งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

- 1 แกงอ่อม -8 ไส้อั่ว - 2 ข้าวซอย -9 แกงขนุน - 3 แกงฮังเล -10 น้ำพริกปราร้า - 4 น้ำพริกอ่อง - 5 แกงโฮะ - 6 ขนมจีนน้ำเงี้ยว - 7 น้าพริกหนุ่ม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "- 1 แกงอ่อม -8 ไส้อั่ว - 2 ข้าวซอย -9 แกงขนุน - 3 แกงฮังเล -10 น้ำพริกปราร้า - 4 น้ำพริกอ่อง - 5 แกงโฮะ - 6 ขนมจีนน้ำเงี้ยว - 7 น้าพริกหนุ่ม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 - 1 แกงอ่อม -8 ไส้อั่ว - 2 ข้าวซอย -9 แกงขนุน - 3 แกงฮังเล -10 น้ำพริกปราร้า - 4 น้ำพริกอ่อง - 5 แกงโฮะ - 6 ขนมจีนน้ำเงี้ยว - 7 น้าพริกหนุ่ม

3  สภาพทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น ที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลองหลายสายไหลผ่าน จึงเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวชั้นเลิศแห่งหนึ่งของ โลก ชีวิตคนไทยในอดีตล้วนผูกพันกับสายน้ำ อีก ทั้งยังมี ชายฝั่งทะเลเหยียดยาวทั้งด้านอ่าวไทยและฝั่ง ทะเลอันดามัน อันเป็นแหล่งอาหารประเภทปลา นานาชนิด ซึ่งเป็นที่มาของคำพังเพยเปรียบเปรยถึงความอุดม สมบูรณ์ของแหล่งอาหารการกินของไทยว่า " ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว "

4 ถือเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหาร เหนือทั้งหลาย โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยง โอกาสพิเศษต่าง ๆ แกงอ่อมเป็นแกงที่ใช้เนื้อได้ ทุกประเภท เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อไก่

5 เป็นอาหารของไทลื้อ ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือ ภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัด โรยหน้า ด้วยน้ำมัน เมื่อมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้ พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไกลายเป็นเคี่ยวให้ข้น ราด บนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่ กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง

6 คำว่า โฮะ แปลว่า รวม แกงโฮะก็คือแกงที่นำเอา อาหารหลายอย่างมารวมกันสมัยก่อนแกงโฮมักจะ ทำจากอาหารหลายอย่างที่เหลือจากงานบุญมา ผัดรวมกันแต่ปัจจุบันใช้เครื่องปรุงใหม่ทำก็ได้หรือ จะเป็นของที่ค้างคืนและนำมาปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง แกงโฮะเป็นอาหารที่นิยมแพร่หลายมีขายกันแทบ ทุกร้านอาหารพื้นเมืองในภาคเหนือ

7  เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อของภาคเหนือ ลักษณะเด่นของ น้ำพริกอ่องคือ มีสีส้มของมะเขือเทศ และพริก แห้ง การกินน้ำพริกอ่องต้องมีผักจิ้ม เช่น มะเขือ เปราะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาวแตงกวา

8  คำว่า โฮะ แปลว่า รวม แกงโฮะก็คือแกงที่นำเอา อาหารหลายอย่างมารวมกัน สมัยก่อแกงโฮะ มักจะทำจากอาหารหลายอย่างที่เหลือจากงาน บุญมาผัดรวมกันแต่ปัจจุบันใช้เครื่องปรุงใหม่ทำ ก็ได้หรือจะเป็นของที่ค้างคืนและนำมาปรุงใหม่ อีกครั้งหนึ่งแกงโฮะเป็นอาหารที่นิยมแพร่หลายมี ขายกันแทบทุกร้านอาหารพื้นเมืองในภาคเหนือ

9  หรือขนมเส้นหมากเขือส้ม เป็นอาหารพื้นเมืองของ ชาวไทใหญ่ เดิมใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นหลัก ต่อมาคนพื้นเมืองดัดแปลงมาใช้เส้น ขนมจีนแทน กินกับถั่วงอก ผักกาดดอง เพิ่มรสชาติ ความอร่อยยิ่งขึ้น

10  พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้าน ล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่ นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับ แคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ

11  ไส้อั่วเป็นอาหารที่รับประทานได้ทุกเวลา และดูจะ เป็นอาหารที่มีรสชาติที่ปรับบทบาทได้ทุก สถานการณ์ เช่น ใช้เป็นอาหารกล่องเวลาเดิน ทางไกลก็ได้ ซึ่งชาวเหนือใช้เป็นกับข้าว รับประทานกับข้าวเหนียว หรือชาวภาคกลางจะ รับประทานกับข้าวสวยก็ไม่แปลก นอกจากเป็น กับข้าวแล้วก็สามารถดัดแปลงเป็นกับแกล้ม

12  แกงขนุน หรือ แกงบ่าหนุน ถือว่าเป็นแกงที่มีชื่อ เป็นมงคล บางท่านนิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ดว่าให้คู่แต่งงานนั้นมีความเกื้อหนุนจุน เจือต่อกัน

13  แซ่บอย่างมีคุณค่า หากจะถามถึงผู้คิดค้นสูตร การทำปลาร้าซึ่งเป็นตำรับอาหารอันลือชื่อของ ชาวเหนือคงไม่สามารถหาคำตอบได้คาดเดาได้ เพียงว่าด้วยเหตุที่ปลาทางภาคอีสานมักมีมากใน ฤดูฝนเท่านั้น

14 จัดทำโดย เด็กชาย ชนะศักดิ์ แก้วคำ เสนอ ครู วันทนีน์ จิกยอง โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน


ดาวน์โหลด ppt - 1 แกงอ่อม -8 ไส้อั่ว - 2 ข้าวซอย -9 แกงขนุน - 3 แกงฮังเล -10 น้ำพริกปราร้า - 4 น้ำพริกอ่อง - 5 แกงโฮะ - 6 ขนมจีนน้ำเงี้ยว - 7 น้าพริกหนุ่ม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google