงตั้งครรภ์  ไม่ควรใช้ร่มกับยาชนิดอื่นเป็นระยะเวลานาน อาจขับ ตัวยาในร่างกายออกไป รูปแบบการใช้ ประโยชน์น้ำรางจืด ข้อควร ระวัง

4 นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการปักชำ ( รางจืดที่จะมีประสิทธิภาพดีที่สุด ก็คือ รางจืดชนิดเถาดอกสีม่วง )  การชำเถา ให้เลือกเถาแก่นำมาตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณคืบเศษ (6-8 นิ้ว ) ให้มีตาติดอยู่ 2-3 ตา ชำในทรายหรือแกลบที่ไม่มีดิน รดน้ำให้ชุ่มจนรากงอก จากนั้นนำไปลงถุงเพาะชำ ขนาดประมาณ 2.5 นิ้ว X 7 นิ้ว  ถ้าชำในฤดูฝนจะออกรากเร็วใช้เวลาราว 2 อาทิตย์ ในฤดูแล้งจะช้ากว่า เมื่อเถา ชำอายุได้ 45 วัน ก็นำไปปลูกในหลุมที่รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ห่าง จากค้างประมาณ 50 ซ. ม. ค้างรางจืดควรมีขนาดใหญ่ การปลูกรางจืด เมื่อเถาชำอายุได้ 45 วัน ก็นำไปปลูกในหลุมที่รองก้นหลุมด้วย ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ห่างจากค้างประมาณ 50 ซ. ม. ค้างรางจืดควรมีขนาดใหญ่ การดูแลรักษา รางจืดต้องการการดูแลรักษาและให้น้ำในช่วงเริ่มปลูกมากกว่า ช่วงอื่น ๆ หลังจากนั้นมีการให้น้ำบ้างในช่วงฤดูแล้งกำจัดวัชพืชบ้างเป็นครั้งคราว ให้ปุ๋ยอินทรีย์ การปลูกรางจืด เมื่อเถาชำอายุได้ 45 วัน ก็นำไปปลูกในหลุมที่รองก้นหลุมด้วย ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ห่างจากค้างประมาณ 50 ซ. ม. ค้างรางจืดควรมีขนาดใหญ่ การดูแลรักษา รางจืดต้องการการดูแลรักษาและให้น้ำในช่วงเริ่มปลูกมากกว่า ช่วงอื่น ๆ หลังจากนั้นมีการให้น้ำบ้างในช่วงฤดูแล้งกำจัดวัชพืชบ้างเป็นครั้งคราว ให้ปุ๋ยอินทรีย์ การขยายพันธุ์และ การปลูก

5


ดาวน์โหลด ppt ลักษณะพืช  รางจืดเป็นไม้เถาสามารถเลื้อยไปตาม พื้นดินหรือพาดพันขึ้นคลุมต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ ทั้งต้น เถามีลักษณะกลม สีเขียว เมื่อเถาแก่ เป็นสีน้ำตาลมากขึ้น 

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google