งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ ภาคเหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมินิเวศน์ที่ หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ ภาคเหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมินิเวศน์ที่ หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ ภาคเหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมินิเวศน์ที่ หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ การตั้งถิ่นฐาน ของชาวไทยพื้นราบซึ่งเป็นชาติพันธุ์ส่วนใหญ่จะกระจุกตัว อยู่ ที่พื้นที่ลุ่มบริเวณแม่น้ำสายใหญ่ เช่น ปิง วัง ยม น่าน ของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบน และ อิง ลาว ของลุ่มน้ำโขง มี วิถีชีวิตผูกพันกับวัฒนธรรมการปลูกข้าวโดยชาวไทยพื้น ราบภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด ( เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน ) มี วัฒนธรรมการผลิตและการบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา อุตรดิตถ์ แพร่ น่านข้าวเหนียว อาหารของคนเหนือจะมีความงดงาม เพราะด้วยนิสัยคน เหนือจะมีกริยาที่แช่มช้อย จึงส่งผลต่ออาหาร โดยมาก มักจะเป็นผัก หน้าแรก

3 อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีวิถีชีวิตที่ผูกติดกับ ทรัพยากรธรรมชาติที่แตกต่างหลากหลาย ทั้งในเขตที่ราบ ในแอ่งโคราชและแอ่งสกลนคร อาศัยลำน้ำสำคัญ เช่น ชี มูล สงคราม โขง เป็นต้น และชุมชนที่อาศัยในเขตภูเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทือกเขาภูพานและเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งความแตกต่างของทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้ระบบ อาหารและรูปแบบการจัดการอาหารของชุมชนแตกต่างกัน ไปด้วย แต่เดิมในช่วงที่ทรัพยากรธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ อาหารจากธรรมชาติมีความหลากหลายและอุดมสมบูรณ์ มาก ชาวบ้านจะหาอาหารจากแหล่งอาหารธรรมชาติเท่าที่ จำเป็นที่จะบริโภคในแต่ละวัน เท่านั้น เช่น การหาปลาจาก แม่น้ำ ไม่จำเป็นต้องจับปลามาขังทรมานไว้ และหากวันใด จับปลาได้มากก็แปรรูปเป็นปลาร้าหรือ ปลาแห้งไว้บริโภค ได้นาน ส่งผลให้ชาวบ้านพึ่งพาอาหารจากตลาดน้อยมาก ชาวบ้านจะ “ ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ” สวน หลังบ้านมีบทบาทสำคัญในฐานะเป็นแหล่งอาหารประจำ ครัวเรือน ชาวบ้านมีฐานคิดสำคัญเกี่ยวกับการผลิตอาหาร คือ ผลิตให้เพียงพอต่อการบริโภค มีเหลือแบ่งปันให้ญาติพี่ น้อง เพื่อนบ้านและทำบุญแอ่งโคราชแอ่งสกลนครเทือกเขาภูพานเทือกเขาเพชรบูรณ์ปลาร้า อาหารอีสานจะเน้นไปทางรสชาติที่รสจัด เช่น ส้มตำปูปลา ร้า หน้าแรก

4 อาหารภาคกลาง ลักษณะอาหารพื้นบ้านภาคกลางมีที่มาต่างกันดังนี้ ได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ เช่น เครื่องแกง แกงกะทิ จะ มาจากชาวฮินดู การผัดโดยใช้กระทะและน้ำมันมาจาก ประเทศจีนหรือขนมเบื้องไทย ดัดแปลงมาจาก ขนมเบื้อง ญวน ขนมหวานประเภททองหยิบ ทองหยอดรับอิทธิพล จากประเทศทางตะวันตก เป็นต้นขนมเบื้องไทย ขนมเบื้อง ญวนทองหยิบ ทองหยอด เป็นอาหารที่มักมีการประดิษฐ์ โดยเฉพาะอาหารจากในวังที่ มีการคิดสร้างสรรค์อาหารให้เลิศรส วิจิตรบรรจง เช่น ขนม ช่อม่วง จ่ามงกุฎ หรุ่ม ลูกชุบ กระเช้าสีดา ทองหยิบ หรือ อาหารประเภทข้าวแช่ ผัก ผลไม้แกะสลัก ขนม ช่อม่วง จ่ามงกุฎ ลูกชุบข้าวแช่ เป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียง ของแนม เช่น น้ำพริกลง เรือ ต้องแนมด้วยหมูหวานแกงกะทิ แนมด้วยปลาเค็ม สะเดาน้ำปลาหวานก็ต้องคู่ กับกุ้งนึ่งหรือปลาดุกย่าง ปลา สลิดทอดรับประทานกับน้ำพริกมะม่วง หรือไข่เค็มที่มักจะ รับประทานกับน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขามสดหรือน้ำพริก มะม่วง นอกจากนี้ยังมีของแหนมอีกหลายชนิด เช่น ผักดอง ขิงดอง หอมแดงดอง เป็นต้น น้ำพริกลง เรือหมูหวาน สะเดาน้ำปลาหวานน้ำพริกมะม่วง น้ำพริกมะขามสด เป็นภาคที่มีอาหารว่าง และขนมหวานมากมาย เช่น ข้าว เกรียบปากหม้อ กระทงทอง ค้างคาวเผือก ปั้นขลิบนึ่ง ไส้ กรอกปลาแนม ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าว เกรียบปากหม้อ กระทงทอง ค้างคาวเผือก ปั้นขลิบนึ่ง ไส้ กรอกปลาแนม ข้าวตังหน้าตั้ง หน้าแรก

5 อาหารภาคใต้ ภาคใต้มีภูมิประเทศเป็นทะเล ชาวใต้นิยมใช้กะปิในการ ประกอบอาหาร อาหารที่ปรุงในครัวเรือนก็เหมือนๆกับอาหาร ไทยทั่วไป แต่รสชาติจะจัดจ้านกว่า อาหารใต้ไม่ได้มีเพียง แค่ความเผ็ดจากพริกแต่ยังใช้พริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อน อีกด้วย และเนื่องจากภาคใต้มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก ตามจังหวัดชายแดนใต้ก็ได้มีอาหารที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อได้แก่ แกงไตปลา ( ไตปลา ทำจากเครื่องในปลาผ่านกรมวิธีการ หมักดอง ) การทำแกงไตปลานั้นจะใส่ไตปลาและเครื่องแกง พริก ใส่สมุนไพรลงไป เนื้อปลาแห้ง หน่อไม้สด บางสูตรใส่ ฟักทอง ถั่วพลู หัวมัน ฯลฯ คั่วกลิ้ง เป็นผัดเผ็ดที่ใช้เครื่องแกงพริกและสมุนไพรปรุง รสชาติเผ็ดร้อน มักจะใส่เนื้อหมูสับ หรือ ไก่สับ แกงพริก แกงเผ็ดที่ใช้เครื่องแกงพริกเป็นส่วนผสม เนื้อสัตว์ ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อหมู กระดูกหมู หรือไก่ แกงป่า แกงเผ็ดที่มีลักษณะที่คล้ายแกงพริกแต่น้ำจะใสกว่า เนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อปลา หรือ เนื้อไก่ หน้าแรก


ดาวน์โหลด ppt อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ ภาคเหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมินิเวศน์ที่ หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google