งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นารี ปราโม ทย์ คือ บทเกี้ยวพาราสี บทที่แสดงความรัก ใคร่ หรือพูดจาโอ้โลม ให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิด ความชอบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นารี ปราโม ทย์ คือ บทเกี้ยวพาราสี บทที่แสดงความรัก ใคร่ หรือพูดจาโอ้โลม ให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิด ความชอบ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นารี ปราโม ทย์ คือ บทเกี้ยวพาราสี บทที่แสดงความรัก ใคร่ หรือพูดจาโอ้โลม ให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิด ความชอบ

2 สมาชิกในกลุ่ม  นายยุทธพิชัยตินรัตน์ เลขที่ 4  นายสิรภพพิกุลทอง เลขที่ 12  นายพีระทัดนาคดิลก เลขที่ 13  นายภานุวัฒน์เพ็งผอม เลขที่ 16  นายธรรมวิทย์จิตต์อำนวย ศักดา เลขที่ 19

3 ความหมาย  ( นารี น. หญิง + ปราโมทย์ น. ความบันเทิงใจ, ความปลื้มใจ, ปราโมช ก็ว่า ) คือ การทำให้ " นารี " นั้น ปลื้ม " ปราโมทย์ " ซึ่งรูปแบบหนี่งก็คือ การแสดง ความรักผ่านการเกี้ยวแลโอ้โลมปฏิโลม. อันคำว่า " โอ้โลมปฏิโลม " นี้ ความหมายอันแท้จริงของคำก็ คือ การใช้มือลูบไปตาม ( โอ้ ) แนวขน ( โลมา ) และ ย้อน ( ปฏิ ) ขนขึ้นมา เมื่อโอ้โลมไปมา ในเบื้องปลาย นารีก็จักปรีดาปราโมทย์ ในตอนที่ศึกษา มีเพียงแค่ ตอนที่อิเหนากำลังสั่งลาจากนางจินตะหรา ซึ่งเมื่อ อ่านดูแล้วบางทีอาจจะไม่ถึงกับเป็นการ โอ้โลมปฏิโลมเท่าใดนัก เพียงจะจัดไว้ ณ ที่นี้ เนื่อง เพราะเป็นบทที่แสดงถึงความรัก กล่าวคือ

4 ตัวอย่าง น้องเอยน้องรักนวลละลอง ผ่องพักตร์เพียงแขไข งามองค์ทรงลักษณ์วิไลพิศไหน สารพันเป็นขวัญตา พี่หวังจากไมตรีจิตรักร่วมสนิท เสน่หา ควรฤๅดวงใจไม่เมตตาแต่จะ ตอบวาจาก็ไม่มี ช่างผินผันหันหลังไม่แลดูโฉมตรูขัดใจสิ่ง ไรพี่ เชิญชะม้ายชายตามาทางนี้จะสะบัดเบือน หนีพี่ยาไย จาก บทละครเรื่องอิเหนา

5 พระอภัยมณี ( พระอภัยมณีโอ้โลม นางละเวง ) ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทรไม่สิ้นสุดความ รักสมัครสมาน แม้นเกิดในใต้ฟ้าสุธาธารขอพบ พานพิศวาสไม่คลาดคลา แม้นเนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพพี่ขอพบศรีสวัสดิ์ เป็นมัจฉา แม้นเป็นบัวตัวพี่เป็นภุมราเชยผกาโกสุม ปทุมทอง เจ้าเป็นถ้าอำไพขอให้พี่เป็น ราชสีห์สมสู่เป็นคู่สอง จะติดตามทรามสงวนนวลละอองเป็นคู่ ตรองพิศวาสทุกชาติไป

6 อิเหนา เมื่อนั้นพระสุริย์วงศ์ เทวัญอสัญหยา โลมนางพลางกล่าววาจาจงผิน มาพาทีกับพี่ชาย ซึ่งสัญญาว่าไว้กับนวลน้องจะคง ครองไมตรีไม่หนีหน่าย มิได้แกล้งกลอกกลับอภิปรายอย่าสงกาว่า จะวายคลายรัก จากบทข้างต้น ก็คือบทที่อิเหนาได้บอก กล่าวกับจินตะหรา ว่าตนไปก็คงไปเพียงไม่นาน ขอจินตะหราอย่าร้องไห้โศกเศร้าเลย

7 อิเหนา โอบอุ้มนงลักษณ์ใส่ตักไว้ ลูบไล้ประทุมทองผ่องศรี นาสาสูบรสสุมาลี หอมกลิ่นเทวีฟุ้งขจร

8 ตัวอย่าง เอวองค์อรชรอ่อนช้อย สองกรย้อยยวงนวลดวงแข พิศพักตร์ลักขณาอร่ามแล งามแท้เนตรขนงก่ง เกาทัณฑ์

9 ผมเผ้าเงาขลับยับยับ สุรีย์ ดั่งมณีนิลวะวาวพราวสวรรค์ นาสาอ่าแลเลิศบรรเจิด พรรณ ดั่งทเรศเขตขัณฑ์ชั้นวิมาน

10 ไนยนาชายชม้อย อ้อยอิ่ง เพราพริ้งคมขำนัยน์ดำหวาน โอฐงามยามสรวลชวนสราญ สะคราญทองทาบอาบปราง นวล

11 กัณฐาเป็นริ้วปล้องผ่อง ผจง เทียบคอหงษ์องอ่าสง่าล้วน สวยสมกลมปล่องผ่องนวล แสนรันจวนชวนชิดสนิทใน

12 นิ้วนางเรียวเสลาเพรา ลักษณ์ เล็บสลักทับทิมแดงแสงเฉิด ฉาย กรรณากลีบอุบลยลเปรียบ ปลาย แม้นสั่งใดเรียมไวได้ยินพลัน

13 ทันต์เรียบริ้วระเบียบ เทียบแสงขาว แพรวพราวคราวแย้มยิ้มปริ่ม สุขสันต์ เทียมนลาฎดาดทองผ่องอำ ผัน พิศสรรพ์นงนุชสุดบาดใจ


ดาวน์โหลด ppt นารี ปราโม ทย์ คือ บทเกี้ยวพาราสี บทที่แสดงความรัก ใคร่ หรือพูดจาโอ้โลม ให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิด ความชอบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google