งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

น้ำมะขาม ส่วนผสม เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่ ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "น้ำมะขาม ส่วนผสม เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่ ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 น้ำมะขาม ส่วนผสม เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่ ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว ) วิธีทำ น้ำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตัก ขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขามนำไปต้มกับน้ำ ตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือชิมรสตามชอบ ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ย ออกมารวมกับน้ำ ก่อน นำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อม และเกลือ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีวิตามินเอ บำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ * คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบาย ท้อง ช่วยการขับถ่าย ได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน น้ำกระเจี๊ยบแดง ส่วนผสม ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม (5 ดอก ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) วิธีทำ 1. นำดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำ ทำความสะอาด นำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงเข้มข้น 2. ตักช้อนเอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อม และเกลือ ใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบ เดือด 1 นาที ยกลง ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยา ระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ

2 * คุณค่าอาหาร แคลเซียม บำรุง กระดูกและฟัน มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านโรคมะเร็ง * คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ขับเสมหะ แก้ อาการ คลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยเจริญ อาหาร กินข้าวได้ ลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วย ย่อย อาหาร โดยเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อย ต่างๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร น้ำขิง ส่วนผสม ขิงสด 15 กรัม ( ขนาด 1” X1.5” ชิ้น ) น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว ) วิธีทำ นำขิงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่น เป็นแว่นใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือดสักครู่ ยกลง กรองเอาขิงออก ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ น้ำมะนาว ส่วนผสม น้ำมะนาว 30 กรัม (2 ช้อนคาว, 1 ผล ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) น้ำเปล่าต้มสุก 180 กรัม (12 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา ) วิธีทำ นำมะนาวมาล้างเปลือกแล้วผ่าออก เอาเมล็ดออกให้ หมดคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำ น้ำเชื่อม, เกลือ คนให้เกลือ ละลายชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีวิตามินซีมาก ช่วยป้องกัน เลือดออกตามไรฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และ อ่อนเพลีย

3 น้ำสับปะรด ส่วนผสม สับปะรด 240 กรัม ( 1/4 ผลใหญ่ ) น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม ( 2/5 ช้อนชา ) วิธีทำ นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตาม ชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก ช่วย บำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยย่อยอาหาร ลดการแน่นท้อง ลด อาการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับเสมหะ น้ำมะตูม ส่วนผสม มะตูมแห้ง 8 กรัม ( 2 ชิ้น ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 240 กรัม ( 16 ช้อนชา ) วิธีทำ นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟ ให้หอม นำไป ใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟเคี่ยว สักครู่ยกลง กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลาย ชิม รสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร เป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วย ย่อยอาหาร บำรุงธาตุทำให้ขับถ่ายดี ขับเสมหะ แก้อาการร้อนใน

4 น้ำใบเตย ส่วนผสม ใบเตย 5 กรัม ( 1 ใบ ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว ) วิธีทำ 1. นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ใส่หม้อต้มด้วย น้ำสะอาด 2. พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จน มองเห็นสีของใบเตย เขียวเจือจาง 3. ตักใบเตยออกด้วยการกรอง ให้เหลือแต่ น้ำใบเตย 4. เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วย น้ำเชื่อม 5. ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ยกลง ชิมรสตามใจชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลอ่นหอมให้ อาหาร * คุณค่าทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการ กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น


ดาวน์โหลด ppt น้ำมะขาม ส่วนผสม เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่ ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google