งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คริสต์มาส. เทียนและพวงมาลัย ในสมัยก่อนมีกลุ่มคริสตชนกลุ่มหนึ่งในเยอรมัน ได้เอา กิ่งไม้มาประกอบ เป็นวงกลมคล้ายพวงมาลัย แล้วเอา เทียน 4 เล่ม วางไว้บนพวงมาลัยนั้นในตอน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คริสต์มาส. เทียนและพวงมาลัย ในสมัยก่อนมีกลุ่มคริสตชนกลุ่มหนึ่งในเยอรมัน ได้เอา กิ่งไม้มาประกอบ เป็นวงกลมคล้ายพวงมาลัย แล้วเอา เทียน 4 เล่ม วางไว้บนพวงมาลัยนั้นในตอน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คริสต์มาส

2 เทียนและพวงมาลัย ในสมัยก่อนมีกลุ่มคริสตชนกลุ่มหนึ่งในเยอรมัน ได้เอา กิ่งไม้มาประกอบ เป็นวงกลมคล้ายพวงมาลัย แล้วเอา เทียน 4 เล่ม วางไว้บนพวงมาลัยนั้นในตอน กลางคืน ของวันอาทิตย์ แรกของเทศกาลเตรียมรับเสด็จ ทุกคน ในครอบครัวจะมารวมกัน ดับไฟ แล้วจุดเทียนเล่มหนึ่ง สวด ภาวนาและร้องเพลงคริสต์มาสร่วมกัน เขาจะทำ ดังนี้ทุก อาทิตย์จนครบ 4 อาทิตย์ก่อน คริสต์มาส ประเพณีนี้เป็นที่นิยม และแพร่หลายในที่หลายแห่ง โดย เฉพาะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งต่อมา มีการเพิ่ม โดยเอา พวงมาลัยพร้อมกับเทียนที่จุดไว้ตรง กลาง 1 เล่มไป

3 ถุงเท้า จากที่นักบุญนิโคลัสได้ปีนขึ้นไปบนปล่องไฟของ บ้านเด็กหญิงยากจน เพื่อที่จะมอบเหรียญเงินให้เป็น ของขวัญ แต่เหรียญนั้นกลับตกไปอยู่ในถุงเท้าที่เด็กหญิง แขวนตากไว้หน้าเตาผิง พอรุ่งเช้าเด็กหญิงตื่นมาเจอ เหรียญเงินในถุงเท้าจึงดีใจมาก และกลายเป็นจุดเริ่มต้น ของการที่ผู้คนมากมายต่างพากันแขวนถุงเท้าคริสต์มาส ไว้ เพื่อหวังจะได้รับของขวัญเช่นเดียวกันบ้าง

4 ซานตาครอส ซานตาครอส เป็นจุดเด่นหรือสัญลักษณ์ที่เด็กและผู้คนนิยม กันมากที่สุดในเทศกาลคริสต์มาส แต่ที่จริง ซานตาครอส แทบจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้เลย ชื่อซานตาครอส มาจากนักบุญ นิโคลาส เป็นนักบุญ ชาวฮอลแลนด์นับถือ เป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของเด็กๆ นักบุญองค์นี้เป็นสังฆราช ของ ไมรา มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 4 เมื่อชาวฮอลแลนด์กลุ่ม หนึ่งอพยพไปอยู่ในสหรัฐฯ ก็ยังรักษา ประเพณีนี้ไว้ คือ ฉลองนักบุญ นิโคลาส ในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งหมายถึง นักบุญนี้จะ มาเยี่ยม เด็กๆ และเอาของขวัญมาให้เด็กอื่นๆ ที่ไม่ใช่

5 Dashing through the snow On a one-horse open sleigh, cross the fields we go, Laughing all the way; Bells on bob-tail ring, making spirits bright, What fun it is to ride and sing A sleighing song tonight

6 สีแดง : เป็นสีของผลฮอลลี่ หรือซานตาครอส เป็นสี ของเดือนธันวาคม ที่แสดงถึงความตื่นเต้น และหาก เป็นสัญลักษณ์ตามศาสนา สีแดงจะหมายถึง ไฟ, เลือด และความโอบอ้อมอารี สีเขียว : เป็นสีของต้นไม้ สัญลักษณ์ของธรรมชาตื หมายถึงความอ่อนเยาว์และความหวังที่จะมีชีวิตเป็นนิ รันดร์ เปรียบได้กับว่าเทศกาลคริสต์มาสคือเทศกาล แห่งความหวัง สีขาว : เป็นสีของหิมะ และเป็นสัญลักษณ์ ทางศาสนา คือแสงสว่าง ความบริสุทธิ์ ความสุข และความรุ่งเรือง สีขาวนี้จะปรากฎ บนเสื้อคลุมนางฟ้า, เคราและชายเสื้อของ ซานตาครอส สีทอง : เป็นสีของเทียนและดวงดาว เป็นสัญลักษณ์ของ แสงอาทิตย์และความสว่างไสว

7 ดาว ในความหมายของชาวคริสต์เตียน หมายถึงการ แสดงออกที่ดีของพระเยซูคริสต์ ที่บัญญัติไว้ในพระคัมภีร์ไบ เบิ้ลว่า "The bright and morning star" มีความหมายพิเศษ เหมือนกับว่า ดวงดาวเหล่านั้นได้แบ่งที่อยู่กับสรวงสวรรค์ ไม่ ว่าจะมีกำแพงอะไรขวางกั้นระหว่างพื้นผิวโลกด้วยก็ตาม

8 เครื่องประดับและแอปเปิ้ล ในบางแห่งเชื่อว่า ลำต้นของแอปเปิ้ล มองดูคล้าย กับต้นไม้ในสรวงสวรรค์ จึงมีการนำเอาแอปเปิ้ลมาประดับ ตามต้นไม้ในวันคริสต์มาส ส่วนเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ที่ ตกแต่งต้นคริสต์มาสนั้นเป็นงานศิลปะที่จำลองจากผลไม้ และที่มีสีสันสดใสนั้นเพื่อให้เกิดความรื่นเริงในบ้าน อีกทั้ง แสงระยิบระยับที่สะท้อนไปมา ยังดูสวยงามคล้ายแสงเทียน และแสงไฟ

9

10 จัดทำโดย ด. ญ. บุษบง พงษ์พิละ ชั้น ป.3 เลขที่ 3 โรงเรียนวัดชนะสงคราม เสนอ ครูสรศักดิ์ สะวะ รัมย์ วิชา คอมพิวเตอร์


ดาวน์โหลด ppt คริสต์มาส. เทียนและพวงมาลัย ในสมัยก่อนมีกลุ่มคริสตชนกลุ่มหนึ่งในเยอรมัน ได้เอา กิ่งไม้มาประกอบ เป็นวงกลมคล้ายพวงมาลัย แล้วเอา เทียน 4 เล่ม วางไว้บนพวงมาลัยนั้นในตอน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google