งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 มุมสุขภาพ การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน รองศาสตราจารย์ปีติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 มุมสุขภาพ การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน รองศาสตราจารย์ปีติ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 มุมสุขภาพ การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน รองศาสตราจารย์ปีติ พูนไชยศรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ผู้เขียนและผู้รับผิดชอบมุมสุขภาพ

2 “ กุมภาพันธ์ผันมาสู่ฤดูร้อน ดวงทินกร เรืองแรงส่องแสงจ้า...” เป็นเนื้อร้องเพลงไทย เดิมเพลงหนึ่งของไทยเรา ( ถ้าจำไม่ผิด ) แสดงว่า ฤดูร้อนได้เริ่มย่างกรายเข้ามาหาเรา แล้ว หลังจากฤดูหนาวปีนี้ซึ่งมีระยะเวลา หนาวนานจนสะใจ บางท่านได้สวมใส่เสื้อ หนาวบ้าง โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อสัมผัสความหนาวเย็น เพราะบ้านเราไม่ ค่อยจะหนาว คราวนี้เริ่มหน้าร้อนแล้วครับ “ กุมภาพันธ์ผันมาสู่ฤดูร้อน ดวงทินกร เรืองแรงส่องแสงจ้า...” เป็นเนื้อร้องเพลงไทย เดิมเพลงหนึ่งของไทยเรา ( ถ้าจำไม่ผิด ) แสดงว่า ฤดูร้อนได้เริ่มย่างกรายเข้ามาหาเรา แล้ว หลังจากฤดูหนาวปีนี้ซึ่งมีระยะเวลา หนาวนานจนสะใจ บางท่านได้สวมใส่เสื้อ หนาวบ้าง โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อสัมผัสความหนาวเย็น เพราะบ้านเราไม่ ค่อยจะหนาว คราวนี้เริ่มหน้าร้อนแล้วครับ เมื่อพูดถึงสุขภาพในหน้าร้อนเราควร จะดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง ในหน้าร้อนนี้ สิ่ง แรกที่ควรพูดถึงในฐานะของวิทยาศาสตร์ สุขภาพที่อยากนำเสนอ คือ เมื่อพูดถึงสุขภาพในหน้าร้อนเราควร จะดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง ในหน้าร้อนนี้ สิ่ง แรกที่ควรพูดถึงในฐานะของวิทยาศาสตร์ สุขภาพที่อยากนำเสนอ คือ

3 อาหาร ทุกคนทราบว่า อาหารมีความ จำเป็นต่อการดำรงชีพ แน่นอน อาหารที่คน ไทยเราควรรับประทานในหน้าร้อนนี้ ควร เป็นพวกที่ปราศจากไขมันมากๆ เช่น แกง กะทิต่างๆ ขาหมูมันๆ ข้าวหน้าเป็ด หรือข้าว มันไก่ที่มันๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรับประทานเข้า ไปแล้ว อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้อาหารที่ ควรรับประทานต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มี เส้นใย สะดวกในการขับถ่ายของลำไส้ ขอ ยกตัวอย่าง เช่น แกงส้มของไทย เป็นต้น เราแต่โบราณมีผักหลายชนิดที่ใช้ทำแกง ส้มได้ ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้ง ดอกแค กระเจี๊ยบ ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว หัวผักกาด ฯลฯ อาหาร ทุกคนทราบว่า อาหารมีความ จำเป็นต่อการดำรงชีพ แน่นอน อาหารที่คน ไทยเราควรรับประทานในหน้าร้อนนี้ ควร เป็นพวกที่ปราศจากไขมันมากๆ เช่น แกง กะทิต่างๆ ขาหมูมันๆ ข้าวหน้าเป็ด หรือข้าว มันไก่ที่มันๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรับประทานเข้า ไปแล้ว อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้อาหารที่ ควรรับประทานต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มี เส้นใย สะดวกในการขับถ่ายของลำไส้ ขอ ยกตัวอย่าง เช่น แกงส้มของไทย เป็นต้น เราแต่โบราณมีผักหลายชนิดที่ใช้ทำแกง ส้มได้ ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้ง ดอกแค กระเจี๊ยบ ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว หัวผักกาด ฯลฯ

