งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง... อาหาร ไทย. คำ นำ... คำ นำ.. งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา คอมพิวเตอร์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็น ประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไป งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง... อาหาร ไทย. คำ นำ... คำ นำ.. งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา คอมพิวเตอร์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็น ประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไป งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง... อาหาร ไทย

2 คำ นำ... คำ นำ.. งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา คอมพิวเตอร์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็น ประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไป งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของ อาหารไทยที่หลากหลาย ดิฉันหวังว่า งานนำเสนอชิ้นนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็ น้อย หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

3 สารบัญ หน้าป ก หน้าป ก คำนำ อาหาร ไทย อาหาร ไทย ข้าว อาหาร คาว อาหารหวาน ผลไม้ใน อาหารคาว ผลไม้ใน อาหารคาว ผลไม้ในของ หวาน ผลไม้ในของ หวาน อาหารว่าง เครื่องดื่ม รายชื่อ ผู้จัดทำ รายชื่อ ผู้จัดทำ ศิลปะการปรุง อาหาร การถนอม อาหาร ออกจาก โปรแกรม

4 อาหาร ไทย คนไทยส่วนใหญ่ปลูกบ้านอยู่ใกล้ กันเป็นหมู่บ้าน ทุกๆครัวเรือนมักจะ ปลูกผลไม้ไว้บริเวณบ้าน มีต้น มะยม มะม่วง ขนุน มะละกอ ปลูก ผักริมรั้ว เช่ตำลึง กระถินผักปลัง ขจร ถ้ามีบริเวณบ้านกว้างชาวบ้านก็ จะขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกผักบุ้ง สายบัว ผักแว่น พืชผักเหล่านี้ สามารถนำมาปรุงอาหารที่สดสะอาด ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

5 ข้าวข้าว เนื่องจากคนไทยรับประทานข้าว เป็นอาหารจานหลัก อาหารประเภท ข้าวจึงมีวิธีการปรุงที่หลากหลาย ส่วนใหญ่หุงข้าวเจ้าเป็นข้าวสวยหรือ ข้าวต้ม นึ่งข้าวเหนียว นอกจากนี้ ยังดัดแปลงเป็น ข้าวผัด ข้าวคลุก ข้าวยำ ข้าวตุ๋น ข้าวเหนียวมูล ข้าวแช่เป็นต้น หรือแม้แต่ข้าวที่หุง ติดก้นหม้อ ยังนำมาทำเป็นข้าวตัง ได้ด้วย

6 อาหาร คาว อาหารคาวมีหลายรส ปรุง เปลี่ยนไปตามประเภท ของ กับข้าว และความนิยมในท้องถิ่น ที่สำคัญคือ ไม่ว่ากับข้าวนั้นจะมี รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด อย่างไรก็ตามเมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะต้องมีรสชาติกลมกล่อม ผู้ปรุง รู้จักจัดเครื่องเคียงให้กลมกลืน เช่นน้ำพริกอ่องมีแค็ปหมูและผัก สดเป็นเครื่องเคียง

7 อาหาร หวาน หลังรับประทานข้าวแล้วคนไทย นิยมรับประทานของหวานและผลไม้ เราเรียกของหวานว่า ขนม มีทั้ง อย่างน้ำ และแห้งปรุงด้วยข้าว แป้ง มะพร้าว และน้ำตาลเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นทับทิมกรอบ ขนมหม้อ แกง ขนมเปียกปูน ขนมเรไร ขนม สำปันนี เป็นต้น

8 ผลไม้ใน อาหาร คาว คนไทยรู้จักนำผลไม้มาปรุงอาหาร คาวได้อย่างอร่อย มีรสกลมกล่อม และยังคงรสชาติเดิมของผลไม้นั้น เป็นการสร้างวิธีการปรุงที่หลากหลาย ให้กับอาหารไทย เช่นส้มตำมะละกอ ยำส้มโอ แกงคั่วสับปะรด แกงขนุน อ่อน แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ลิ้นจี่ แกงส้ม เปลือกแตงโม เป็นต้น