4 สารพัดผักใช้แกงส้มได้ทั้งนั้น มีเส้นใย เยอะแยะ ระบายท้องได้ดี เครื่องแกงก็เป็น สมุนไพรที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ไม่ว่า จะเป็นพริกแห้ง หัวหอม หัวกระเทียม หัว กระชาย และต้องใช้ส้มมะขามเปียก เพื่อให้รสเปรี้ยวกับแกงส้ม ทำให้ระบาย ท้องได้ดี ซึ่งมะขามเปียกนี้เป็นยากลางบ้านที่ใช้แก้ ท้องผูก นอกจากนี้ เนื้อปลาที่ใช้แกงส้มก็เป็นประโยชน์ ย่อย ง่าย ให้โปรตีนแก่ร่างกาย โปรตีนจากเนื้อ ปลานั้นดีกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ จะเห็นว่า เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเรา ได้ให้ไว้แก่ลูกหลานนั้นเลอเลิศกว่า อาหาร จานด่วน ซึ่งมีแป้ง และแป้ง และก็แป้งกับ เนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่

5 ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้ถ้าได้แกงส้มสักถ้วย ไข่เจียวและข้าวร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ทำให้ เย็นกายและเย็นใจหายร้อน ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้ถ้าได้แกงส้มสักถ้วย ไข่เจียวและข้าวร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ทำให้ เย็นกายและเย็นใจหายร้อน นอกจากแกงส้มแล้ว ก็มีแกงเลียง ซึ่ง เป็นอาหารพื้นบ้านของไทยเรา โดยเฉพาะ คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร ท่านบอกว่า ให้กิน ทุกวันจะเพิ่มน้ำนมแล แกงชนิดนี้ก็เหมาะ กับหน้าร้อน ต้มยำ ต้มโคล้ง และแกงจืด ทุกประเภท กินกับผักน้ำพริกก็เหมาะกับเมนู สูตรอาหารหน้าร้อน แต่อย่าลืมนะครับว่า การปรุงประกอบต้องใช้วัตถุดิบที่สดและ สะอาด โดยเฉพาะผักต่างๆ ต้องล้างให้ สะอาด เพื่อกำจัดสารปราบศัตรูพืชที่ ปนเปื้อนมากับพืชผัก

6 แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้ออาหารถุง รับประทานละก็ ต้องดูส่วนอื่นๆประกอบนะ ครับ ว่าภาชนะที่คนขายใส่อาหารเป็น อย่างไร ปิดฝามิดชิด รวมทั้งตู้ชั้นว่างอาหาร ตามหลัก Food Sanitation หรือไม่ และคน ตักอาหาร personal hygiene เป็นอย่างไร การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาด มือ เล็บ คนขายเป็นเชื้อราหรือไม่ โดยที่คาดหวังว่า จะได้อาหารที่สะอาด รวมทั้งรสชาติดีด้วย ตามหลัก Clean Food Good Taste ดังนั้น ถ้าร้านนี้ได้ป้ายนี้ ก็รับรองได้ว่าสะอาดและ รสชาติอร่อย แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้ออาหารถุง รับประทานละก็ ต้องดูส่วนอื่นๆประกอบนะ ครับ ว่าภาชนะที่คนขายใส่อาหารเป็น อย่างไร ปิดฝามิดชิด รวมทั้งตู้ชั้นว่างอาหาร ตามหลัก Food Sanitation หรือไม่ และคน ตักอาหาร personal hygiene เป็นอย่างไร การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาด มือ เล็บ คนขายเป็นเชื้อราหรือไม่ โดยที่คาดหวังว่า จะได้อาหารที่สะอาด รวมทั้งรสชาติดีด้วย ตามหลัก Clean Food Good Taste ดังนั้น ถ้าร้านนี้ได้ป้ายนี้ ก็รับรองได้ว่าสะอาดและ รสชาติอร่อย เดือนหน้าค่อยคุยกันใหม่นะครับ


ดาวน์โหลด ppt จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 มุมสุขภาพ การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน รองศาสตราจารย์ปีติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google