9 ผลไม้ ในของ หวาน เมืองไทยมีอากาศร้อนจึงนิยมนำ ผลไม้มาแกะเอาแต่เนื้อใส่น้ำเชื่อมและ น้ำแข็งทุบ รียกว่าลอยแก้ว เช่น กระท้อนลอยแก้วลูกตาลลอยแก้วยังมี การนำผลไม้มาแกะเอาเนื้อนำมาดอง เกลือแล้วนำมาเคี่ยวในน้ำเชื่อม รับประทานกับน้ำแข็งทุบ เรียกว่าแช่อิ่ม เช่นมะม่วงแช่อิ่ม มะขามแช่อิ่ม ระกำ แช่อิ่ม กระท้อนแช่อิ่มเป็น

10 อาหาร ว่าง อาหารว่างเป็นของกินเล่นแก้หิวใน ระหว่างมื้อ มีทั้งคาวและหวานนิยม รับประทานกันทั่วไป ได้แก่ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ช่อม่วง ขนมจีบ ไทย ข้าวตังหน้าตั้ง เมี่ยงคำ ปั้นสิบ ข้าวเม้าทอด ข้าวต้มผัด กระทงทอง เป็นต้น อาหารว่างเป็นของกินเล่นแก้หิวใน ระหว่างมื้อ มีทั้งคาวและหวานนิยม รับประทานกันทั่วไป ได้แก่ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ช่อม่วง ขนมจีบ ไทย ข้าวตังหน้าตั้ง เมี่ยงคำ ปั้นสิบ ข้าวเม้าทอด ข้าวต้มผัด กระทงทอง เป็นต้น

11 เครื่องดื่ ม การจัดการสำหรับอาหารไทยย่อม ขาดเครื่องดื่มไม่ได้ การจัดการสำหรับอาหารไทยย่อม ขาดเครื่องดื่มไม่ได้ สมัยก่อนยังมีน้าอุทัยหอมชื่นใจ น้ำ ที่จัดถวายพระเรียกว่า น้ำ อัฐบาล คือน้ำที่คั้นจากผลไม้๘อย่าง คือ มะม่วง ชมพู่ ลูกหว้า กล้วย มะปราง มะซาง ลูกจันทร์ ลิ้นจี่

12 การ ถนอม อาหาร การเก็บถนอมอาหารแบบไทยใช้ วิธีทาเกลือ หมักเกลือย่าง ตาก แห้ง ดองหรือแช่อิ่มเก็บไว้ได้นาน เช่นเนื้อเค็ม ปลาเค็ม ปลาย่าง ปลา ร้า เนื้อแห้ง หมูเค็ม ไข่เค็ม หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง และผลไม้ แช่อิ่ม การเก็บถนอมอาหารแบบไทยใช้ วิธีทาเกลือ หมักเกลือย่าง ตาก แห้ง ดองหรือแช่อิ่มเก็บไว้ได้นาน เช่นเนื้อเค็ม ปลาเค็ม ปลาย่าง ปลา ร้า เนื้อแห้ง หมูเค็ม ไข่เค็ม หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง และผลไม้ แช่อิ่ม

13 ศิลปะ การปรุง อาหาร ยังมีอาหารไทยอีกหลายอย่าง ที่ นับวันจะถูกลืม เพราะต้องอาศัยฝีมือในการปรุงที่ ละเอียดประณีต หลายขั้นตอน เช่น แกงคั่วสับปะรดแมงดาทะเล แกงต้ม จิ๋ว ยำใหญ่ ยำทวาย ประทัดลมเป็นต้น

14 เรื่อง... อาหาร ไทย เสนอ ครูอาภรณ์ หมื่นละม้าย จัดทำ โดย เด็กหญิง ศิริภรณ์ สว่างแสง เลขที่ 12 เด็กชาย อนุชา คำระ หงส์ เลขที่ 13 โรงเรียนบ้านท่า มะปริง

15 ต้องการ ออกจาก โปรแกรม ใช่ ไม่ใช่


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง... อาหาร ไทย. คำ นำ... คำ นำ.. งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา คอมพิวเตอร์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็น ประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไป งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google